Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết

Hầu hết tất cả phụ nữ mang thai đều mong muốn và làm tất cả những gì có thể để giành cho con mình những điều tốt đẹp nhất và giúp con mình phát triển một cách toàn diện nhất ngay từ lúc mới được hình thành. Nhiều mẹ lại nghĩ rằng: thai nhi nằm trong bụng mẹ là khá an toàn, nhưng một số điều nếu mẹ bầu không để ý sẽ gây hại đến sức khỏe cũng như sự an toàn của trẻ. Chính vì thế, trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ bầu nên chú ý cần tránh những thói quen xấu gây hại cho thai nhi, hạn chế tối đa những mối nguy cho con từ chế độ dinh dưỡng đến cách sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ con cưng.  Tuy nhiên, vẫn có những thói quen mẹ tưởng vô hại và bỏ qua lại là mối nguy ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-1

Những việc làm không tốt của mẹ gây hại cho thai nhi

1. Mẹ bầu có thói quen sử dụng diện thoại

Việc mẹ bầu thường xuyên sử dụng điện thoại trong thời gian mang thai sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, khiến cho trẻ khi sinh ra sẽ dễ có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi.như hiếu động quá mức, giao tiếp khò khăn hay kiềm chế cảm xúc,…Để hạn chế tác động từ bức xạ điện thoại, các mẹ bầu nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại. Nếu cần thiết có thể thay điện thoại di động bằng điện thoại bàn. Đặc biệt không nên dùng điện thoại khi đang xạc pin, cũng như không để điện thoại gần nơi ngủ.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-2

2. Thói quen nằm ngửa khi ngủ

Thông thường mẹ bầu ít khi để ý đến tư thế nằm khi mang thai, điều này cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Việc nằm ngửa khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối của thia kỳ, khi đó kích thước thai nhi ngày càng tăng việc nằm ngửa sẽ làm chèn ép cột sống của mẹ làm hạn chế quá trình lưu chuyển máu và oxi đến thai nhi, nghiêm trọng hơn sẽ làm tăng nguy cơ thai chết non lên gấp 6 lần.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-3

3. Hút thuốc uống rượu bia nhiều

Hút thuốc uống rượu bia điều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đạc biệt nếu mẹ bầu cũng hút thuốc uống rượu  trong thời gian mang thai thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình mà còn cho cả thai nhi. Mẹ bầu nếu có thói quen uống rượu, hút thuốc thì khi mang thai nếu con được khỏe mạnh không bị dị tật, sứt môi, hở hàm ếch, và trí não không phát triển bình thường thì mẹ bầu nên từ bỏ thuốc lá, rượu trong thời gian này nhé!

Ngoài ra , mẹ bầu cũng nên tránh xa khói thuốc lá, bởi vì những thành phần hóa học trong khói thuốc giống như chất độc sẽ tạo ra môi trường ô nhiễm cho sự phát triển của trẻ trong tử cung, làm cho tế bào phôi thai tăng sinh, ảnh hưởng bất lợi cho tế bào phân hóa, dẫn đến sự phát triển bất thường của thai nhi, gây chướng ngại cho hệ thần kinh như thai phát triển trong tử cung chậm chạp, nghiêm trọng làm cho não bộ không phát triển gây đần độn, ngu ngốc. Hút thuốc cũng cấm kỵ với những mẹ đang cho con bú vì chất độc từ thuốc sẽ truyền qua nguồn sữa vào trẻ.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-4

4. Mẹ bầu hay ngủ muộn, thức đêm

Trong thời gian mang thai mẹ bầu nên có thói quen ăn ngủ điều độ, ngủ sớm đậy sớm thì trẻ khi sinh ra sẽ cso hoạt động sinh hoạt nề nếp, ăn ngủ đúng giờ, ban ngày ít khóc, đêm thì ngủ ngon. Ngược lại nếu mẹ bầu hay có thói quen thức khuya dậy trễ thì sau này con thường ngủ vào ban ngày và thức chơi đùa suốt đêm. Theo các chuyên gia y tế thì trong khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể, còn nếu mẹ bầu ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí quá trình tạo máu tự nhiên này và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Vì vậy mỗi ngày mẹ bầu nên ngủ ít nhất là 8 tiếng đồng hồ, trong đó ngủ trưa là 1 tiếng và tránh xa những nới ồn ào, đông đúc.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-5

5. Mẹ bầu hay lo lắng, trầm cảm

Khi mang thai nhiều mẹ bầu rất thường hay lo lắng, điều này sẽ không tốt cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Nếu mẹ bầu có những rối loạn cảm xúc trong một thời gian dài thì thai nhi khi sinh ra sẽ dễ mắc chứng chậm phát triển, trẻ cũng có xu hướng có tính khí xấu, cáu bẳn, dễ bị bệnh, hay khóc, khó chịu, thậm chí mắc các chứng về rối loạn cảm xúc. Vì thế, nếu thỉnh thoảng có những cảm xúc tiêu cực thì người mẹ nên bình tĩnh lại càng sớm càng tốt thì thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng. Mẹ bầu nên cố gắng duy trì trạng thái thoải mái, vui vẻ, và luôn làm chủ cảm xúc của mình. Nếu cần thiết, hãy trãi qua các điều trị y tế hay tới bác sỹ tâm thần để trao đổi về tình trạng của mình.
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-6

6. Thiếu cẩn trọng khi dùng thuốc

Thuốc là một trong những điều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Khi mẹ bầu bị bệnh sẽ nguy hại đến sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ vì trong thời gian uống thuốc chữa bệnh có một vài loại thuốc có thành phần gây bất lợi cho thai nhi. Không phải tất cả các loại thuốc đều ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai đòi hỏi phải hết sức cẩn thận nếu thiếu cẩn trọng khi sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi, phát triển các cơ quan bất thường, thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu cần phải uống thuốc các bà bầu đều phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi không hiểu rõ thành phần của nó.

Ngoài ra những thói quen như: ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, nước uống có ga, thức uống có caffein, che chắn quá mức khi đi ra đường, trang điểm đậm hay dụng chất độc hại trong sinh hoạt, môi trường làm việc khép kín hay có nhiều tiếng ồn, thai nhi không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, mẹ bầu lười vận động hay gặp chấn động mạnh,… cùn điều ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng
Những việc làm gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ không biết-hình số-7
Mẹ bầu khi mang thai nên tham khảo để tránh những việc làm gây hưởng đến thia nhi trong bụng. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng wikicachlam.com nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :65