Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

Những bài trước wikicachlam.com đã chia sẽ cho các bạn về phong tục cưới hỏi miền Bắc và phong tục cưới hỏi miền Trung, còn phong tục cưới hỏi miền Nam thì như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-1

Phong tục cưới hỏi miền Nam thế nào?

Trong ba miền, thì miền Nam có lối sống dễ chịu và thoáng hơn so với miền Bắc Và Trung do đó lễ vật và nghi thức diễn ra cũng đơn giản hơn. Do đó, các lễ trong phong tục cưới hỏi của người miền Nam không câu nệ về nghi thức lẫn lễ vật. Tuy nhiên, trong lễ vật của người miền Nam cũng có những quy định riêng trong mâm lễ vật của mình.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-2Mâm lễ vật

Cũng giống như phong tục cưới hỏi miền Bắc và miền Trung, phong tục cưới hỏi ở miền Nam thường có 3 lễ cơ bản:

  1. Lễ dạm ngõ
  2. Lễ ăn hỏi
  3. Lễ đón dâu

1. Lễ dạm ngõ miền Nam

Trong lễ cưới miền Nam nếu gia đình hai bên ở xa thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ, tiến hành chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Khi đó, lễ vật ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đón dâu cũng sẽ được gộp chung lại.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-3

Lễ dạm ngõ trong đám cưới miền Nam

Thành phần tham dự phải có cha mẹ chú rể, chú bác hoặc những nhân vật có uy tín, tiếng nói trong dòng họ. Cha mẹ chú rể gửi cho cha mẹ cô dâu thông tin ghi ngày sinh tháng củaa chú rể để xem ngày cưới hỏi đẹp và phù hợp nhất cho 2 người.

2. Lễ ăn hỏi miền Nam

Thông thường các nghi lễ được thực hiện tại bàn thờ tổ tiên. Họ hàng nhà trai đến, có một vị trưởng tộc, chú rể bưng khay trầu có đôi đèn, chú rể phụ bưng khay rượu, đi cùng là ông ba cha mẹ họ nhà trai đi chẵn đôi, nam nữ bưng lễ vật là bốn hoặc sáu người.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-4

Lễ vật ăn hỏi 

Quả vật mang đến nhà gái ngoài trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau, có cặp đèn thật to, trùng với kích thước của đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái. Trưởng tộc nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho nhập gia trình lễ cưới, khi được nhà gái đồng ý thì họ nhà trai lần lượt đi vào và chính thức thực hiện các nghi lễ và trình lễ vật cưới.

Ngoài ra còn các lễ vật khác:

  • Mâm trầu cau bởi Miếng trầu là đầu câu chuyện. Số cau là số lẻ.
  • Mâm quả trà, rượu và nén: thể hiện sự tôn kính đối với các vị gia tiên.
  • Xôi gấc: xôi thể hiện ấm no đầy đủ cho lứa đôi.
  • Mâm quả Heo quay: Người miền Nam tin rằng ngoài vị ngọt thì cần vị mặn của thịt. Thông thường sẽ có thêm lễ heo sữa quay.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-5Đèn cầy

Họ nhà trai sẽ kính cẩn mời nhà gái uống trà, uống rượu, mời ăn trầu, hai bên bàn bạc và thống nhất với nhau về hôn nhân của cô dâu, chú rể và thực hiện nghi thức tặng nữ trang cho cô dâu.

3. Lễ cưới ở miền Nam

Trong lễ cưới miền Nam, phong tục quan trọng và thiêng liêng nhất là lên đèn. Đây được xem là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong lễ cưới nhầm tuyên bố chính thức một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời. Hai ngọn nến to do họ nhà trai mang tới sẽ được đặt trang nghiêm trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Và sau đó trưởng tộc họ nhà gái tuyên bố: Xin làm lễ lên đèn, cô dâu chú rể tự tay đốt nến trên bàn thờ (hiểu là lửa hương hỏa).

Trưởng tộc khui một chai rượu trong số lễ vật mà nhà trai đem đến và đứng phía trước chính giữa bàn thờ, cô dâu chú rể đứng hai bên, im lặng. Sau đó cô dâu chú rể cắm đèn vào chân đèn. Hai ngọn đèn cháy từ từ, đặt sát nhau vì người làm lễ đang áp vào hai tay, như khấn vái. Sau đó người trưởng tộc sẽ cắm vào chân đèn. Hai ngọn đèn phải cháy từ từ và đều nhau, nếu cháy lệch nhau thì người ta cho rằng, sau này cô dâu sẽ “ăn hiếp” chồng.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-6Trưởng tộc làm lễ

Sau đó là lễ rước dâu về nhà trai. Khi hai họ đã có mặt đầy đủ ở tư gia họ nhà trai thì chú rể phụ sẽ rót rượu cho trưởng tộc họ nhà trai tuyên bố và làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể lần lượt thực hiện các lễ nghi, cùng làm lễ trước bàn thờ, tiếp theo là lễ bái họ tộc, rót rượu mời họ tộc, ông bà nội ngoại hai bên, lễ bái song thân cô dâu chú rể cùng dâng rượu cho cha mẹ, cuối cùng là lễ anh em, bạn bè quan khách đến tặng quà và chúc mừng cô dâu chú rể. Sau đó trưởng tộc tuyên bố kết thúc buổi lễ thành hôn.

Tuy nhiên hiện nay, ngoài việc tổ chức đám cưới tại gia đình, các bạn trẻ còn tổ chức lễ cưới ở nhà hàng tiệc cưới. Nghi lễ tùy theo yêu cầu của cô dâu, chú rể hay tại mỗi nhà hàng có chút khác biệt, nhưng thường là: MC mời cô dâu chú rể, cha mẹ hai bên lên sân khấu, sau đó đại diện nhà trai nhà gái có lời phát biểu chúc mừng, gửi gắm mong muốn đôi trẻ mãi mãi hạnh phúc. Tiếp theo cô dâu chú rể dâng rượu cha mẹ hai bên, rồi uống rượu giao bôi. Sau đó, đôi tân lang, tân nương cắt bánh cưới và đi chào bàn quan khách.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-7Đám cưới nhà hàng

Vài kiêng kỵ trong đám cưới miền Nam

Kỵ tuổi

Đám cưới sự kiện trọng đại, vì vậy mà chàng trai/cô gái đó tuổi gì, mạng gì rất quan trọng. Tuổi cần phải hợp với nhau. Nếu như con trai/con gái kỵ sẽ yểu mệnh…Đương nhiên đám cưới của họ cũng rất khó diễn ra.

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam-8

Kiêng kỵ ngày giờ

Trước đám cưới những người tổ chức đám cưới cần phải xem ngày giờ ăn hỏi, rước dâu, tiến hành hôn lễ. Ngày giờ tốt diễn ra đám cưới sẽ giúp cuộc sống sau này yên bình và hạnh phúc với nhau, sống đến cuối đời.

Kiêng kỵ trong thời gian đám tiệc

Những ai đang trong thời gian có tang không được dự đám cưới. Nhiều người còn kiêng kỵ bà bầu đi đến đám cưới, tuy nhiên chuyện này trở nên hiếm hơn. Khi làm lễ thì chú rể phải cầm chai champagne và cắt bánh cưới, cô dâu không nên làm.

Đó là những chia sẻ của wikicachlam.com về phong tục cưới hỏi miền Nam. Mặc dù lễ cưới miền Nam diễn ra đơn giản hơn miền Bắc và Trung nhưng vẫn mang đầy đủ nét văn hóa của người Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm: