Quy trình thay răng của trẻ

Quy trình thay răng là 1 quy trình đánh dấu cột mốc quan trọng đầu đời ở trẻ, khiến những chiếc răng sữa lung lay và rụng đi, răng vĩnh viễn sẽ theo trẻ suốt cuộc đời. Thời điểm này cha mẹ cần đặc biệt quan tâm và theo dõi cẩn thận sự phát triển răng miệng của con em mình.

quy-trinh-thay-rang-cua-tre

Quy trình thay răng của trẻ

1/ Quá trình thay răng diễn ra như thế nào?

Giai đoạn thay răng phổ biến nhất ở trẻ là khoảng từ 6 – 12 tuổi, 1 vài trường hợp có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Vào tầm khoảng 12 hay 13 tuổi, chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng đi để thay thế cho răng mới vĩnh viễn.

Trình tự thay răng:

  • Răng thay theo thứ tự như lúc chúng bắt đầu mọc.
  • Tùy vào đặc điểm từng loại răng, vị trí răng mà có thời gian thay răng diễn ra dài ngắn khác nhau. Ví dụ răng một chân như răng cửa, răng nanh sẽ thay chỉ trong vài tuần, nhưng đối với các răng nhiều chân như răng cối thì lại có thời gian lâu hơn, từ 1- 2 tháng. Các răng bị chèn ép bởi các răng khác cũng sẽ thay lâu hơn.
  • Khi răng sữa rụng đi sẽ để lại vùng nướu chưa có răng mọc. Trẻ thường có xu hướng hay dùng tay hay lưỡi chạm vào vùng này, dễ gây viêm nướu. Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh nên chú ý dặn dò trẻ tránh những thói quen xấu như vậy.

quy-trinh-thay-rang-cua-tre1

2/ Có cần đưa trẻ đến trung tâm nha khoa?

Giai đoạn thay răng rất quan trọng, là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn sau này. Để có được hàm răng đều đẹp và khỏe, cha mẹ nên đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi thường xuyên, kể cả khi các  thấy răng trẻ mọc đều và thẳng để đảm bảo răng trẻ được đảm bảo tốt nhất.

Một số trường hợp khi trẻ thay răng sẽ được cha mẹ tự nhổ tại nhà theo phương pháp dân gian. Tuy nhiên điều này cần tuyệt đối nên tránh. Bởi vì điều này rất dễ gây chảy máy chân răng và vô tình tạo nên vết thương hở nướu răng, đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Khi những chiếc răng bắt đầu lung lay, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sỹ lựa chọn cách xử lý thích hợp nhất như hoặc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

 

Một số trường hợp đặc biệt như răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên, dẫn đến mọc lệch vị trí thì sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.

Trường hợp khác, răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên nhưng răng sữa không tự rụng đi, nha sĩ sẽ chủ động dùng cách nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, cha mẹ cần quan tâm và giúp bé tránh tối đa các tói quen xấu như thở bằng miệng, nghiến răng, chống cằm, mút môi, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng… Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thưa, hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Nếu không được khắp phục kịp thời sẽ rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ sau này.

3/ Trong giai đoạn thay răng trẻ nên chú ý:

  • Hạn chế đồ ngọt, đồ cứng khó nhai hay kẹo cao su…
  • Nếu trẻ đau răng mọc lên, có thể cho trẻ ăn các thức ăn mềm như cháo, súp.
  • Tránh chạm tay hay lưỡi vào chỗ nướu bị trống để tránh nhiễm trùng, viêm nướu.
  • Tập cho trẻ thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

Để quá trình thay răng được diễn ra thuận lợi và theo trình tự, trong giai đoạn này cha mẹ hãy nhớ và quan tâm nhiều đến sự thay răng của trẻ để giúp trẻ có nụ cười đẹp và tỏa sáng về sau nhé. Chúc các bé có hàm trăng đều đẹp và tỏa sáng.

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 1 times, 1 visits today)

Add Comment