Những điều lưu ý khi trẻ mọc răng

Mọc răng là giai đoạn quan trọng trong sự quá trình phát triển của trẻ nhỏ, nó khá đặc biệt vì được xem là cột mốc đánh dấu sự “lớn khôn” của cơ thể trẻ để dần thích nghi với môi trường sống. Trong thời gian này, bé sẽ có những dấu hiệu và thay đổi về sức khỏe mà mẹ cần quan tâm để có cách chăm sóc trẻ tốt hơn, nhất là việc ăn uống và ngủ để đảm bảo tối ưu sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Những điều lưu ý khi trẻ mọc răng-1

Những điều lưu ý khi trẻ mọc răng

Mốc giai đoạn  mọc răng của trẻ: 

Không có mốc chuẩn cụ thể nào quy định cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Thời kỳ mọc răng sữa của bé bắt đầu từ khoảng 5-8 tháng tuổi, 1 số trẻ mọc sớm từ 3-4 tháng tuổi, có trẻ mọc từ 6-7 tháng tuổi và 1 số trẻ có thể mọc muộn hơn. Chiếc đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới.

Mọc răng nhanh hay chậm vài tháng là điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí, có trẻ khi sinh ra đã có sẵn 1 hoặc 2 chiếc răng rồi gọi là  “răng sơ sinh”. Trung bình răng đầu tiên mọc vào 6-8 tháng tuổi. Giới hạn của tuổi mọc răng đầu tiên là từ lúc sinh tới 1 tuổi.

  • 2 răng của hàm dưới sẽ mọc đầu tiền, tiếp theo các răng khác sẽ theo tuần tự mọc
  • 2 răng hàm thứ 2 của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng.
  • Răng thường mọc theo từng cặp, ví dụ như răng nanh hàm dưới ở bên phải và bên trái sẽ mọc cùng lúc. Răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng tương ứng ở hàm trên.
  • Bộ răng sữa của trẻ gồm có tất cả 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.
  • Những điều lưu ý khi trẻ mọc răng-2

Những dấu hiệu và biểu hiện trẻ đang mọc răng:

Khi trẻ mọc răng, hầu hết trẻ thường thể hiện 1 số rối loạn trong cơ thể  như mệt mổi, quấy khóc, ít ngủ, dễ bị kích động, bứt rứt khó chịu trong người hay mè nheo và hay làm nũng cha mẹ.

Hay bị chảy nước miếng và thường gặm thứ gì đó trong miệng cũng là 1 trong những biểu hiện thường thấy. Trong giai đoạn này, khi trẻ dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh, bị rối loạn tiêu hóa. Có thể sớm hơn hoặc ngay vào thời kỳ mọc răng, trẻ thường bị sốt nhẹ và đôi khi kèm đi tiêu phân lỏng, són phân mà dân gian thường gọi là “tướt mọc răng”.

Trước khi răng nhú lên, nướu có thể bi sưng, viêm tấy đỏ và có khi bị loét khiến trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên. Vì thế, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay vào miệng để cắn, những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3-5 ngày.

Ngoài ra, để răng mọc ra được, nướu phải nứt ra gây đau đớn cho trẻ và rất có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến trẻ thường quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Với giai đoạn này, cha mẹ không nên quá lo lắng mà phải thật bình tĩnh vì đây là những biểu hiện tron quá trình sinh lý bình thường ở trẻ. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt ở các bệnh viện Nhi để được điều trị, giúp giảm các triệu chứng gây khó chịu cho trẻ khi mọc răng. Các dấu hiệu này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3-7 ngày.

Chăm sóc khi trẻ mọc răng:

Có thể xoa dịu cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở chỗ mọc răng của trẻ bằng cách cho trẻ cắn 1 vật nhẹ, mềm như vòng moch răng, ngậm núm vú cao su…Nhưng nếu cảm thấy trẻ đau dữ dội gây khó khăn cho việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa răng – hàm – mặt để được chữa trị tốt hơn.

Trong gia đoạn trẻ mọc răng sữa, nếu trẻ sốt cao 38,8 độ C trở lên và đau nhiều, mẹ có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4-6 giờ cho uống một lần. Tuyệt đối không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần cho uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước.

Trường hợp trẻ mọc răng hay chảy nước miếng nhiều, thường đưa tay vô miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước, mẹ cần phải chú ý giữ vệ sinh cho trẻ thật tốt hơn. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm sạch (khăn sữa), làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau thật nhẹ nhàng. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi cho trẻ ăn.

Cho trẻ uống nhiều nước là điều rất quan trọng để bổ sung lượng nước mất đi cho trẻ, vì tiêu chảy nhiều khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

Chúc các mẹ có thật nhiều kiến thức để chăm sóc trẻ thật tốt!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 469