Những căn bệnh nguy hiểm nhất mùa Đông

Mùa đông lạnh, thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện cho nhiều căn bệnh nguy hiểm xuất hiện. Sau đây là những căn bệnh nguy hiểm nhất mùa đông ảnh hưởng đến sức khoẻ mà bạn cần biết để có cách phòng tránh và khắc phục tốt hơn.

Những căn bệnh nguy hiểm nhất mùa Đông

1Trầm cảm.

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh trầm cảm trầm trọng và phổ biến hơn vào mùa đông. Ánh sáng mặt trời ít hơn làm các triệu chứng của trầm cảm nặng nề thêm. Vì vậy đối với những người bị trầm cảm nặng, ánh sáng là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả, mỗi ngày nên ngồi dưới ánh sáng mặt trời 30 phút.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong

2Nhiễm độc Carbon monoxide.

Carbon Monoxide (CO) là chất khí không màu, không mùi phát sinh từ các khí đốt nhiên liệu. Mùa đông bạn thường dùng lò sưởi, lò than, bếp hay máy phát điện là nguồn gốc của khí CO và có thể gây nhiễm độc. Các triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm độc CO là nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong-1

3Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt xảy ra khi cơ thể tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ thấp, có thể ảnh hưởng đến tư duy và hoạt động bới các triệu chứng như cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, bối rối, mất phương hướng và không thể kiểm soát được các hoạt động, da chuyển sang màu xanh tái, giãn đồng tử và mất ý thức. Hãy đảm bảo mặc đủ ấm, bảo đảm đủ lượng nhiệt cho cơ thể trong mùa lạnh.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong-2

4Nguy cơ bệnh tim

 Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) các nguy cơ về bệnh tim tăng nhanh trong mùa đông do cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có tác động đến sự hoạt động của tim, đặc biệt ở những người không thường xuyên hoạt động thể chất hoặc có tiền sử bệnh tim trước đó.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong-3

5Viêm phổi.

 Mùa đông là mùa các bệnh phổi – phế quản phát triển mạnh do độ ẩm cao, khí áp thấp, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, các vi sinh vật phát triển thuận lợi gây nguy hiểm đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ vì sức đề kháng cũng như khả năng chịu lạnh của 2 đối tượng này là rất kém. Việc phòng viêm phổi trong mùa đông vì thế rất quan trọng: giữ ấm, tránh lạnh, tránh gió… nếu thấy có các triệu chứng ho nhiều, sốt cao kéo dài, khó thở… bệnh nhân nên đến khám bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong-4

6Viêm khớp dạng thấp.

Đây là một loại bệnh khớp thường gặp trong mùa đông với triệu chứng của bệnh là viêm nhiều khớp (viêm cổ tay, bàn tay, đốt tay, khớp chân…) và diễn biến kéo dài. Với những người bị bệnh viêm khớp, khi trời lạnh cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là chân tay, hạn chế ra ngoài khi trời quá lạnh, mưa phùn.

nhung-can-benh-nguy-hiem-nhat-mua-dong-5

Trên đây là những căn bệnh nguy hiểm nhất mùa đông mà bạn có thể gặp phải, hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Những căn bệnh nguy hiểm nhất mùa Đông
Bình chọn cách làm

(Visited 25 times, 1 visits today)