Nguồn gốc, ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ hội Halloween

Halloween là lễ hội ma quỷ được mọi người khắp nơi trên thế giới đón nhận. Vào ngày, chúng ta sẽ bắt gặp  bọn ma quỷ do người giả dạng đi khắp nơi trên phố. Lũ trẻ thì thực hiện tập tục “Trick or treat”, nếu để ý kỹ hơn chúng ta sẽ thấy hình ảnh lồng đèn bí ngô được khoét lỗ tạo hình mặt cười khắp nơi. Các biểu tượng về Halloween là những linh hồn nhưng vẫn có chỗ cho sự xuất hiện của bí ngô. Vậy thì bí mật đằng sau quả bí là gì, Wiki Cách Làm xin mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin nguồn gốc, ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ hội Halloween dưới đây.

Nguồn gốc của quả bí ngô trong lễ hội Halloween

Theo truyền thuyết của người Ai-len kể rằng anh chàng Jack vốn sống tham lam, ích kỷ, không bao giờ giúp đỡ mọi người. Trong làng có một con quỷ hay quậy phá nên dân làng mời thầy về yểm bùa, Jack biết được con quỷ đó chính là người bạn mà anh hay chơi cùng nên tìm cách gỡ lá bùa ra cho con quỷ trốn thoát. Biết ơn Jack nên quỷ đã hứa sẽ không bao giờ mang linh hồn anh xuống địa ngục. Khi anh gặp tai nạn qua đời, linh hồn anh liền bay lên thiên đàng nhưng vì khi còn sống anh là người tồi tệ nên ở đây không chấp nhận anh, xuống địa ngục càng không được vì lời hứa của quỷ không bắt linh hồn anh. Chính vì thế mà Jack thành hồn ma lang thang, lạnh lẽo nơi tối tăm. Con quỷ thấy vậy liền mang cho anh than hồng địa ngục để sưởi ấm, anh lấy quả bí ngô khoét hết ruột, đục lỗ cho không khí tràn vào, than rực sáng soi bước cho anh đi đến nhân gian.

Nguồn gốc, ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ hội Halloween-1

Chính vì câu chuyện lưu lại đó mà cứ vào mùa Halloween người ta lại chọn hình ảnh quả bí ngô để làm lồng đèn. Có nhiều cuộc thử nghiệm lấy củ quả khác thay thế cho bí ngô nhưng ngọn lửa bên trong không phát ra ánh sáng rõ bằng quả bí ngô, cho nên tập tục này cứ mãi lưu truyền đến tận ngày nay.

Ý nghĩa của quả bí ngô trong Halloween

Qua câu chuyện về chàng Jack, chúng ta cũng hiểu được phần nào ý nghĩa của quả bí ngô. Nó là biểu tượng đặc trưng của ngày hội Halloween, chiếc đèn bí ngô đó là ánh sáng soi đường đi đến nhân gian cũng có thể hiểu là ánh sáng công lý, có ánh đèn sẽ không lầm đường lạc bước. Hơi ấm phát ra từ quả bí xua tan cái lạnh lẽo cõi âm cũng như nghĩa đen đó là khi bước đi đúng hướng sẽ nhận được nhiều   sự ủng hộ tích cực của mọi người, bản thân sẽ không cô đơn và lẻ loi như chàng Jack.

Nguồn gốc, ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ hội Halloween-2

Từ câu chuyện của Jack-O’Lantern, các bậc phụ huynh đều rút ra bài học cho con trẻ là luôn yêu mến, giúp đỡ mọi người, không xấu xa ích kỷ. Chơi bạn cũng phải có chọn lọc, không nên chơi với người xấu bởi có thể bị ảnh hưởng, lâu ngày thành thói quen hình thành nên nhân cách “mục nát”. Luôn hòa nhã, giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình.

Trên đây là các thông tin về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ hội Halloween mà Wiki Cách Làm đã tổng hợp được. Nếu đã xem tới phần kết này thì chắc hẳn mọi người sẽ hiểu được tầm quan trọng của ngày hội Halloween và nên chia sẻ cho mọi người cùng biết để tập tục này được lưu truyền mãi mãi. Chúc mọi người có một niềm vui trọn vẹn trong ngày Halloween.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 818