Nguyên nhân đau bụng dưới bên trái

Đau bụng dưới bên trái là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Đau bụng dưới bên trái do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số trường hợp đau bụng bình thường nhưng cũng có một số trường hợp cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Sau đây là những nguyên nhân đau bụng dưới bên trái mà bạn cần biết để đề phòng các căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân đau bụng dưới bên trái-1

Nguyên nhân đau bụng dưới bên trái

Bụng là khu vực chứa nhiều bộ phận. Do đó tình trạng đau bụng có thể xuất phát từ bất cứ bộ phận nào của khu vực này bao gồm: các bộ phận liên quan đến tiêu hóa ( bao tử, ruột già, ruột non, gan, túi mật, tuyến tụy, đoạn cuối của thực quản), động mạch chủ, ruột thừa, thận, lá lách, buồng trứng. Vì vậy mà đau bụng dưới có thể báo trước nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm mà bạn cần đề phòng.

Bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu của bạn. Góc phần tư bụng dưới bên trái của bạn bao gồm các mô khác nhau, bao gồm cả cơ bắp, mỡ và mô liên kết. Phần cuối của ruột già, bao gồm cả đại tràng sigma và trực tràng cũng nằm trong góc phần tư này. Vùng bụng dưới bên trái cũng chứa cả buồng trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng dưới bên trái. Trong đó đau bụng dưới bên trái có thể là do các cơ quan bên trong bị tổn thương như đau sưng ruột già, ruột già co thắt quá mạnh (bị rối loạn tiêu hóa), đường tiểu bị đau, đặc biệt ở nữ giới thì đó còn có thể là tình trạng buồng trứng, tử cung bị đau hoặc buồng trứng bị xoắn, cơn đau cũng có thể đau ở thành bụng. Trong một số trường hợp, cơn đau bắt nguồn từ bụng hoặc khung xương chậu, thậm chí cả từ lưng.

Đối với bệnh rối loạn tiêu hóa, màng ruột già bị sưng đau thì thường không có triệu chứng biểu hiện đặc biệt. Những cơn đau bụng dưới thường đau quặn gần với đau đẻ, người nóng sốt, đầy bụng, tiêu chảy hay đi vệ sinh ra máu.

Nếu các cơ quan bên trọng bụng dưới bên trái bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ gặp những cơn đau rất khó chịu. Đó là những cơn đau buốt và lan tới cả vùng giữa bụng, phía dưới rốn. Bệnh nhân đi tiểu có cảm giác đau buốt, đái dắt, thậm chí đi tiểu ra máu.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ buồng trứng như trứng rụng nhưng bị xoắn lại với nhau thì người bệnh có thường bị đau quặn.

Nếu bị bướu tử cung hay thành tử cung bị sưng thì ngoài đau bụng dưới, người bệnh còn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, không yên, cơn đau kéo dài và kéo theo sự thay đổi theo chu kì kinh nguyệt.

Để biết chính xác nguyên nhân do đâu, người bệnh cần đi khám để được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận và đường tiểu…

Cơn đau do tình trạng viêm (viêm túi niêm mạc ruột, viêm túi mật, viêm tuyến tụy) thường gia tăng khi hắt hơi, ho, hoặc khi chuyển động mạnh (va chạm mạnh). Các bệnh nhân đang bị tình trạng đau do các chứng viêm nên nằm yên.

Tình trạng tắc ruột  khi chuyển động của ống tiêu hóa bị chậm, quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột bị ùn ứ, ngưng trệ, không đi được tiếp xuống phần ruột tiếp theo hoặc đi rất chậm. Tắc ruột xảy ra ở dạng bán tắc hoặc tắc hoàn toàn. Tắc ruột đi kèm với những cơn đau quặn, cảm giác đầy bụng, buồn nôn, không đánh rắm, đại tiện được, chướng bụng,…

Cũng có thể gặp tình trạng táo bón gây đau bụng bên trái dưới sườn. Người bị táo bón thường có cảm giác đau do chuyển động của phân khi sắp ra khỏi cơ thể khó khăn, gây ra cảm giác đau bụng dưới sườn bên trái.Trong trường hợp này bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh, củ quả, uống nhiều nước có thể giúp bạn khắc phục căn bệnh táo bón này.

Một số trường hợp gây đau bụng không trầm trọng, nhưng trong nhiều trường hợp khác, triệu chứng đau bụng dưới bên trái có thể báo hiệu những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên chẩn đoán nguyên nhân đau bụng dựa trên các triệu chứng hoặc vị trí đau. Khi bị đau bụng, người bệnh nên được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nặng, ăn đồ ăn nhẹ. Nếu các biểu hiện đau không có dấu hiệu giảm hoặc thấy xuất hiện các triệu chứng như: đau nặng, tái phát hoặc kéo dài; đau với cường độ ngày một nặng hơn; đau kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết, nôn hoặc sốt cao., thì người bệnh cần đến bệnh viện ngay.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1279