Những biểu hiện thường gặp sau khi hút thai

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc tìm hiểu về  sức khỏe sinh sản và tình dục là điều không khó. Và tình trạng nạo hút thai thường xảy ra nhiều hơn ở giới trẻ, vị thành niên khi thiếu kiến thức về tình dục, dẫn đến nạn nạo phá thai tràn lan. Nhiều em nhỏ đã cảm thấy xấu hổ, muốn giấu giếm không cho ai biết, nên đã lén đến các trung tâm nạo phá thai nhỏ với cách tay nghề kém và máy móc kém hiện đại sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân sau này. Sau đây là những biểu hiện thường gặp sau khi hút thai mà các chị em nên biết.

1. Sau khi hút thai, có thể bệnh nhân sẽ gặp những biểu hiện bất thường sau

– Nếu không vệ sinh và kiêng cử cẩn thận sẽ gây nhiễm trùng, băng huyết và có thể rong kinh kéo dài. Nếu ra máu kéo dài mà không đi khám sẽ có nguy cơ mất máu, viêm nhiễm, vô sinh.

– Thủng buồng tử cung.

– Rách cổ tử cung khi làm thủ thuật.

– Dính buồng tử cung thường biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc có thế không thấy hành kinh trở lại.

– Sót rau biểu hiện ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm.

– Sót thai, sau khi hút thai và phần phụ của thai vẫn còn.

– Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật không đảm bảo vô trùng, hoặc vệ sinh sau đó không tốt.

– Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo, hút thai dẫn đến rong kinh.

– Tắc hai vòi trứng do quá trình viêm nhiễm làm tắc hai vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ sau này.

Những biểu hiện thường gặp sau khi hút thai-1

2. Các phương pháp điều trị

Nếu bệnh nhân thấy có những dấu hiệu như sốt, đau bụng, chảy máu nhiều từ âm đạo (nhiều hơn một lần hành kinh)… cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm. Việc nạo phá thai phải được tiến hành ở cơ sở y tế, trong điều kiện vệ sinh an toàn. Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà có hướng giải quyết khác nhau, có thể sử dụng ngoại khoa phẫu thuật, nạo, hút lại buồng tử cung…, hoặc có thể điều trị nội khoa: đặt thuốc, uống thuốc, kèm theo vệ sinh tốt cơ quan sinh dục, hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên.

Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào sau nạo phá thai bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa hoặc bệnh viện để được điều trị. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

3. Lời khuyên

– Hãy học thật tốt kiến thức về tình dục và sinh sản để có cách bảo vệ bản thân, sử dụng những phương pháp tránh thai an toàn nếu không muốn có thai: dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng ,…hoặc kết hợp các biện pháp trên.

– Nếu lỡ có thai, có điều kiện thì hãy để thai nuôi, còn nếu bắt buộc phải phá thai thì nên đến cơ sở có uy tín để được tư vấn các biện pháp hút thai tốt nhất.

– Khi có các biểu hiện bất thường sau nạo hút thai nên đến cơ sở chuyên khoa để được khám chữa, điều trị sớm và đúng cách.

– Thực hiện vệ sinh tốt vùng kín sau nạo hút thai, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian sau nạo hút thai theo tư vấn của bác sĩ.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: