Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy?

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong chùa chiền hay trong đời sống thường được người ta thờ cúng hoặc làm mặt dây chuyền để đeo trên người. Vậy Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy? Theo quan niệm phong thủy thì Quan Thế Âm Bồ Tát chính là một người đại từ đại bi, thương yêu chúng sinh, có lòng vị tha, bao dung, biết lắng nghe, chia sẻ mọi đau khổ của chúng sinh và phù hộ cho chúng sinh thoát khỏi bể khổ của cuộc đời. Thế nên Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của những điều tốt lành, sự thiện lương, lòng vị tha, bác ái, mang lại bình an và giải trừ tai ách cho mọi người.

Truyền thuyết Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy?-1

Truyền thuyết kể rằng Phật Bà Quan Âm được hiện thân trong mọi hình dạng để cứu giúp chúng sinh tai qua nạn khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là các tai nạn liên quan đến lửa, nước, đao kiếm hay quỷ dữ. Người ta thường đi chùa lạy Phật Bà Quan Thế Âm để cầu những điều may mắn và thậm chí là cầu xin con cái.

Trong kinh Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát được nhắc tới bên cạnh Phật A Di Đà. Các công trạng của ngày được trình bày cụ thể và rõ ràng trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, những công trạng này được người đời cảm thán và tôn sùng.

Trong văn hóa của người phương Đông, cụ thể là văn hóa Trung Quốc và Việt Nam, hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát được xuất hiện dưới dạng một nữ nhân. Con trong thần thoại và văn học dân gian, Quan Thế Âm Bồ Tát được biết đến là một người có thần lực cao nhất, pháp thuật của bà chỉ đứng sau Phật Tổ Như Lai.

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát thường xuyên cứu độ chúng sinh nên ngài được xem là một hình ảnh đặc trưng của Phật giáo Đại Thừa. Chính điều này khiến cho lòng tin của dân chúng hướng vào ngài ngày một tăng lên.

Danh xưng Phật Bà Quan Âm được xuất phát từ truyền thuyết của Phật giáo, người ta tin rằng khi tu hành chính quả thì họ có thể dùng chung ngũ giác, khi đó dùng “tai” để nhìn, dùng “mắt” để nghe, dùng “lưỡi” để ngửi,… Danh xưng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa đây là một vị Bồ Tát có thể nhìn thấy được những khổ ải, cơ cực trong nhân gian và ngài sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn những lúc cần thiết nhất.

Ý nghĩa Phật Bà Quan Âm Độ Mạng trong phong thủy

Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy?-2

Tại các ngôi chùa, ở khu vực chính điện người ta thường đúc tượng Phật Tổ, hai bên tượng Phật là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Còn ở ngoài khuôn viên đa phần người ta thường đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chứ ít khi thấy đặt những tượng các vị Bồ Tát khác.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thường được thể hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đứng hoặc ngồi trên đài sen, tay trái cầm chiếc bình cam lộ, tay phải cầm một cành dương liễu. Nước trong bình cam lộ của Quan Âm được cho là nước có thể xoa dịu đi nỗi đau của chúng sinh, còn cành dương liễu trên tay người biểu hiện cho sự nhẫn nhục, dẻo dai mà đức Phật vẫn luôn truyền dạy.

Ngoài ra, cũng có một số tượng Quan Âm Bồ Tát ẵm trên tay trẻ nhỏ hay có 1 đồng tử theo hầu hoặc được tạc tượng Quan Âm trong mây, cưỡi rồng trên thác nước, Quan Âm nghìn mắt nghìn tay,…

Theo ghi chép của sách phong thủy thì Quan Thế Âm Bồ tát là người đại từ đại bi, có tâm địa lương thiện, giàu lòng bác ái, yêu thương tất cả chúng sinh, dù có bị người khác đối xử ra sao vẫn không chấp nhặt, không để tâm, không oán hận, ngài sở hữu một tấm lòng độ lượng, vị tha và luôn biết lắng nghe, chia sẻ những đau khổ cho nhân loại. Đối với chúng sinh, Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của sự bình an, tấm lòng thánh thiện, hướng Phật và mang lại sự may mắn, giải trừ tai ách cho chúng sinh.

Cho nên khi thể hiện hình ảnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát dù là tạc tượng hay tranh ảnh người ta vẫn chú trọng đặc biệt vào khuôn mặt. Hình tượng một Quan Âm tự tại sẽ được thể hiện trên nét mặt từ bi, hiền hậu, mang lại cảm giác dễ chịu cho người khác khi nhìn vào, cảm thấy bình an và phúc hậu cho lòng chúng sinh tìm được cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng khi nhìn vào.

Nhiều người thường mua mặt dây chuyền Quan Thế Âm Bồ Tát để đeo lên cổ với mong muốn mọi điều bình an, loại bỏ những rủi ro, khổ đau và thể hiện lòng thành kính của mình đối với Phật.

Tại sao nên thờ Phật Bà Quan Âm?

Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy?-3

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm với mong muốn được phù hộ, mang lại những niềm vui, điều tốt đẹp trong cuộc sống cho gia đạo.

Phật Bà Quan Âm còn giúp cứu vớt những mảnh đời khó khăn, cơ cực, gặp hoạn nạn, mang lại may mắn trong cuộc sống ở nhiều phương diện như sức khỏe, công việc, con cái,…

Bên cạnh đó, Phật Bà Quan Âm còn giúp cho tâm chúng sanh trở nên thanh tịnh, từ bi và hướng đến những việc thiện lương, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nên đặt tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ở đâu trong nhà?

Trong phong thủy thì việc lựa chọn vị trí để đặt tượng Phật Bà Quan Âm cũng rất quan trọng, gia chủ cần chọn chỗ thoáng đãng, sạch sẽ. Tránh hướng tượng Phật Quan Âm và phía nhà ăn vì đây là nơi phát ra luồng khí nóng, tránh đặt gần nhà vệ sinh ẩm ướt, có mùi hôi.

Tốt nhất gia chủ nên đặt tượng Phật Bà Quan Âm ở những nơi trang nghiêm và thuận tiện cho việc thắp hương, thờ cúng. Thường thì người ta sẽ đặt tượng Quan Âm ở phòng khách, trong xe hơi, phòng làm việc. Và tượng Quan Âm nên được đặt quay đầu về hướng Đông hay hướng ra cổng chính.

Không nên đặt tượng Quan Âm trong phòng ăn hay thờ chung với Thần Tài, vì Thần Tài là thần độ về tài lộc. Gia chủ nên cúng Phật Quan Âm bằng thức ăn chay, hoa quả.

>>> Xem thêm: Chú Đại Bi là gì? Ý nghĩa, lợi ích, công năng Chú Đại Bi

Phật Bà Quan Âm Độ Mạng là gì trong phong thủy và lý do tại sao nên thờ Phật Quan Âm trong nhà? Nếu gia chủ muốn cầu may mắn, bình an cho gia đình thì hãy mua tượng Phật Bà Quan Âm về thờ cúng hoặc có thể tìm mua những mặt dây chuyền hình Phật Quan Âm để đeo lên cổ cầu phước lành cho bản thân.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm: