Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ

Khi thời tiết vào mùa, nhiệt độ chuyển biến liên tục gây ra các bệnh về đường hô hấp. Một loạt các điều kiện và yếu tố cho virut có thể gây ra các vết phát ban hình thành trên cơ thể của trẻ nhỏ. Virut phát ban, tiếp xúc dị ứng hay phát ban do nhiệt, côn trùng cắn và nhiễm trùng là những điều kiện thuận lợi cho mần bệnh phát triển nhanh hơn. Sốt ban đỏ là bệnh thường gặp ở những trẻ thuộc nhóm tuổi từ 5 đến 36 tháng tuổi vì ở độ tuổi này trẻ thường có sức đề kháng rất yếu do lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện dẫn đến trẻ rất dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh trong đó có sốt phát ban. Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây phát ban đỏ ở trẻ em nhỏ nhé!

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-1

Nguyên nhân gây phát ban đỏ ở trẻ nhỏ

1. Phát ban đỏ do virut

Ban đỏ là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như: nhà trẻ, mẫu giáo, tường học. Vì bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp khi người bị bệnh ho hay hắc hơi, nhảy mũi vô tình làm văng những giọt nước bọt li ti, người lành bệnh vô tình hít phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh

Có nhiều virut gây ra phát ban đỏ xuất hiện trên da trẻ nhỏ. Lúc này sức đề kháng của trẻ rất yếu nên sẽ rất dễ mắc bệnh từ những người khác xung quanh môi trường sống . Ví dụ về virút  nhiễm trùng có thể gây ra phát ban đỏ bao gồm các thứ bệnh, bệnh thủy đậu  bệnh sởiBệnh thường lây lan vào những mùa cuối năm do thời tiết chuyển mùa. Các vết ban lớn lên sẽ xuất hiện trên cánh tay, chân, lưng sau đó vết phát ban sẽ xuất hiện trên mặt. Bệnh thủy đậu phát ban xuất hiện như là màu đỏ, nổi thành bọng nước, sau 3-7 ngày bọng nước vỡ ra gây ngứa da hình thành vảy, cần chữa trị kịp thời không sẽ rất dễ để lại sẹo trên khuôn mặt. Bệnh sởi xuất hiện với vệt nhỏ màu đỏ hơi hồng, lât lan qua mặt và cổ   có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Hiện nay đã có Vắc xin sẽ giúp ngăn ngừa virus như thủy đậu,bệnh sởi.

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-2

2. Phát ban đỏ do nhiệt

Phát ban đỏ xuất hiện trên bề mặt da gà, cổ vai ở trẻ nhỏ, vì lớp mồ hôi dưới tuyến da bị chặn. Tình trạng này, cũng được gọi là gai nhiệt hoặc miliaria rubra,xảy ra thường xuyên nhất  khu vực có thời tiết nóng, ẩm và triệu chứng ở trẻ em  một cơn sốt .Người lớn thường xuất phát ban nhiệt trong các nếp da và quần áo ma sát gây ra bất cứ nơi nào. Ở trẻ sơ sinh, phát ban là chủ yếu được tìm thấy trên cổ, vai và ngực, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở nách, khuỷu tay và nếp nhăn bẹn. Việc điều trị tốt nhất cho bất kỳ hình thức phát ban nhiệt là giảm tiết mồ hôi , mặc quần áo thông thoáng làm bằng vải và hạn chế hoạt động thể chất. Khi làn da mát mẻ, nhiệt phát ban có xu hướng thoái lui rõ ràng nhanh chóng

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-3

3. Phát ban đỏ do côn trùng cắn

Khi côn trùng cắn một đứa trẻ, xuất hiện ngay một vết sưng đỏ trên da nọc độc tiêm trong vết cắn. Tùy thuộc vào loài côn trùng, có thể cắn nhiều lần hoặc một số loài côn trùng tương tự có thể cắn trong cùng một thời gian tiếp xúc. Các vết cắn có thể gây nóng ,ngứa , gây bỏng hoặc trở nên đau đớn. Chống lại côn trùng cắn có thể với việc sử dụng các chất đuổi côn trùng.

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-4

4. Phát ban đỏ do nhiễm khuẩn

Bệnh tinh hồng nhiệt là một phát ban đỏ gập ghềnh đi kèm với một nhiễm trùng strep. Triệu chứng có thể bao gồm sốt hơn 101, hạch bạch huyết sưng lên và một phát ban đỏ lớn lên, chẳng hạn như viêm họng, không được điều trị. Sốt có thể kèm theo phát ban đỏ. Điều trị các nhiễm trùng cũng sẽ điều trị phát ban.

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-5

5. Phát ban đỏ do liên viêm da

Liên viêm da là một trong số loại viêm da. Viêm da tiếp xúc xảy ra khi một đứa trẻ phát triển tiếp xúc lặp lại với một sản phẩm khó chịu. Một số mặt hàng như poisonivy, thuốc men hoặc chất tẩy rửa sẽ gây ra một phản ứng dị ứng. Chạm vào các chất có thể gây ra các da gà nổi đỏ, sưng và ngứa. Vì vậy cần chọn cho mình sản phẩm phù hợp với làn da, tốt nhất nên dùng các loại sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên.

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-6

Phát ban đỏ khi mới nhiễm bệnh trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Đặc điểm ban đỏi là nổi ban dạng sẩn (vết phát ban gồ lên mặt da), khi hết sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Ngoài ra một số triệu chứng kèm theo của sốt phát ban ở trẻ sơ sinh là chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Virút sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhất là biến chứng viêm phổi và viêm não do virút.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh sốt phát ban ở trẻ, các bậc phụ huynh cũng có thể chủ động phòng chống bằng những biện pháp như: Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban. Hay cho trẻ tiêm chủng, chích ngừa bệnh sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Rubella được chích ngừa chung với quai bị và sởi bằng vắc-xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 – 6 tuổi

Nguyên nhân gây ban đỏ trên da ở trẻ nhỏ-7

Sốt ban đỏ là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sốt phát ban ở trẻ nhỏ để có thể bảo vệ bé yêu và phòng tránh được bệnh tái phát quay lại một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể quan tâm: