Những dấu hiệu thường gặp sau sảy thai

Khi có thai, các mẹ bầu phải hết sức cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng sảy thai sẽ vô cùng đáng tiếc. Nếu mẹ bầu nào bị sảy thai mà có những dấu hiệu khiến bạn hoang mang thì hãy tìm hiểu thêm những dấu hiệu thường gặp sau sảy thai để bổ sung những kiến thức cần biết nhé.

Sảy thai là hiện tượng thai ra khỏi buồng tử cung trước thời điểm thai có thể nuôi được.

1. Những dấu hiệu thường thấy sau sảy thai
– Bạn sẽ cảm thấy bụng đau âm ỉ và sẽ hết dần trong vòng 2 đến 3 ngày
– Dấu hiệu có thai như nghén và căng vú sẽ hết dần.
– Máu âm đạo sẽ ra như hành kinh và hết dần trong vòng 2 đến 7 ngày.

Những dấu hiệu thường gặp sau sảy thai-1
2. Những dấu hiệu bất thường sau nạo thai

Có nhiều trường hợp bị sảy thai, thai chết lưu thì phải dùng các biện pháp như nạo thai để lấy thai ra. Sản phụ thường gặp các tình trạng sau:
– Băng huyết : Do rau bong dở dang, máu chảy nhiều, liên tục, nhanh chóng có sốc, truỵ tim mạch vì mất máu cấp. Trường hợp này cần lấy thai và rau ra gấp.
– Có nhiều trường hợp bị đau bụng dữ dội sau nạo thai, đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể gặp triệu chứng truỵ tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí đái, bí ỉa, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và bệnh nhân có thể có sốt… Cần được cấp cứu nhanh, nếu không sẽ gây bién chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…
– Nhiễm trùng tử cung sau sảy : nhiễm trùng niêm mạc tử cung, bệnh nhân có ra máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi… Trường hợp này cần xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.
Khi sảy thai, sản phụ cần được đi bệnh viện ngay để làm các thủ thuật cần thiết hoặc đến các trung tâm sản khoa, tại đây nhân viên y tế sẽ thực hiện các bước sau: nạo sạch rau và tiêm oxytoxin để giúp co hồi tử cung và phòng chống chảy máu, sau đó sẽ chống nhiễm trùng bằng kháng sinh…

Nếu thủ thuật nạo sạch rau không được thực hiện tốt,và triệt để có thể sau nạo, bệnh nhân vẫn có thể bị sót rau nhưng rất hiếm. Triệu chứng có thể gặp là : bệnh nhân ra máu kéo dài sau nạo, máu hôi, đau bụng ngày càng tăng, có sốt và có thêm cả dấu hiệu nhiễm trùng.

Lời khuyên cho sản phụ bị sảy thai: 
Hãy chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa bộ phận sinh dục bằng nước ấm có pha muối loãng hoặc dung dịch sát trùng dành cho sản phụ

Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi để giúp cơ thể nhanh hồi phục. Tham vấn bác sĩ sản khoa để phòng tránh sảy thai cho lần mang thai sau cũng là điều bạn nên làm.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: