Những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc

Được làm mẹ thì dù ở độ tuổi nào cũng rất hạnh phúc, tuy nhiên khi đã quyết định mang thai ở độ tuổi 40 bạn phải chấp nhận những rủi ro và những khó khăn nhất, tỉ lệ thu thai tự nhiên xuống thấp mặc dù đó là những việc tạm gác lại sau những lo lắng xoay quanh hôn nhân hay đơn giản chỉ là vì bạn chưa sẵn sàng hoặc mọi thứ chưa ổn thỏa. Nhưng bên cạnh đó, đứng về phía khách quan mà thấy, việc có thai ở độ tuổi 40 này còn có những nhận định rất tích cực cho bạn những hy vọng khả quan hơn. Vậy những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc, đó là những thông tin cực kỳ hữu ích bạn nên quan tâm và hiểu rõ mà wikicachlam.com muốn chia sẻ trong ngày hôm nay.

Những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc-1

Những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc:

Những bất lợi khi có con tuổi 40:

Tuy nhiên đây là những nguy cơ và bất lợi mà bạn có thể gặp phải khi có con ở độ tuổi 40, mặt khác vẫn không ít phụ nữ trên 40 mang thai hoàn toàn suôn sẻ, không có bất kỳ biến chứng nào và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh. Dù người mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề tiêu cực, nhưng tổng số ca biến chứng là khá thấp.

 • Nhược điểm lớn nhất của việc mang thai ơ độ tuổi 40 chính là khả năng mang thai của bạn sẽ khó khăn hơn cùng với với các mẹ trẻ tuổi hơn, đó là do số lượng trứng của phụ giảm đáng kể theo độ tuổi và trứng dễ bị khiếm khuyết nhiễm sắc thể, làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.
 • Có sự khác biệt lớn về chất lượng trứng khi bước vào độ tuổi từ 40 trở lên. Theo các nghiên cứu, tốc tộ tụt dốc của trứng trở nên chóng mặt hơn khi làm phép so sánh ở đọp tuổi 41 so với tuổi 43. Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng phụ nữ ở tuổi 40 có điều trị hiếm muộn có 25% cơ hội thụ thai bằng chính trứng của mình. Ở tuổi 43, con số này giảm còn 10% và ở tuổi 44 chỉ còn 1.6%. Với những phụ nữ thụ thai thành công, tỷ lệ sảy thai là 24% ở tuổi 40, 38% ở tuổi 43 và 54% ở tuổi 44. Đến sau tuổi 46, việc thụ thai bằng trứng của chính mình có thể so sánh với trúng số độc đắc.
 • Thụ tinh nhân tạo sử dụng trứng hiến giúp tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ trung niên. Đây cũng là cách mà nhiều bà mẹ sao lựa chọn để có con sau khi họ đã vượt qua độ tuổi vàng để có con dù họ có thừa nhận hay không.
 • Cũng như những nguy cơ mang thai ở độ tuổi 30 dễ mắc phải, biến chứng thai kỳ là một quan ngại khác ở tuổi này. Đây là tuổi mà bạn có xu hướng dễ mắc các vấn đề như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, vấn đề về nhau thai và biến chứng khi sinh nở. Phụ nữ quá 40 tuổi có nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non cao hơn, tỉ lệ thai chết lưu cũng cao hơn và các nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ sinh ra bởi người mẹ lớn tuổi có thể có nguy cơ tiểu đường tuýp 1 và cao huyết áp cao hơn
 • Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được sự liên hệ giữa tuổi của người cha với các bệnh di truyền như hội chứng Down và tâm thần phân liệt. Mặc dù đàn ông có thể có con ở tuổi 60 và thậm chí là 70 thì chất lượng tinh trùng của anh ấy cũng giảm dần theo tuổi kéo theo tỷ lệ dị tật di truyền cao hơn so với tinh trùng của đàn ông trẻ tuổi.
 • Và 1 đặc điểm khác cần lưu ý nữa, mặc dù có lợi thế về tài chính khi sinh con muộn nhưng bạn sẽ bị trói buộc với trách nhiệm kinh tế lâu hơn để nuôi con. Khả năng làm việc khi bước vào độ tuổi 40 trở lên sẽ bị hạn chế nhiều hơn và bạn phải nuôi con đến tuổi trưởng thành để tự chủ về mặt tiền bạc sẽ khó khăn, cũng đồng nghĩa việc bạn phải tích lũy nhiều tiền hơn trước khoảng thời gian mang thai phải tích cực hơn, Chưa kể việc bạn sẽ tốn kém khá nhiều về việc tăng các chi phí phát sinh đi kèm, và có thể tốn kém nhiều hơn nếu phải viện đến kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai.

Những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc-2

Những thuận lợi khi có con tuổi 40:

Bên cạnh những bất lợi thì khi bạn bước vào giai đoạn mang thai và sinh con ở độ tuổi 40 này cũng sẽ có những mặt thuận lợi được đánh giá khá cao

 • Có lẽ điều thuận lợi nhất khi mang thai ở độ tuổi 40 này đó chính là bạn đã phải trì hoãn 1 thời gian khá là lâu để có thai nên những bạn sẽ có những tư duy, những nhận định và những trải nghiệm sẽ vững vàng hơn so với khi tuổi còn trẻ. Vì thế về vấn đề tài chính hoàn toàn thoải mái cũng như nền tảng gia đình được củng cố qua nhiều năm và nhiều thăng trầm. Và có thể nói đây chính là thời gian ổn định nhất của một gia đình, ít xáo trộn và cũng bất ngờ, đó có thể là nền tảng gia đình tốt cho việc có con.
 • Lợi thế thứ 2 mà bạn sẽ dễ dàng nhận thấy là có nhiều lợi ích về kinh tế, họ cũng dễ dàng chi mạnh tay hơn cho việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Nhờ những mối quan hệ, kinh nghiệm về công việc cũng như bạn bè đồng nghiệp, mà thời gian để trở lại công việc cũng thuận lợi hơn, dễ dàng tìm được các công việc cố vấn bán thời gian để có thời gian chăm con.
 • Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý độ tuổi có con tốt nhất là cuối 20 và đầu 30, nhưng họ cũng thấy những điểm sáng ở những cặp đôi có con muộn. Cha mẹ có con ở tuổi này có sự tập trung cho con cái cao hơn so với những bố mẹ trẻ do họ đã có đủ trải nghiệm cuộc sống và thành tựu trong sự nghiệp, họ cũng ít phải lo toan về tiền bạc hơn. Người mẹ lớn tuổi cũng sẽ có kiển thức và quyết định tốt hơn ở vai trò phụ huynh so với các mẹ trẻ tuổi hơn.
 • Một nhận định thực tế hơn với 1 người mẹ sinh con ở độ tuổi 41 thấy rằng ở độ tuổi này, dù sức lực không được như trước nhưng mặt khác cô có sự khôn ngoan và kiên nhẫn hơn khi làm một người mẹ. So với nếu như tuổi 20 và 30, bạn có xu hướng đặt quá nhiều áp lực vào bản thân mình hơn khi làm cha mẹ; bạn nghĩ sẽ là thảm hoạ nếu không làm đúng và bạn rất dễ bị stress với những điều nhỏ nhặt. Khi đã lớn tuổi hơn, bạn sẽ nhận thấy những chuyện vặt vãnh không thể làm bạn phiền lòng được.
 • Trên góc độ công việc, nếu bạn có con ở tuổi 20 và bê trễ công việc vì con cái, bạn có thể phải trả giá bằng cả công việc của mình. Nhưng ở tuổi 40, bạn đã có địa vị đủ để không phải lo về những chuyện như thế, và nhờ đó, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Tỉ lệ mang thai thành công ở độ tuổi từ 40 trở lên:

 • Theo nghiên cứu, khoảng 1/2 phụ nữ trên 40 tuổi có vấn đề về thụ thai. Chỉ có 5% cơ hội thụ thai trong một chu kỳ kinh nguyệt đơn lẻ và khoảng 40-50% cơ hội thụ thai tự nhiên trong một năm so với 75% nếu ở khoảng giữa tuổi 30. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai tự nhiên của phụ nữ giảm chỉ còn 1-2%.
 • Nguyên nhân chủ yếu là do buồn trứng sẽ suy giảm đi khi bước dần sang độ tuổi này. Tại thời điểm dậy thì, số trứng của bạn vào khoảng 300,000 đến 400,000, bạn sẽ mất đi khoảng 13,000 quả trứng mỗi năm. Tốc độ giảm ổn định này sẽ để lại cho bạn khoảng 25,000 quả trứng vào năm 37 tuổi. Từ 37 tuổi, khả năng thụ thai của bạn bắt đầu giảm nhanh và đến năm 43 tuổi, bạn thực sự đã tiêu tốn những quả trứng cuối cùng của mình và cơ hội mang thai lúc này của bạn là rất mong manh.
 • Một phép so sánh khác được áp dụng giữa tỉ lệ nghịch với khả năng thụ thai là nguy cơ sảy thai, nguy cơ này tăng phi mã khi bạn bước vào tuổi 40. Ở tuổi 40-44, tỷ lệ sảy thai của bạn vào khoảng 35%, sau đó tăng lên hơn 50% khi bạn qua tuổi 45 (so với 10% ở độ tuổi 20 và 12% ở độ tuổi 30.) Sau tuổi 40, nguy cơ biến chứng thai kỳ như cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ tăng gấp đôi so với phụ nữ mang thai ở tuổi 20.
 • Tỷ lệ mắc các vấn đề về gien cũng nhảy vọt khi bạn lớn tuổi. Ở tuổi 40, khả năng mang thai bé mắc hội chứng Down là 1/100, ở tuổi 45 là 1/30. Do có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao, các bà mẹ ở độ tuổi này cần được tầm soát trước sinh kỹ lưỡng và chi tiết hơn với các thủ thuật siêu âm, chọc dò ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm trong suốt thai kỳ. Bà mẹ trên 40 tuổi có đến 48% phải sinh mổ (so với 30% ở lứa tuổi 20) do biến chứng sinh nở. Tỷ lệ sinh con nhẹ cân và thai chết lưu cũng cao hơn.
 • Một tin vui cho các mẹ lớn tuổi là chưa lúc nào các phương pháp hỗ trợ thụ thai lại phong phú và đạt được hiệu quả như lúc này. Nếu như thụ tinh trong ống nghiệm với trứng và tinh trùng của chính vợ chồng bạn giảm hiệu quả sau tuổi 35 thì phương pháp thụ tinh bằng trứng hiến từ phụ nữ 20-30 vẫn cho kết quả tốt với tỉ lệ thành công đến 50%, nguy cơ sảy thai và bất thường nhiễm sắc thể phụ thuộc vào tuổi của trứng hiến.

Cần làm gì nếu muốn có con ở độ tuổi này

Gạt vấn đề tuổi tác sang bên, mong mỏi có con ở các cặp vợ chồng vẫn là điều quan trọng hơn cả. Nếu bạn thật sự quyết định có con ở độ tuổi này, bạn phải chuẩn bị tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai và có một thai kỳ khoẻ mạnh.

 • Nếu bạn ở nửa đầu tuổi 40, hãy cố gắng thụ thai tự nhiên bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên không dùng biện pháp tránh thai trong 6 tháng trước khi nhờ đến chuyên gia hỗ trợ sinh sản
 • Một số chuyên gia lại khuyên bạn không nên chờ đợi nữa mà hãy đi khám hiếm muộn ngay, đặc biệt là nếu bạn biết mình có những vấn đề như mất kinh, chu kỳ thất thường hoặc chồng bạn có vấn đề về sinh tinh. Những vấn đề này dễ kiểm tra và thường cũng dễ giải quyết. Hầu hết các chuyên gia khi kiểm tra sẽ bắt đầu xét nghiệm từ buồng trứng để xem chức năng  buồng trứng có gặp phải vấn đề gì hay không, sau đó mới tiến hành kiểm tra vấn đề của vòi trứng hoặc tinh trùng của người chồng. Nếu không ó vấn đề gì, có thể tình trạng không thụ thai của bạn có thể là kết quả của tuổi tác và chất lượng trứng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương án để bạn có thể lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

Những lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 40 cần cân nhắc-3

Với những chia sẻ này, hy vọng bạn có những kiến thức thật hữu ích để cân nhắc thật kỹ để có những quyết định tốt nhất cho sức khỏe sinh sản ở độ tuổi 40 này nhé!

Bạn có thể quan tâm: