Những bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh ung thư là bệnh hết sức nguy hiểm xảy ra nhiều ở người lớn. Tuy tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ nhỏ thấp nhưng về mức độ lại ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi vì hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể của trẻ còn thấp, chưa được hoàn thiện. Sau đây là những bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để cảnh giác và phòng tránh cho các cháu nhà mình.

Những bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

1.Ung thư nguyên bào thần kinh

Bệnh ung thư này thường xảy ra ở những trẻ em rất nhỏ độ tuổi trung bình khoảng 17 tháng tuổi và thường hiếm gặp ở những trẻ em trên 10 tuổi. Bệnh ung thư này phát triển từ các khối u nguyên bào thần kinh và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng hầu hết chúng thường xuất hiện ở tuyến thượng thận trong ổ bụng. U bào thần kinh có thể xuất hiện ở mô thần kinh, ở vùng cổ, ngực hoặc xung quanh tủy sống. Ở trẻ nhỏ khi bị mắc bệnh thường có các triệu chứng như là sốt và có thể xuất hiện khối u ở dưới da ở khu vực bị ảnh hưởng.

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-tre-nho-2

2.Ung thư xương

Bệnh ung thư xương cũng như các căn bệnh ung thư khác là căn bệnh mà nhiều trẻ em thường mắc phải, bệnh thường gặp nhiều hơn ở trẻ lớn và thanh thiếu niên, đây là một căn bệnh thường xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn và tế bào mô liên kết của xương. Bệnh ung thư xương được phân thành tám loại: sacôm xương, sacôm sụn, u tế bào khổng lồ ác tính, sacôm ewing, ung thư mạch máu, ung thư tế bào liên kết xương, u nguyên sống, u men xương dài. Ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thì thường gặp bệnh sacôm xương và sacôm sụn nhiều hơn. Bệnh sacom xương và sacom sụn thường gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nhiều hơn là các loại ung thư xương khác. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do rối loạn di truyền các tác nhân bên trong cơ thể, liên quan đến quá trình phân bào của gen biến dị. Bệnh ung thư xương thường gây ra các triệu chứng như: xuất hiện khối u, đau trong xương, xương dễ gãy khi va chạm…

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-tre-nho

3.Ung thư máu

Bệnh ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu. Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các mô của cơ thể tạo máu, trong đó có tủy xương và hệ thống bạch huyết. Ung thư bạch cầu thường bắt đầu trong các tế bào máu trắng. Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu là người bệnh thường: dễ chảy máu hoặc bầm tím, đau xương; cơ thể thường xuyên mệt mỏi yếu ớt rất dễ bị nhiễm trùng; gan, lách, hạch sưng; ra mồ hôi nhiều đặc biệt là vào ban đêm; giảm cân nhanh chán ăn.

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-tre-nho-1

4.Ung thư não

Ung thư não là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, hầu hết các khối u trong não phát triển ở phần dưới của não, khi tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh tạo thành khối u não ác tính. Bệnh ung thư não thường xảy ra các triệu chứng chính: buồn nôn, mờ mắt, nôn mửa. Một số triệu chứng khác cũng thường hay gặp như: bỗng nhiên hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, không thể mở mí mắt, nuốt khó, chóng mặt, động tác không chính xác…

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-tre-nho-3

Trên đây là một số căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em. Hy vọng với những kiến thức hay trên sẽ giúp ích được cho bạn có thêm những kiến thức đầy đủ nhất để chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 112 times, 1 visits today)