Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lú lẫn ở người già

Bệnh lú lẫn là một trong những bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh lú lẫn ở người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lú lẫn ở người già

1.Nguyên nhân bệnh lú lẫn ở người già

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lẫn của người già có nhiều nguyên nhân và vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

+ Suy giảm trí nhớ của người già có thể bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy theo thời gian. Con người càng nhiều tuổi, khả năng hoạt độngcủa não bộ càng kém.

+Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh lẫn. Những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc bệnh lẫn khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này.

+Việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh.

+ Người già đang mắc bệnh Alzheimer

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-lu-lan-o-nguoi-gia

2.Cách phòng và điều trị bệnh lú lẫn ở người già

+Cho người già ăn uống cân bằng, đủ chất để phòng ngừa căn bệnh lú lẫn. Nên tránh những thực phẩm chứa nhiều mỡ, đường và muối.

+Giúp người già tăng cường luyện tập thể thao, hạn chế cuộc sống tĩnh tại, cô đơn. Khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động giao tiếp, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tại phường, các câu lạc bộ…; động viên người già sống vui vẻ, lạc quan.

+Người bệnh nên hạn chế tiếp xúc môi trường độc hại. Hạn chế, tránh xa các đồ gây nghiện như rượu, bia, thuốc

+Người chăm sóc, người thân của người bệnh sa sút trí tuệ cần chú ý: Lắng nghe và theo dõi những hành động không lời của bệnh nhân để hiểu họ đang muốn gì.Cần hòa nhập vào thế giới của người bệnh, nói về những chuyện trong quá khứ. Cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng,tránh làm người bệnh sợ hãi. Luôn lắng nghe người bệnh, ngay cả khi họ mất thời gian rất lâu để nói một câu.Thường xuyên giới thiệu bản thân và mối quan hệ của bạn với người bệnhTạo cho người bệnh cảm giác được yêu thương, chăm sóc.Đánh lạc hướng, thay vì cố tranh cãi,hãy trấn an và làm cho họ quên đi bằng cách thay đổi đề tài. Thường xuyên khuyến khích người bệnh những việc đơn giản như: mặc áo, đánh răng…và hãy khen ngợi khi họ thành công.Hãy tôn trọng người bệnh như trước đây, sự giận dữ khi họ làm sai hoặc làm hỏng việc sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực.

+Trưng bày những hình ảnh kỷ niệm xưa ở chỗ dễ thấy để kích thích trí nhớ, nhất là những hình ảnh gợi lại sự thành công của người thân. Treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày tháng, thời gian. Phòng ở đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc để dễ đi lại, tránh va chạm. Con cháu nên tới hỏi thăm thường nhật

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-lu-lan-o-nguoi-gia-1

Với những kiến thức về căn bệnh lú lẫn ở người già, hy vọng sẽ giúp bạn có phương pháp tốt hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ người già.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 1,213 times, 1 visits today)