Phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn

Quan niệm dân gian xưa trong ngày cưới vốn là những nét văn hóa truyền thống cưới xin lâu đời của người Việt được thế hệ con cháu gìn giữ và áp dụng cho đến mãi tận sau này. Thế nhưng, đâu đó là những tục lệ vẫn còn mang nhiều tính cổ hủ mê tín, và những quan điểm chưa thật sự hợp lý lắm với thời đại phát triển ngày nay. Một số nét văn hóa truyền thống không làm ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp được cho là tâm linh dị đoan như là chọn ngày lành tháng tốt để cưới thuận lợi vẫn nên được duy trì. Nhưng những quan điểm khác không dựa vào căn cứ nào thì cũng không nên quá tin tưởng mà ảnh hưởng đến việc chuẩn bị đám cưới. Tuy nhiên, cũng không ít đôi uyên ương đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân lại chịu sự chi phối từ những tập tục kiêng kỵ ấy. Trong đó có phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn để đem đến sự bền vững trong hôn nhân.

Phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn-1

Phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn

1/ Phòng tân hôn chính là nơi không gian riêng tư, nơi quan trọng để 2 vợ chồng bắt đầu 1 cuộc sống mới đúng nghĩa

  • Giường tân hôn phải là giường mới (không nên dùng giường cũ).
  • Thông thường người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải chọn người tốt vận mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi. Ví dụ đó có thể là 1 người phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con cả trai lẫn gái trải chiếu hoa giúp.
  • Một số cấm kỵ trong phòng tân hôn: Trong phòng tân hôn tuyệt đối không được đặt những đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai như xương rông, búp bê, các vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vật sắc nhọn, vũ khí… vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến hòa khí của 2 vợ chồng.

Phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn-2

2/ Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xét theo phong thủy  để tránh những khí âm không tốt cho việc khởi đầu 1 cuộc sống mới

  • Hầu hết mọi người quan niệm rằng, những người “vía nặng” hay những người phụ nữ góa chồng, người tứ nhãn (phụ nữ mang thai), người có hôn nhân không suôn sẻ hay tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang…đều không được vào phòng tân hôn để tránh đem đến những điều bất lợi, không may mắn cho đôi vợ chồng mới.
  • Tuyệt đối không nên cho người khác ngồi lên giường tân hôn.
  • Nhiều người khác còn quan niệm, trong ngày cưới nếu làm đổ vỡ đồ đạc, đặc biệt là gương vỡ, vỡ ly cốc thì sẽ là điềm không may khiến cho đôi vợ chồng bất hòa, đổ ỡ, chia ly vì thế nên phải làm lễ giải hạn.
  • Khi đón dâu nếu đi qua các cây cầu, ngã 3 – 5 – 7 cô dâu phải vứt gạo muối, tiền lẻ xuống.  Điều này bắt nguồn từ hàm ý mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn là những điều suôn sẻ,may mắn, giàu sang…

Phong tục và những điều kiêng kỵ về giường cưới tân hôn-3

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 5369