Làm văn: phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Bài dàn ý

Làm văn: phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá-hình số-1

1. Mở bài

– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá nhà thơ Huy Cận viết về vùng biển Quảng Ninh năm 1958 bài thơ viết về cảnh lao động của ngư dân trên biển.

– Huy Cận nhà thơ lớn của phong trào thơ mới, ông có nhiều tác phẩm giá trị cho văn học nước nhà.

2. Thân bài

– Tái hiện lại khung cảnh ra khơi và tâm trạng náo nức, hào hứng của người lao động.

Nghệ thuật so sánh nhân hóa tái hiện lại cảnh biển hoàng hôn tráng lệ, hùng vĩ.  Mặt trời xuất hiện nhiều lần nó như người bạn đồng hành với các ngư dân trên biển

– Hình ảnh mặt trời đồng hành như mặt trời mọc, mặt trời lặn, mặt trời tỏa sáng  như những con người hăng say làm việc.

-Những ngư dân không thể sống thiếu biển, cuộc sống gắn liền với biển cả, Tâm lý ra khơi lúc nào cũng vui vẻ, phấn khởi

– Tác giả tạo ra hình ảnh khỏe, lạ từ sự gắn kết 3 sự vật và hiện tượng: Câu hát, cánh buồm và gió khơi.

– Câu hát mang theo niềm vui  của người lao động trở thành sức mạnh cùng với gió biển làm căng cánh buồm để con thuyền lướt sóng ra khơi.

– Nghệ thuật ẩn dụ đã làm cho những câu thơ sinh động, khéo léo trong lòng người đọc

– Người lao động luôn yêu đời, niềm tin vào cuộc sống. Tác giả muốn qua những người ngư dân hăng say lao động để nói lên tinh thần yêu nước, cống hiến sức lực nhỏ bé của mình cho đất nước.

– Ước muốn chinh phục thiên nhiên, chinh phục biển khơi của con người luôn cháy bỏng.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng

– Câu thơ trên gần gũi, hư hư thực thực khiến cho con thuyền hiện trở nên gần gũi với con người nhưng cũng hư ảo. Sự đối lập giữa hình ảnh của con thuyền nhỏ bé với cả biển cả rộng lớn và bao la.

– Biển đẹp mặc dù biển hiền hòa, biển dịu êm hay dữ dội thì biển luôn là người bạn gắn bó với những ngư dân, bởi biển nuôi sống mọi gia đình ven biển.

– Biển như người mẹ cho con người tôm cá, muối mặn…cho con người những khu du lịch nghỉ dưỡng thư giãn sau khi lao động mệt nhọc, vất vả.

– Hình ảnh mặt trời được tác giả miêu tả rất nhiều với nhiều trạng thái khác nhau từ hoàng hôn tới bình minh.

3. Kết bài

– Bài thơ đoàn thuyền đánh cá đã tái hiện bức tranh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ và đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Thiên nhiên biển cả trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với con người.

– Hình ảnh người lao động sáng tạo với nguồn cảm hứng lãng mạn, mặc dù lao động mệt nhọc vất vả nhưng họ luôn phấn khởi và vui vẻ.

Bài số 1

Huy Cận một trong những nhà thơ nổi tiếng phong trào thơ mới. Các tác phẩm của ông thường gắn liền với những hoạt động lao động con người. Huy Cận để lại nhiều tác phẩm giá trị và có giá trị nghệ thuật cao và một trong số đó là đoàn thuyền đánh cá.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tác giả sáng tác khi ông đi đến vùng biển Quảng Ninh trực tiếp quan sát người ngư dân đánh bắt cá. Bằng sự quan sát của một nhà văn Huy Cận miêu tả cảnh tự nhiên và con người hùng tráng, những con người ra khơi hùng dũng và trong tư thế sẵn sàng làm chủ trước thiên nhiên.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Tác giả Huy Cận đã sử dụng các biện pháp nghệ thuật so sánh, giúp cho câu thơ bừng lên tươi sáng, miêu tả cảnh màn đêm đang buông xuống trên biển, con người trở về sau một ngày đi biển lao động mệt mỏi, đoàn thuyền đánh cá trở về trong niềm vui, phấn khởi vì trúng mùa. Con người và thiên nhiên như hòa quyện vào nhau tạo thành bức tranh sống động, kì vĩ.

Trong khổ thơ này lời ca tiếng hát người ngư dân thể hiện sự phấn khởi của người lao động, khi thu về nhiều tôm cá, khoang thuyền đầy ắp cá, tôm trong sự phấn khởi, tinh thần sảng khoái của ngư dân. Thành quả lao động đã được đền đáp xứng đáng nhất.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Tác giả Huy Cận đã tự hòa mình vào không gian thiên nhiên, biển cả chính là món quà giá trị, mang lại cho con người nguồn sống, nguồn thực phẩm có giá trị cao đặc biệt họ đều là những người lao động nghèo. Biển cả đã mang lại niềm cảm hứng cho con người trong việc tạo ra các thơ ca và văn chương.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Tác giả đã tái hiện lại cảnh đánh cá với các động tác chuyên nghiệp và điêu liệu. Khổ thơ này bài thơ nhưng có sự gấp gáp, khẩn trương hơn trong công việc. Thời điểm lúc này gần sáng và ngư dân phải gấp rút hoàn thành công việc để trở về trước khi trời sáng.

Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Mặt trời đội biển nhô màu mới

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Trong khổ thơ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đó là sự trở về của những ngư dân lao động sau một chuyến đánh bắt cá gian khổ, mệt mỏi nhưng họ luôn hứng khởi và vui vẻ vì được mùa bội thu, khoang thuyền đầy cá lấp lánh.

Sự trở về của đoàn thuyền đánh cá chạy trong ánh nắng mặt trời của buổi bình minh đã thể hiện sức sống mãnh liệt của con người trước thiên nhiên rộng lớn. Đó cũng là ước mơ muốn chinh phục, làm chủ biển cả của con người lao động.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 619