Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại

Phật giáo đến thời điểm này đang là tôn giáo được nhiều người, nhiều quốc gia rất tin tưởng và sùng bái. Trong đời sống hàng ngày, phật giáo luôn được nhắc đến và truyền bá trong những quyển sách thậm chí trong nền điện ảnh. Những bộ phim nói về Phật giáo luôn được biết đến với ý nghĩa mang tính giáo dục và giác ngộ. Vì phật giáo luôn hướng đến việc cảm hóa từ bên trong nên các vai diễn rất khó diễn tả về lối sống và chân lý một cách sống động. Dưới đây là 8 bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại.

Top những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại

1. Travellers and Magicians

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-1

Điện ảnh Pháp trong năm 2014 đã cho ra đời một sản phẩm xuất sắc nói về Phật Giáo hay nhất có tên Travellers and Magicians. Bộ phim nói về một công chức chính phủ – Dondup bị điều đến một ngôi làng hẻo lánh làm việc và sinh sống.

Ở nơi đây cuộc sống vô cùng đơn giản và buồn tẻ, những cuộc thi bắn cung với các thanh niên trong làng là hoạt động giải trí duy nhất ở nơi này. Một ngày kia, Dondup vô tình được biết đến nước Mỹ qua những tấm áp phích trong làng. Từ đó anh luôn ấp ủ một giấc mơ được đặt chân đến quốc gia phồn thịnh này, anh quyết định mặc chiếc áo “Tôi yêu New York” và lên đường.

Trong suốt hành trình, Dondup đã gặp rất nhiều người bạn mới, trong đó anh gặp được nhà sư – ông liên tục mang đến cho anh những bài học về sự lựa chọn sai lầm. Cũng nhờ chuyến hành trình đó Dondup và cô gái ngây thơ Sonam đã gặp được nhau và một tình yêu đẹp đã bắt đầu.

2. Vị tiểu phật

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-2

Một trong những bộ phim về phật giáo hay nhất phải kể đến là “Vị Tiểu Phật” – một tác phẩm từ Pháp được ra đời từ năm 1993.

Trong phim nhân vật chính có tên Lạt Ma Norbu, ông được giao cho sứ mệnh đến Seattle để tìm hóa thân của sư phụ mình – Đức Lạt Ma Dorje sau khi được tái sinh. Jess Conrad – một kẻ lang thang từ Kathmandu và một cô gái thượng lưu Raju cùng Lạt Ma Norbu đã tình cơ gặp nhau và đồng hành cùng nhau suốt chặn đường đến Bhutan, nơi có ba đứa trẻ phải trải qua thử thách để chứng minh ai thật sự là hóa thân của Đức Lạt Ma Dorje.

3. The Buddha – Cuộc Đời Đức Phật

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-3

Thuộc thể loại phim tài liệu khoa học nhưng lại được người xem đánh giá là bộ phim phật giáo hay nhất. Bộ phim mang đến cho giới khoa học và trí thức trên thế giới có cái nhìn khách quan và những nhận định sâu sắc về cuộc đời vĩ đại của đức Phật và những cống hiến để đời mà Ngài đã mang đến cho nhân loại.

Các yếu tố hiện thực có sự tham gia của những vị cao tăng và các nhà khoa học nổi tiếng về lĩnh vực khoa học giáo phái, tôn giáo đã tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim mang đến cảm hứng mạnh mẽ cho người xem.

4. Lạt Ma thứ 14

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-4

Phim được xây dựng hoành tráng với bối cảnh, trang phục, đền đài theo phong cách Tây Tạng gắn liền với các lễ hội Phật Giáo. Phim tái hiện lại một cách chân thực cuộc đời của đức Dalai Lama đời thứ 14, được khám phá ra là hóa thân của Dalai Lama đời thứ 13 đã qua đời trước đó 4 năm kể từ khi Dalai Lama đời thứ 14 mới hơn 2 tuổi. Phim kết thúc với cảnh Ngài vượt thoát đến Ấn Độ và thành lập chính phủ lưu vong.

Lạt Ma thứ 14 đã khiến người xem thật sự được thu hút bởi nhiều cảnh quay ấn tượng như cảnh thần được gọi lên vào đầu mỗi năm, cảnh thần nhập vào đồng nhân hay cảnh Dalai Lama vấn linh Oracle,… Những chi tiết về kỹ thuật như hình ảnh, âm thanh và nhạc phim mang lại cảm xúc bồi hồi xúc động khó tả gây ấn tượng sâu sắc cho người xem.

5. Bảy năm ở Tây Tạng

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-5

Một tác phẩm điện ảnh nói về phật giáo được đánh giá rất cao tại Mỹ của đạo diễn Jean – Jacques Annaud được sản xuất năm 1997. Phim xây dựng hình ảnh của Heinrich Harrer – một vận động viên leo núi nổi tiếng người Áo.

Vào mùa hè năm 1939, thời điểm Áo bị phát xít Đức thôn tính, với ước mơ lớn nhất đời mình là chinh phục ngọn Nanga Parbat-đỉnh cao thứ 9 trong dãy Himalaya mây phủ quanh năm, anh cùng một đoàn leo núi người Đức cùng nhau lên đường. Nhưng cũng trong lúc này anh lại nhận được lá thư đơn phương ly dị từ vợ mình để kết hôn với người bạn thân của anh. Liệu anh có vượt qua được cú sốc này để tiếp tục thực hiện ước mơ của đời mình?

6. Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-6

Bộ phim xuất xứ từ Hàn Quốc mang đậm triết lý phật giáo được Việt Nam biết đến với cái tên “Xuân, hạ, thu, đông…rồi lại xuân”, phim ra mắt năm 2003 đã đạt nhiều giải thưởng thế giới. Bộ phim phải nói là ít lời thoại, ít diễn viên nổi tiếng nhưng lại truyền tải đến người xem những bài học triết lý về luật nhân quả và vòng luân hồi của đời người từ đức Phật.

Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim là diễn biến tâm lý nhân vật nhẹ nhàng mà sâu sắc qua những cảnh quay đầy nghệ thuật kết hợp lồng ghép những bản nhạc không lời gợi về những bài học nhân văn đáng nhớ.

7. Cuộc đời của Đức Phật Milarepa

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-7

Cuộc đời của Đức Phật Milarepa là một cái tên không thể thiếu khi nhắc đến những bộ phim về phật giáo. Nội dung phim nói về một kẻ sát nhân đã nhận ra sai lầm của mình và chuyển hóa thay đổi trở thành vị hành giả vĩ đại của thế giới.

Phim kết thúc với ý nghĩa nhân văn sâu sắc về cuộc đời con người và cho chúng ta những bài học quý báu trong cuộc sống.

8. Why Has Bodhi – Dharma Come From The East?

Những bộ phim về phật giáo hay nhất mọi thời đại-8

Cũng là một tác phẩm của Hàn Quốc nói về một vị lão sư, đệ tử của ông và một cậu thanh niên sống trong một tu viện miền quê yên tĩnh. Bộ phim khá ít lời thoại và diễn biến chậm nhằm khiến người xem phải suy nghĩ nhiều hơn. Những công việc đời thường trong phim như chẻ củi, rót trà, gieo trồng,… trở thành những cơ hội để thấy mình đang thức tỉnh ở hiện tại. Bồđề Đạt ma đã dùng một phương pháp rất trí tuệ, rồi sau đó là im lặng. Nó khiến ta như bị khiêu khích. Như khi Tổ nói về những nguy hiểm của thế giới bên ngoài, và lòng người luôn sai lạc vì chỉ nghĩ về cái Tôi, rồi mời chúng ta suy gẫm về điều đó.

Bộ phim tái tạo lại một kinh nghiệm Thiền định, tạo ra cơ hội cho ta thấy được sự đấu tranh nội tâm của mỗi người trong từng giai đoạn của Thiền.

Mỗi bộ phim đều ẩn chứa những ý nghĩa và thông điệp khác nhau nhưng đều có chung mục tiêu giúp người xem hiểu thêm về những bài học sâu sắc từ phật giáo, từ đó sống hướng thiện, an tâm dưỡng tính và khai mở đạo tâm. Đừng ngại chia sẻ bài viết này để bạn bè và người thân của mình được trải nghiệm những bài học sâu sắc và nhiều cung bậc cảm xúc từ những bộ phim hot đình đám về phật giáo này nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1651