Phòng bệnh suy giáp ở người già

Bệnh suy giáp là một bệnh thường gặp ở người già, bệnh rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu của bệnh tuổi già do các triệu chứng thường xuất hiện âm thầm như: cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon,…Nếu bệnh không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến các rối loạn về chuyển hóa, các bệnh tim mạch, nội tiết, tâm thần làm suy giảm sức khỏe và chất lượng sống. Vậy làm sao để phòng bệnh suy giáp ở người già, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết phòng bệnh suy giáp ở người già sau đây của Wikicachlam nhé!

 

Hướng dẫn phòng bệnh suy giáp ở người già

1.Cần lưu ý đối với những bệnh nhân có anti-TPO tăng mà chưa có suy giáp trên lâm sàng

Nếu bạn thuộc loại bệnh nhân như trên thì phải theo dõi và xét nghiệm định kỳ hàng năm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời suy giáp tránh để bệnh tiến triển âm thầm.

2.Xét nghiệm với phụ nữ có ý định mang thai

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi chuẩn bị có thai phải được làm xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm bệnh suy giáp bởi vì lúc này, ba tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi chưa hình thành tuyến giáp nên cần lượng hormon giáp lớn cho sự hình thành và phát triển của hệ thống thần kinh. Nếu trong quá trình này thai nhi không được cung cấp đủ (do mẹ bị suy giáp nhưng điều trị không đủ liều) hoặc thiếu hoàn toàn (mẹ bị suy giáp song không được chẩn đoán và điều trị) thì đứa trẻ sinh ra dễ có nguy cơ kém phát triển trí tuệ, đần độn.

3.Xét nghiệm trẻ ngay những ngày đầu sau khi sinh để phát hiện bệnh

 Những đứa con của những bà mẹ bị suy giáp có khuyến cáo được xét nghiệm máu gót chân ngay những ngày đầu sau khi sinh để kiểm tra bệnh lý tuyến giáp, từ đó phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị thích hợp.

phong-benh-suy-giap-o-nguoi-gia-1

4.Xét nghiệm ở những cặp vợ chồng sắp cưới

Xét nghiệm hormon giáp là một trong các xét nghiệm cần thiết phải làm ở các cặp vợ chồng vô sinh hoặc sắp cưới để ngăn ngừa bệnh.

5.Xét nghiệm với những trường hợp đặc biệt

Ví dụ những phụ nữ có tiền sử đẻ mất máu nhiều phải được khám và phát hiện sớm Hội chứng Sheehan- vì hội chứng này có liên quan đến căn bệnh suy giáp.

6.Thăm khám sức khỏe định kì

 Bạn nên đến khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe, được tư vấn và điều trị kịp thời.

phong-benh-suy-giap-o-nguoi-gia-3

7.Hạn chế dùng các thực phẩm gây bệnh suy giáp

Cần lưu ý các loại thực phẩm sau đây  để hạn chế hoặc tránh dùng khi điều trị suy giáp: đậu nành, họ cải, đạm thực vật, mỡ béo, đồ ngọt, thực phẩm đóng gói, bia rượu, cà phê,..

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 51 times, 1 visits today)