Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn

“Biếng ăn’’ là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em hiện nay. Trẻ biếng ăn khiến cơ thể thấp còi, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh. Ngoài ra cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, giảm khả năng tư duy học hỏi. Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu các nguyên nhân cũng như những hẩu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn nhé!

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-1

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ như: khi trẻ bắt đầu chuyển từ giai đoạn phát triển này sang giai đoạn phát triển khác, do bé rối loạn tiêu hóa, do khí hậu thay đổi tác động đến tình trạng sức khỏe làm trẻ biếng ăn hơn mọi ngày. Hoặc do các bệnhvề đường hô hấp ( sưng, viêm họng, amidan) hay tiêu chảy, hay do thức ăn không hợp khảu vị,…Tuy nhiên, nguyên nhân đáng kể nhất khiến trẻ biếng ăn là do trẻ bị nhồi nhét, ép ăn quá mức và trẻ phải ăn chế độ ăn không phong phú, không phù hợp với khẩu vị của trẻ. Nếu tình trạng ăn qúa ít ở trẻ kéo dài , thì ” bệnh biếng ăn ” sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và nahr hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi trẻ biếng ăn nếu không được phát hiện và điệu trị kịp thời, bệnh biếng ăn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng khôn lường đến sự phát triển thể lực cũng như trí lực của trẻ.

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-2

Hậu qủa khi trẻ biếng ăn

1. Rối loạn tăng trưởng

Các thống kê cho thấy: 78% phụ huynh có con biếng ăn đều lo lắng về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ do phần lớn ở các trẻ này, nguồn dưỡng chất nạp vào mỗi ngày không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển. Nhiều chuyên gia cũng cho biết: Trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần, thậm chí thua kém từ 6 – 22% chỉ số cân nặng lý tưởng so với trẻ ăn uống tốt.

Mặt khác, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày càng tăng.  Khi biếng ăn, nguồn dưỡng chất mà bé nạp vào mỗi ngày không đủ đáp ứng cho nhu cầu phát triển, trẻ sẽ không có cơ hội hấp thu đủ các vi chất quan trọng mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu lại có thể gây ra tác hại vô cùng lớn như: thiếu vitamin A khiến khô mắt, khô giác mạc có thể dẫn đến mù lòa; thiếu vitamin B1 có thể gây tê phù; thiếu sắt gây thiếu máu; thiếu vitamin D, canxin gây bệnh còi xương, rối loạn trưởng…Đây cũng chính là con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ.

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-3

2. Suy giảm sức đề kháng

Trẻ biếng ăn lâu ngày thường bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, vậy nên cơ thể sẽ dễ dàng bị suy yếu, sưc đề kháng bị giảm sút, đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch không được nuôi dưỡng thậm chí bị suy giảm nghiêm trọng do đó các chứng bệnh dễ dàng tấn công và trẻ hay bị ốm vặt. Đặc biệt là những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp, viêm phổi, táo bón,…hệ lụy lại làm trẻ càng ngày càng biếng ăn hơn.Trẻ biếng ăn thường bệnh vặt nhiều hơn trẻ ăn uống đày đủ.

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-4

3. Chậm chạp cảm xúc

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là chỉ số EQ. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường sống. Có thể xem đây chính là nền tảng tốt giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp, trẻ có xu hướng thụ động, sống thu mình, khó hòa nhập, thiếu bạn bè… lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém, khó thành đạt.

Hiện nay, cha mẹ chỉ mới quan tâm đến những tác động về chiều cao, cân nặng khi con biếng ăn mà không nghĩ rằng chính những hậu quả liên quan đến cảm xúc, trí tuệ lại có sự ảnh hưởng lâu dài và quyết định đến cuộc sống trong tương lai của trẻ.

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-5

4. Suy giảm phát triển não bộ

Những trẻ biếng ăn thường không có đủ dinh dưỡng và thiếu cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, điều đó khiến trẻ không thích vận động do mệt mỏi, bé thường ủ rũ và không thiết chơi đùa. Cơ thể không đủ lực cho trí óc tập trung và tư duy, Điều đó dẫn đến việc hình thành sự chậm chạp và tính cách lập dị so với bạn bè và môi trường xung quanh, thường hay lơ là việc học và thành tich học tập xấu hơn những trẻ khỏe mạnh. Tình trạng này lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng trầm cảm hay tự ti ở trẻ nhỏ.

Dinh dưỡng là một trong ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ (dinh dưỡng, gen, môi trường học tập và rèn luyện). Trẻ biếng ăn sẽ gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng tác động đến sự hoạt động hiệu quả của bộ não như: Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Sắt, Taurin, chất béo… là những chất tác động đến sự hoạt động hiệu quả của bộ não.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra, trẻ bị biếng ăn thua kém hơn hẳn về điểm trí tuệ so với trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất (14 điểm chuẩn MDI – Mental Developmental Index) và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển về sau của trẻ.

Những hậu quả tiềm ẩn của việc trẻ biếng ăn-6

Bé biếng ăn kéo dài có thể để lại nhiều hậu quả xấu, cho nên các bậc cha mẹ nen tìm hiểu kỹ nguyên nhân cũng như các biện pháp phù hợp. Bên canh các phương pháp tâm lý để trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thích thú với bữa ăn thì các cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ được vận động, vui chơi nhiều hơn. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị bữa ăn hợp lý để cân bằng dinh dưỡng , tránh cho bé ăn quá nhiều chất đạm. Vì có thể gây ra chứng nóng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa và trẻ sẽ không muốn ăn. Ngoài ra để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, các bậc cha mẹ nên bổ sung các sản phẩm giúp tăng cường hấp thu, các vi chất tăng cường thể trạng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Chúc các bé mau ăn chóng lớn, phát triển toàn diện nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1096