Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay

Tào Tháo là một nhân vật rất nổi danh trong lịch sử Trung Quốc. Không tính đến các mặt khác, chỉ xét riêng về trí thông minh và tài mưu lược, có thể nói, Tào Tháo là một trong những nhân vật rất được nhiều người hướng tới.

Những câu nói của Tào Tháo, dù trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đến nay, vẫn rất có giá trị. Việc này có thể thấy, Tào Tháo là một người có tầm nhìn xa trông rộng. Chỉ khi nhìn ra được cốt lõi của vạn vật, những câu nói này mới vẫn có thể còn được giá trị nguyên bản.

Hãy cùng xem những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo nhé!

Câu nói thứ nhất

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-1

Có thể nói, Tào Tháo vốn đã nổi danh với tính tình đa nghi, không phân biệt đích ta. Tuy nhiên, với ông, điều này chẳng có là sai lầm. Sống nếu không biết nghĩ cho mình, không giành thế chủ động, trước sau gì, cũng sẽ phải chết. Vì ông vốn sống trong cảnh loạn lạc, trao niềm tin cho kẻ khác, chính là giao mạng sống cho họ.

Ngày nay, câu nói này về bản chất vẫn không sai. Ý muốn nói, sống trên đời này, đừng bao giờ quá tin một người. Hãy tin chính bản thân mình. Dù muốn bất cứ điều gì, nhưng trước mắt, phải sống tốt cho bản thân rồi tính tiếp.

Câu nói thứ hai

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-2

Với câu nói này của Tào Tháo, hẳn bạn sẽ nghĩ đây vốn là một câu nói quá tự phụ. Tuy nhiên, hàm ý của câu này chính là hãy tin vào bản thân, và trân trọng những gì mình đã làm. Dù bạn làm sai thì đã làm sao? Dù kết quả không đúng thì đã làm sao? Cái chính yếu, bạn đã làm được gì, học được gì từ cái sai ấy. Trong quá trình làm, bạn đã rút ra được điều gì?

Câu nói thứ ba

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-3

Giai thoại này kể rằng, Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý: “Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay?”.

Tư Mã Ý không trả lời được, đành lắc đầu. Tà Tháo lại đáp: “Vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt.”

Với đoạn hội thoại này, ta có thể thấy được Tào Tháo là một người thông minh nhưng rất đa đoan. Đồng thời, ông cũng cho thấy, lòng người, nếu muốn sống thì phải biết “giấu mặt”. Sống trên đời này, đừng bao giờ để người khác thấy được khuôn mặt thật của mình. Người khôn ngoan phải biết thể hiện những gì cần, và giấu đi những gì không cần.

Bên cạnh đó, trong giai thoại này, câu nói này của Tào Tháo còn muốn cảnh cáo Tư Mã ý. Rằng ông đã biết hắn có lòng riêng, hãy chừng mực.

Ngày nay, câu nói này vốn chẳng sai một chút nào. Trong xã hội này, để sống tốt và yên bình, chẳng có mấy ai có thể sống thật bản thân với tất cả mọi người.

Câu nói thứ tư

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-4

Đây là một câu nói thể hiện tầm nhìn rộng lớn và bao quát của Tào Tháo. Đời này, đánh trận sẽ có thắng thua. Chẳng ai sống hoài trong chiến thắng, cũng chẳng người tài nào cả đời không thành công.

Ngày nay, câu nói này vừa để cảnh tỉnh vừa để khích lệ mọi người. Có chăng, người thất bại cũng đừng tuyệt vọng và người thành công cũng đừng quá ỷ y.

Câu nói thứ năm

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-5

Câu nói này thể hiện tâm trí của một người làm việc lớn. Có buông xuống được thì mới nhấc lên được. Dù bất cứ điều gì xảy đến, tâm của Tào Tháo vẫn vững như thạch bích.

Ngày nay, câu nói này ý nói, hãy tập cách nhấc lên được thì bỏ xuống được. Đừng quá  để tình cảm chi phối, những thứ gì đã qua thì hãy cho qua. Những người mốn rời bỏ ta thì hay đẻ họ đi.

Câu nói thứ sáu

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-6

Đây là câu nói thể hiện sự tài ba của Tào Tháo trong việc dùng người. Trong binh gia, người nào đã chọn thì phải tin, đã không tin thì đừng chọn. Cái này chính là yếu tố khiến quân sĩ tôn trọng, và tin kính Tào Tháo.

Ngày nay, câu nói này vẫn được áp dụng rất hợp lý. Thậm chí không chỉ trong việc dùng người, mà cả trong việc làm hằng ngày cũng rất thích hợp. Nếu tin tưởng việc đó thành công, thì hãy quyết chí mà làm tới cùng. Còn nếu nhìn thấy chông gai trước mắt mà sợ thất bại, thì tốt nhất đừng nên bắt đầu.

Câu nói thứ bảy

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-7

Ý của Tào Tháo không phải là coi thương vợ, coi thường phụ nữ. Mà Tào Tháo biết rõ, phụ nữ rất cảm tính, và tính toán rất an toàn. Đặc biệt, phụ nữ lại sống tình cảm và cực kĩ lo nghĩ cho gia đình. Do đó, nếu để phụ nữ lựa chọn, họ sẽ cách an toàn. Mà đối với chuyện binh gia, an toàn sẽ không bao giờ có chiến thắng thật sự.

Câu nói thứ tám

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-8

Dĩ nhiên, với Tào Tháo, sự quan tâm đặc biệt ở đây, không phải là sự mê luyến tình cảm nam nữ. Mà với Tào Tháo, phụ nữ của kẻ thù, chính là thứ quan trọng nhất với kẻ đó. Muốn giết địch cần phải nắm được thóp của kẻ địch. Thứ càng quang trọng với kẻ địch, càng phải nắm được trong tay để khống chế.

Ngày nay, câu nói này vẫn rất hợp lý. Đấu tranh quan trọng nhất chính là nắm được điểm yếu nhất của kẻ thù. Chỉ cần biết sử dụng yếu điểm của kẻ thù để trấn át, ta sẽ thắng lợi.

Câu nói thứ chín

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-9

Đây chính là câu nói bổ sung cho ý của Tào Tháo ở câu nói thứ 2. Biết sai thì hãy sửa, thậm chí phải khắc cốt ghi tâm. Để cái sai đó không bao giờ lập lại nữa.

Ngày nay, không nói này vẫn giữ y nguyên giá trị nguyên bản đó. Sai phải sửa, và khắc ghi những gì đã học được từ cái sai đó để không phạm lại.

Câu nói thứ mười

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn giá trị đến ngày nay-hình số-10

Với Tào Tháo, làm người phải có chí lớn, “dám nghĩ dám làm”. Đã mưu tính thì phải làm cho được, nếu không, tất cả mãi mãi chỉ là lý thuyết suông.

Ngày nay, câu nói này vẫn đúng. Chỉ có can đảm, dám đương đầu với thử thách, khó khăn thì mới có được thành công.

 

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1150