QC là gì? QA là gì? Phân biệt QC và QA đơn giản

Qc và Qa là những gì ? đó là những thuật ngữ trong kỹ thuật mà nếu người ngoài rất khó biết. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thế nào về QC là gì? QA là gì? Phân biệt QC và QA đơn giản nhất, mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

QC là gì? QA là gì? Phân biệt QC và QA đơn giản-1

QC là gì?

QC tên tiếng Anh đó là Quality Control gbao ồm các công việc liên quan đến kiểm soát, kiểm tra chất lượng của sản phẩm. QC  là khâu cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất của mọi công ty doanh nghiệp, quá trình này thực hiện xen kẽ trong những công đoạn sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng.

QC môi trường chủ yếu là trong các nhà máy sản xuất,áp dụng các công nghệ hiện đại. QC thực hiện quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm/dịch vụ đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn theo yêu cầu của tổ chức hoạc tiêu chuẩn chúng trước khi được đưa ra trên thị trường.

QA là gì?

QA tên đầy đủ là Quality Assurance, đây là người đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nhiệm vụ của người thực hiện QA cũng rất quan trọng trong quá trình sản xuất.

Hướng dẫn bạn cách phân biệt QA và QC

QA và Qc có những điểm chung vì vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn, tuy nhiên về tính chất công việc, quá trình thực hiện 2 khái niệm này khác nhau.

Các công việc của QA

– Tham gia hoạt động bảo trì, cải tiến sản xuất.

– Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng sản xuất, tìm ra phương án tối ưu nhất để xây dựng một hệ thống sản xuất chuẩn mực.

– Thực hiện công việc tại công ty, tham gia đánh giá nhà cung cấp.

– Phối hợp với chuyền sản xuất để đánh giá chất lượng công ty.

– Huấn luyện, đào tạo các bộ phận liên quan về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn, quy trình sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Các công việc của QC

– Nắm rõ các quy trình sản xuất, giám sát trực tiếp tại xưởng sản xuất.

– Lên các kế hoạch nhằm kiểm tra, đánh giá sản phẩm tốt nhất.

– phân tích kết quả, dụng cụ đo lường để đảm bảo và duy trì chất lượng.

– Phát hiện, phân loại sản phẩm sai lỗi, gửi lại bộ phận sản xuất để xử lý, sửa chữa. Lập ra các báo cáo về những sự không phù hợp, dẫn đến những sai sót trong dây chuyền sản xuất.

– Kiểm tra hoạt động của đội sản xuất, so sánh  chất lượng yêu cầu của đối tác với sản phẩm nhằm đảm bảo về mặt chất lượng.

– Nhân viên Qc phải có khả năng giao tiếp tốt, nắm rõ các ngôn ngữ chuyên ngành, ngoại ngữ để giao tiếp với những khách hàng nước ngoài.

– Cần cù, kiên nhẫn, có trách nhiệm đó là tính cách mà nhân viên Qc cần có.

Chúng tôi vừa giúp các bạn hiểu khái niệm về QC, QC và cách phân biệt chúng đơn giản. Trong những công ty lớn 2 bộ phận này tách biệt và đảm nhận những chức năng, nhiệm vụ riêng.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 789