Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu

Một mùa trung thu lại về, trên thị trường đồ chơi hiện nay thì mặt hàng đồ chơi trung thu là sôi động nhất. Ai cũng chọn mua và dành tặng cho bé yêu, bạn bè của mình những món đồ chơi trung thu đẹp. Nhưng các bạn cần phải nhận biết và phân biệt được món đồ chơi nào là giả là kém chất lượng. Vì nếu là đồ chơi kém chất lượng thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính bản thân mình, vì vậy các bạn cần phải lưu ý vấn đề này. Sau đây Wikicachlam sẽ liệt kê những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu, các bạn cùng tham khảo nhé.

Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu

1. Tóc giả và các loại bờm 

Những thứ đồ chơi này là những bộ tóc có màu sắc sặc sỡ, những chiếc bờm ngộ nghĩnh hình thú, hình ác quỷ… dùng để hóa trang trong đêm Trung thu. Những vật tưởng chừng như vô hại ấy lại ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. Các bộ tóc giả khi đội lên không những làm da đầu bị bí hơi, gây ngứa, về lâu dài chúng còn có thể gây nên các bệnh như nấm, rụng tóc. Không chỉ thế, các hóa chất chứa trong đó còn có thể gây ung thư da đầu. Vì vậy, khi đội tóc giả nhớ sử dụng một lớp lót để bảo vệ da đầu bạn nhé! Đối với những chiếc bờm, bạn cũng không nên sử dụng trong thời gian quá lâu, vì như thế có thể gây đau đầu. Khi chọn bờm nên tránh các loại có đính nhiều nhũ lấp lánh vì chúng có thể gây hại cho cơ thể (giống như loại mặt nạ đính nhũ).

Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu-1

2. Súng bắn xà phòng 

Đây là một loại đồ chơi rất hấp dẫn bởi sự lãng mạn của nó. Nhưng hãy chú ý, vì có thể đằng sau sự lãng mạn đó lại là cả một loạt những vấn đề đau đầu đấy! Một số dung dịch nước xà phòng thổi bong bóng được tạo nên chủ yếu là bởi các chất hoạt động bề mặt. Để làm tăng tính dai của những quả bóng này, nhà sản xuất có thể cho thêm một số chất, chủ yếu là glycerin với tỷ lệ đậm đặc tùy độ dai mong muốn. Hóa chất này khi ngấm vào cơ thể sẽ gây ra những phản ứng tức thì đối với người mẫn cảm như dị ứng, mẩn ngứa… Đối với các trường hợp khác, nó có thể ngấm dần vào cơ thể làm hỏng hệ thống miễn dịch…

Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu-2

3. Mặt nạ đồ chơi 

Không chỉ các em bé, mà cả các anh chị lớn đều rất hứng thú với món quà Trung thu này, nhất là khi thị trường mặt nạ ngày càng đa dạng. Bên cạnh các loại mặt nạ nhân vật hoạt hình còn xuất hiện các kiểu mặt nạ độc đáo khác như mặt nạ quỷ, xác ướp… và đặc biệt là loại mặt nạ che nửa mặt. Tuy nhiên, các bạn biết không, đa số những loại mặt nạ đó đều được sản xuất và bày bán mà chưa qua bất cứ kiểm định chất lượng nào. Những hóa chất từ nhựa, cao su, sơn phun màu sắc được sử dụng để làm mặt nạ đều có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy…

Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu-3

4. Đồ chơi bằng nhựa độc hại 

Trong rất nhiều loại quà Trung thu cho bé bằng nhựa (đặc biệt là các đồ chơi trôi nổi, được bày bán lề đường) có chứa chất phthalate – là chất dùng làm tăng độ dẻo, bền của nhựa – có khả năng gây biến đổi hormone, nhất là ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của XX. Đặc biệt, một số loại đồ chơi như kèn, còi, bóng bay… khi chơi sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, mối nguy hiểm sẽ lớn hơn rất nhiều.

Những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu-4

Trên đây là những mối nguy hiểm từ đồ chơi trung thu. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có một mùa trung thu vui vẻ.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 509