Nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Nước ối nắm vai trò quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Nước ối có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ bào thai trong bụng suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày. Thông qua việc thăm khám sức khỏe thai nhi để xác định chính xác màu sắc cũng như chỉ số nước ối để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, việc làm này còn đánh giá và phát hiện bệnh lý ở thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Để hiểu rõ hơn nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số của nước ối bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung sau đây nhé!

Nước ối là gì?

Nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?-1

Nước ối là chất dịch màu trắng trong ở giai đoạn đầu của thai kỳ, theo thời gian thì chất dịch này chuyển sang màu trắng đục. Bào thai được nuôi dưỡng và phát triển trong túi nước ối. Nước ối là môi trường thuận lợi và lý tưởng để thai nhi phát triển và lấy chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt quá trình mang thai.

Thể tích nước ối ngày càng tăng và đạt mức tối đa đến 800ml khi thai nhi được 34 tuần tuổi. Lượng nước ối này bắt đầu giảm dần khi thai nhi lớn. Nước ối còn giúp thai nhi tránh những chấn động mạnh từ môi trường bên ngoài tác động vào.

Nước ối có chức năng khá quan trọng, nó là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho thai nhi trong bụng mẹ bầu. Đây cũng là môi trường lý tưởng giúp bé yêu được tự do vận động trong bụng mẹ. Quan trọng hơn, dịch lỏng từ nước ối giúp xương thai nhi phát triển đúng chuẩn.

Thiếu và dư nước ối có tốt hay không?

Thể tích nước ối của mỗi mẹ bầu có sự khác nhau. Lượng nước ối ít hay nhiều dựa vào yếu tố thời gian thai kỳ. Nếu bạn gặp phải trường hợp quá ít hay quá nhiều nước ối đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì thế, để thai nhi phát triển và sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Mẹ bầu cần duy trì ổn định lượng nước ối ổn định và bình thường nhằm tạo một môi trường thuận lợi để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Để thực hiện được mức lượng nước ối ổn định, mẹ bầu cần lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hơp lý, khoa học. Luôn để tâm trạng được thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng và suy nhược cơ thể.

Tham khảo thêm >>> Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con – Phân biệt chuyển dạ thật giả

Nước ối màu gì?

Nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?-2

Nước ối được xem là màng đệm nhằm bảo vệ thai nhi tránh va động mạnh từ bên ngoài và ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập làm tổn thương thai nhi.

Thường nước ối có màu trắng trong ở thời gian đầu mang thai và chuyển sang màu trắng đục khi thai nhi lớn. Bên cạnh đó, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm hoặc nhạt, tùy theo độ tuần tuổi của thai nhi.

Nếu bạn không biết nhận biết chính xác về màu sắc của nước ối. Bạn có thể dung mẫu thử giấy quỳ để kiểm tra. Sử dụng nước tiểu để mà mẫu thử nhé. Nếu kết quả xuất hiện màu xanh đen thì bạn đang gặp phải hiện tượng rò rỉ nước ối nhé. Trường hợp này càng kéo dài và lượng nước ối mất đi càng nhiều thì khả năng sinh non rất cao. Do đó, bạn cần theo dõi và kịp thời đến bện viện để bác sĩ sản khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Tùy theo trường hợp rỉ nước ối mà chúng có màu sắc khác nhau.

– Nếu nước ối có màu hồng hoặc nâu. Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc chuyển dạ. Bạn cần chuẩn bị kỳ đồ đạc đi sinh nhé. Khi xuất hiện nước ối màu này, mẹ bầu nhanh chóng đến bệnh viện khoa sản để bác sĩ thăm khám và chờ sinh nhé.

– Nếu nước ối có màu vàng xanh. Đây là trường hợp khá nguy hiểm nhé các mẹ. Dấu hiệu cho thấy thai nhi của bạn đang chậm phát triển hoặc dấu hiệu nhận biết người mẹ đang mắc phải triệu chứng thiếu máu do hồng cầu thấp.

– Nếu nước ối có màu vàng sẫm. Đây là dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đang mắc phải bệnh suy thai mãn tính. Bệnh lý này khá nguy hiểm, do đó bạn cần nhận biết sớm để kịp thời điều trị nhằm giúp thai nhi được hình thành và phát triển toàn diện.

– Nếu nước ối có màu đỏ nâu. Dấu hiệu cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đã chết lưu.

– Nếu nước ối có màu xanh rêu. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ từng bị suy thai, khi nước ối xuất hiện màu này bạn cần thăm khám sức khỏe thai kỳ thường xuyên nhằm theo dõi sát sao và khả năng suy thai tái phát rất cao.

– Nếu nước ối có màu xanh đục kèm theo khí hôi. Trường hợp này khá nguy hiểm bởi nước ối của mẹ đang bị nhiễm trùng. Mẹ bầu tốt nhất nên đến ngay bệnh viện để thăm khám nhé.

Tham khảo thêm >>> Phụ nữ sắp sinh thường có biểu hiện gì

Thể tích nước ối bao nhiêu là bình thường?

Thường thể tích nước ối được tính dựa theo tuần tuổi của thai nhi. Cụ thể như sau:

– Thời gian đầu của thai kỳ, lượng nước ối nuôi dưỡng thai nhi khá ít.

– Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, thể tích nước ối tầm khoảng 350ml.

– Đến 25 tuần tuổi thì lượng nước ối tăng lên khoảng 650ml.

– Thời điểm lượng nước ối đạt cao nhất là 800ml khi thai nhi được 34 tuần tuổi.

– Tuy nhiên mấy tuần cuối của thai thai, lượng nước ối này giảm dần còn khoảng 600ml.

Đây cùng là thời gian mẹ bầu bắt đầu có những dấu hiệu của việc sinh nở. Do đó, những tuần cuối cùng của thai kỳ mẹ bầu cần thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm kiểm tra lượng nước ối trong bụng.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?-3

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI. Để đo chính xác chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau. Lấy rốn làm mốc, chia phần bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần bụng, chon ra một túi nước ối sâu nhất để đo chiều dài. Sau khi đo được, hãy cộng 4 kết quả này lại sẽ cho ra chính xác chỉ số nước ối AFI.

Dựa vào chỉ số AFI, mẹ bầu có thể nhận biết của bản thân đang ở mức độ nào. Nhằm tìm cách cải thiện lượng nước ối bình thường, giúp thai nhi được hình thành và phát triển toàn diện.

Mức độChỉ số nước ối AFI (cm)
Bình thường6 – 12 cm
Dư ối12 – 25 cm
Đa ối> 25 cm
Thiểu ối<= 5 cm
Vô ối< 3 cm

Cần làm gì khi nước ối bất thường

– Cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều tri kịp thời

– Lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học

– Thường xuyên rèn luyện những bài tập thể dục nhẹ nhàng dành cho mẹ bầu

Nước ối màu gì? Thể tích, chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?-4

Tham khảo thêm >>> Các dấu hiệu nhận biết sinh non mẹ bầu cần biết

Cùng tìm hiểu nước ối màu gì? Thể tích và chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường? Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Để duy trì lượng nước ối bình thường trong suốt quá trình mang thai, bạn hãy lập kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, khoa học. Nhằm đảm bảo đủ lượng nước ối cần thiết để bào thai hình thành và phát triển toàn diện. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 353