Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Thời gian bao lâu?

Quá trình thụ thai diễn ra khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành phôi thai trong buồng tử cung. Quá trình này diễn ra khá phức tạp, thậm chí mất nhiều thời gian để tinh trùng di chuyển và tiếp cận với trứng. Để hiểu rõ hơn quá trình thụ thai là gì? Thời gian bao lâu để quá trình thụ thai thành công? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Quá trình thụ thai là gì?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Thời gian bao lâu?-1

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp được tinh trùng và kết hợp thụ tinh thành phôi thai trong buồng tử cung của người phụ nữ. Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng là cả 1 quá trình phức tạp, thậm chí còn mất khá nhiều thời gian di chuyển và thụ thai bám vào thành tử cung.

Nói cách khác, sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của người nư giới. Những dịch nhầy của cổ tử cung sẽ ngăn chặn và giết chết tinh trùng. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh và chiến đấu thành công mới di chuyển vào trong buồng tử cung. Mới may mắn gặp trứng rụng thì xảy ra hiện tượng thụ thai và hình thành bào thi trong bụng người nữ giới.

Tham khảo thêm >>> Mang thai ở độ tuổi 30 như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi quan hệ tình dục, dương vật của nam giới sẽ xuất tinh khoảng vài trăm triệu tinh trùng vào trong âm đạo của người nữ giới. Tại đây, nếu may mắn đúng ngày trứng rụng. Trứng và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau và xảy ra hiện tượng thụ thai.

Sau khi tinh trùng xuất ra khỏi người nam giới, các binh tinh sẽ bắt đầu đi tìm nàng trứng. Thường các binh tính sẽ đi thẳng vào trong tử cung thông qua lớp dịch nhầy ở cổ tử cung.

Tại đây, các binh tinh sẽ bị giết dần. Chỉ có những binh tinh tài giỏi và khỏe mạnh mới chiến thắng và di chuyển thẳng vào trong thành tử cung. Thường điểm hẹn cuối cùng của trứng và tinh trùng là đoạn 1/3 phía ngoài của ống dẫn trứng.

Nếu may mắn quan hệ tình dục trùng ngày rụng trứng thì nàng trứng sẽ chào đón binh tinh và kết hợp thành phôi thai di chuyển vào sâu bên trong của buồng tử cung. Bên cạnh đó, khi binh tinh gặp nàng trứng không có nghĩa là thụ thai thành công. Lúc này, binh tinh cần phá bỏ lớp vỏ trứng bên ngoài sau đó chui vào.

Chỉ có 1 binh tinh khỏe mạnh duy nhất chui vào trong vỏ trứng để kết hợp thụ thai. Sau khi tinh trình chui vào bên trong trứng thành công. Trứng sẽ tiết ra 1 chất dịch kích thích lớp vớ trứng cứng lại và không cho tinh trùng nào vào bên trong nữa.

Mặc khác, sẽ có 2 hoặc 3 tinh trùng cùng 1 lúc kết hợp với trứng và thụ thai thành thai đôi hoặc thai ba. Nhưng trường hợp này hiếm và ít xảy ra.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Thời gian bao lâu?-2

Tham khảo thêm >>> Những thói quen xấu khiến chị em khó thụ thai

Quá trình thụ thai mất bao lâu?

Sau khi người nam xuất tinh vào bên trong âm đạo của người nữ. Tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và phát triển thành phôi thai bám vào trong thành tử cung.

Sau khi thụ tinh khoảng 2 -3 ngày, hợp tử bắt đầu di chuyển vào trong buồng tử cung và tìm chỗ làm tổ, bám chặt vào thành tử cung. Trên đường di chuyển vào buồng tử cung, hợp tử 3 lần phân bào để di chuyển thành công và phát triển trong buồng tử cung thành bào thai khỏe mạnh.

Nói chính xác hơn, khi trứng gặp tinh trùng và quá trình thụ thai diễn ra mất khoảng 12 – 15 ngày. Tùy theo chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng của người nữ mà quyết định đến quá trình thụ thai. Tuy nhiên, khi hợp tử làm tổ ở buồng tử cung không có nghĩa là quá trình thụ thai thành công.

Bởi có đến 30% trường hợp trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung những do hợp tử bị đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào ảnh hưởng đến quá trình thụ thai khiến hợp thai đẩy ngược trở lại và sảy thai. Vì thế, chị em cần theo dõi cụ thể các dấu hiệu mang thai sớm để tránh những trường hợp không may xảy ra.

Tham khảo thêm >>> Bí quyết thụ thai nhanh cho các cặp vợ chồng trẻ

Quá trình thụ thai thành công cần kiêng gì?

Quá trình thụ thai thành công đồng nghĩa bạn đã có thai rồi đấy! Khi cơ thể thay đổi các nội tiết tố, chị em cần lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp và khoa học nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hình thành và phát triển bào thai theo cách toàn diện nhất.

Chỉ cần mẹ bầu mắc phải 1 lỗi nhỏ sẽ ảnh hưởng ngày đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do đó, mẹ cần cận thận trong mọi việc để quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày được thành công và chào đón thiên thần đáng yêu.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Thời gian bao lâu?-3

Một số lưu ý còn tránh sau khi thụ thai thành công

– Tránh làm việc quá nặng so với thể trạng

– Lập chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

– Không ăn những thực phẩm cay nóng

– Tuyệt đối không sử dụng những chất kích thích sau khi thụ thai như rượu, bia, thuốc lá,…

– Sau khi thụ thai thành công, tránh quan hệ tình dục quá mạnh ảnh hưởng đến bào thai

– Di chuyển nhẹ nhàng và tránh va đập mạnh vào bụng

Tham khảo thêm >>> Làm cách nào để tăng khả năng mang thai sinh đôi?

Cùng tìm hiểu quá trình thụ thai là gì? Quá trình thụ thai diễn ra bao lâu và như thế nào? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Hi vọng từ những thông tin bên trên sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai và sớm có tin vui. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập những thông tin mới nhất về sức khỏe sinh sản nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 234