Những cách giúp bạn cai nghiện Facebook hiệu quả

Hiện nay, với xã hội phát triển thì nhà nhà dùng facebook, người người dùng facebook. Facebook giờ đây đã khá phổ biến và quen thuộc với cộng đồng mạng, đặc biệt là ở giới trẻ. Dường như bạn nào cũng có ít nhất một trang cho riêng mình. Và không thể phủ nhận những lợi ích mà facebook hay mạng xã hội mang lại, tuy nhiên, vấn đề nào cũng luôn có hai mặt của nó. Ngoài những chức năng mà facebook mang laị thì nguyên nhân gây lãng phí thời gian và khiến cho điện thoại luôn hết pin nhanh hơn cũng chính là mặt xấu khi lam dụng facebook quá nhiều như hiện nay. Vậy làm thế nào để có thể cai nghiện facebook hiệu quả? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Những cách giúp bạn cai nghiện Facebook hiệu quả nhất

1. Không bao giờ để facebook ở trạng thái đăng nhập

Đầu tiên, việc thoát Facebook là cách chắc chắn nhất để giúp bạn tránh lúc nào cũng kiểm tra facebook xem có thông tin mới nào hay không. Vì Facebook là một thế giới rộng lớn, tuyệt vời với những dòng stastus, những cái like hay comment của bạn bè mà bạn thương thấy. Tuy nhiên, nếu bạn lúc nào cũng luôn trong trạng thái đăng nhập Facebook thì sự tò mò trong việc kiểm tra các tin nhắn, tin mới trên là không thể tránh khỏi. Đây là một cách hay giúp bạn tạo thói quen tự động vô thức thành một nổ lực có ý thức khi bạn thoát Facebook. Hãy cố gắng để chỉ mở trang này vào những thời gian rảnh, giải lao hay nghỉ ăn trưa. Sau đó, khi làm việc trở lại, bạn hãy đăng xuất ngay lập tức.

2. Tắt thông báo từ facebook

Khi đăng nhập Facebook vào máy tính hay điện thoại, Facebook sẽ luôn thông báo mỗi khi có một bình luận (comment) được đưa lên tường của bạn, hay những tin nhắn,những thông báo mới,…Và để tránh tình trạng bị thu hút và facebook xem mọi người đang nói vấn đề gì? Có liên quan gì đến mình không? Thì việc tắt những thông báo này sẽ là một lựa chộn thông minh và sáng suốt giúp bạn tập trung vào công việc của mình hơn. Ngoài ra, còn một cách hay có thể giúp bạn cai nghiện facebook đó là chọn để Facebook gửi các thông báo này tới email và kiểm tra vào những thời gian phù hợp mà không cần phải đăng nhập vào Facebook.

3. Sử dụng facebook một cách có ý thức

Hiện nay có rất nhiều người lạm dụng và sử dụng facebook một cách vô ý thức, và hầu như chiếm gần hết thờ gian của các bạn. Vì thế, hãy sử dụng Facebook có mục đích và giới hạn cụ thể. Hãy chỉ đưa lên một comment hay câu trả lời một ai đó, sau đó phải đăng xuất ngay. Hạn chế nhu cầu bản thân, đừng để bản thân tự do đăng nhập và lướt Facebook vô thời hạn. Bạn hãy xem Facebook như một nhiệm vụ cụ thể trong danh sách việc cần làm và có khoảng thời gian cụ thể cho việc đó. Tốt hơn hết, hãy sử dụng Facebook trong thời gian rảnh, khi nghỉ giải lao, ăn trưa ,…

4. Thư giản bằng cách khác thay vì dùng facebook

Có nhiều bạn dùng facebook lúc đầu chỉ để giúp bản thân xã stress sau những những giờ làm việc căn thẳng, mệt mỏi, nhưng dần dần lại sử dụng mọi lúc, mọi nơi và gây nghiện lúc nào không hay. Để hạn chế được điều này, mỗi khi cảm thấy muốn “click” vào biểu tượng Facebook, hãy đứng dậy, đi ra ngoài làm một cốc cà phê hoặc đi dạo một vòng quanh cơ quan điều này cũng giống như cách thức cai nghiện dành cho một người nghiện thuốc lá, họ giảm độ nghiện bằng cách nhai kẹo cao su mỗi khi tới “cơn”. Tuy nhiên, trên thực tế, Facebook đã được chứng minh là gây nghiện mạnh hơn cả thuốc lá hay đồ uống có cồn.

5. Hạn chế tương tác

Bạn không nên “like” hoặc comment trạng thái của người khác khi không cần thiết. Vì việc bình luận chỉ mang tính chất tán gẫu và làm mất thời gian của của các bạn vì chỉ mãi ngồi trên facebook “canh” phản hồi mà quên đi mình còn một số công việc cần làm. Cũng đừng nhận xét các bức ảnh làm gì, vì những người khác rất có thể sẽ tò mò ghé FB bạn và họ cũng sẽ bình luận hình ảnh của bạn, khiến bạn lại mất thời gian cho việc bình luận này.

Khi bạn không “like” hoặc không comment và không cập nhật trạng thái thường xuyên thì bạn bè cũng sẽ dần dà “bỏ quên” cái Facebook của bạn. Lúc này facebook của bạn vắng tanh và trở nên nhàm chán, đây là thời điểm rất thích hợp giúp bạn có thể “cai nghiện” Facebook.

6. Hạn chế thời gian sử dụng

Hàng ngày bạn nên đặt ra mục tiêu và xác định chắc chắn thời gian mỗi ngày bạn dành ra để online facebook . Bạn nên cài đặt những công cụ hữu ích như Stayfocusd có thể giúp bạn quản lý được thời gian của mình. Đây là một tiện ích (extension) của Google Chrome, cho phép người dùng Internet giới hạn thời gian sử dụng của họ mỗi ngày trên một website cụ thể. Hãy cài đặt giới hạn này, và một khi bạn vượt quá con số đó, tiện ích sẽ tự động chặn truy cập của bạn vào trang web cho tới khi thời hạn 24h của mỗi ngày trôi qua.

Nếu sử dụng facebook hợp lý và có chừng mực, bạn không cần phải áp dụng “chế độ cai nghiện” này.Tuy nhiên, nếu facebook chiếm hầu như hết thời gian của bạn thì bạn nên cân nhắc lại việc có nên cai nghiện hay không. Ngoài ra, còn có những cách có thể giúp bạn có thể cai nghiện facebook tùy vào khả năng của mỗi người. Tuy nhiên với những cách cai nghiện facebook bên trên, hi vọng một phần nào đó có thể giúp bạn cai nghiện facebook thành công !

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Những cách giúp bạn cai nghiện Facebook hiệu quả
Bình chọn cách làm

(Visited 27 times, 1 visits today)