Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

Thông thường trẻ mọc răng sữa từ khoảng thời gian 6tháng đến 12 tháng. Khi mọc răng sữa trẻ có nhiều dấu hiệu khác biệt mà cha mẹ cần nhận biết để tạo cho con cảm giác thoải mái nhất trong những ngày này.

Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

1. Chảy dãi

Chảy dãi là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ mọc răng, tuy nhiên đa số các bé khoảng 10 tuần đến 4 tháng tuổi cũng hay bị chảy nước dãi mà không phải do mọc răng gây ra. Vì thế khi thấy trẻ chảy dãi nhiều thì các mẹ nên xem trong lợi con có răng nhú ra không thì đó mới là dấu hiệu mọc răng.

2. Cằm và quanh miệng nổi ban

Khi mọc răng thì nước dãi chảy ra khá nhiều và làm cho bé dễ bị nổi ban ở những vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ), đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Vì vậy để tránh bị nổi ban, bạn nên dùng khăn sạch lau và vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi.

 

3. Thích cắn

Khi trẻ sắp mọc răng, lợi sưng lên và mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.

Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng-1

4. Bị đau

Khi chuẩn bị mọc răng, lợi sưng to, làm trẻ bị đau và quấy khóc. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.

5. Dễ cáu kỉnh

Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

6. Từ chối bú

Lợi sưng đau nên bé sẽ làm biếng ti mẹ hơn ngày thường.

 

7. Bị sốt

Thông thường khi trẻ mọc răng thường hay bị sốt, tuy nhiên sốt do mọc răng gây ra không nghiêm trọng, khoảng tầm 1 ngày là bé sẽ tự hạ thân nhiệt. Các mẹ thấy trẻ sốt trên 38,5 độ thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mỗi lần uống cách nhau 6 tiếng, ngoài ra nếu bé sốt cao và sau ngày thứ 2 trẻ không đỡ sốt thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám để tránh bị những bệnh khác kéo sốt mà chúng ta không hay biết.

8. Ngủ không ngon

Khi mọc răng thì lợi sẽ đau và làm cho bé khó chịu, bé ăn uống không ngon và đêm về ngủ cũng sẽ quấy khóc vì khó chịu. Cha mẹ hãy chịu khó dỗ dành con để trẻ qua cơn đau này.

9. Có thể nổi cục ở lợi

Lúc này, bạn nên dùng miếng gạc mát, chườm vào chỗ bị sưng trên lợi cho bé.

10. Kéo tai, dùng tay chà vào má

Bởi vì, lợi, tai và má cùng có chung một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Tuy nhiên, các bé bị nhiễm trùng tai cũng có biểu hiện kéo tai thường xuyên. Vì thế, bạn nên đưa bé đi khám nếu dấu hiệu kéo tai không liên quan đến mọc răng.

 

Giúp bé giảm đau khi mọc răng sữa

Khi các bé mọc răng thường kèm theo sốt, đau nhức, chảy dãi nhiều. Vì thế sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của bé bị xáo trộn là điều bình thường, hoàn toàn dễ hiểu. Bạn không thể làm bất cứ điều gì để bảo chiếc răng của bé rằng “đừng làm đau chủ nhân”, nhưng có vài cách bé sẽ thoải mái hơn khi bị đau răng nếu bạn tuân thủ theo vài cách sau:

+ Vì răng lợi sẽ đau trong những ngày mọc răng nên trẻ sẽ khó khăn trong việc ăn uống, cha mẹ hãy cho con uống sữa và ăn cháo mềm để con thấy thoải mái hơn.

+ Dành nhiều thời gian bên con để con quên được cảm giác đau, hướng dẫn con chơi trò chơi để chúng cảm giác vui tươi hơn thay vì đau nhức.

+ Nếu bé hơn 4 tháng tuổi bạn hoàn toàn có thể chà gel vào nướu để hỗ trợ giảm đau cho bé.

+ Trường hợp bé sốt trên 38,5 độ thì hãy cho bé uống thuốc hạ sốt, chườm nước ấm cho bé để hạ thân nhiệt.

+ Khi mọc răng, nhiều bé bị đi ngoài nhiều lần từ 3 – 6 ngày. Bà mẹ cần cho bé uống thật nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất đi.

Wiki Cách Làm

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 450