Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng và quãng thời gian đau bụng trở giả như bẻ từng cọng xương sườn, thì lại phải trải qua những ngày tháng ở cữ khổ sở với những nỗi lo về thẩm mỹ, ngọai hình vô cùng đáng sợ. Hơn hết, một nỗi lo thầm kín của các mẹ đó chính là bao giờ thì kinh nguyệt xuất hiện lại, vì trong suốt thời gian thai kì, kinh nguyệt đều sẽ được dừng lại, trứng không rụng nữa, toàn bộ những chất dinh dưỡng và hormone tập trung cho sự phát triển thai nhi. Và sau sinh nhiều mẹ vẫn còn thắc mắc về thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại là thế nào?

Thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại cũng là dấu hiệu báo cho bạn biết là bạn có thể tiếp tục có thai, có nghĩa là trứng bắt đầu chín và rụng lại, có khả năng thụ tinh. Thời gian trứng trở lại cũng còn phụ thuộc vào tình trạng mẹ sinh thường hay sinh mổ, sự hoạt động của cơ thể cũng khác nhau, vì thế mà ảnh hưởng tới hormone từ đó quyết định cả thời gian xuất kinh.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-1

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Nhiều chị em sau khi sinh thường hay sinh mổ đều thắc mắc về vấn đề này, tuy nhiên chúng thì lại khá khác nhau về thời gian.

Biết được thời gian mà kinh nguyệt trở lại sẽ giúp cho chị em phòng tránh tốt hơn trong chuyện giường chiếu, cũng như hạn chế việc có thai ngoài ý muốn.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-2

Nếu các mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ mẹ thì theo như nhận định của các y bác sĩ và chuyên gia trong ngành thì sau khoảng từ 6-8 tuần sinh, kinh nguyệt của mẹ sẽ được hình thành và quay trở lại.

Còn với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì thời gian này sẽ kéo dài rất lâu từ 3-6 tháng. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, prolactin được tiết ra nhiều, ức chế hormone liên quan đến quá trình làm trứng chín estrogen sẽ bị giảm đi một cách rõ rệt, từ đó trứng không thể chín và rụng được. Vì thế các bác sĩ luôn khuyên các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vừa có lợi cho sức đề kháng của bé, vừa có lợi cho mẹ vì đây là phương pháp tránh thai khá an toàn.

Còn nếu các mẹ sinh mổ mà không thấy kinh nguyệt xuất hiện lại sau hai tháng thì nên đến ngay bệnh việc để kiểm tra nhé, vì đây là dấu diệu bất thường của bệnh lý, để có được những giải pháp can thiệp kịp thời bảo vệ cho sức khỏe của mẹ.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-3

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-4

Một số nguyên nhân khiến mẹ mổ đẻ bị trễ kinh

  • Mắc phải một số bệnh lý do dịch như sốt siêu vi, sốt xuất huyết.
  • Rối loạn nội tiết tố, vô kinh sau sinh…
  • Áp lực lớn, stress, cũng có thể là những lý do khiến mẹ bị trễ kinh.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-5

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-6

Sau sinh thường bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Thời gian kinh nguyệt xuất hiện lại sau sinh ở phụ nữ sinh thường được chia làm hai trường hợp.

  • Phụ nữ sinh thường cho con bú sữa mẹ.
  • Phụ nữ sinh thường không cho con bú bằng sữa mẹ.

Về thời gian có kinh lại của phụ nữ sinh thường và sinh mổ không có sự chênh lệch nhiều, sự chênh lệch trở nên lớn hơn khi người mẹ cho con bú sữa mẹ hay không.

  • Nếu sinh thường mà mẹ không cho con bú sữa mẹ thì thời gian kinh quay trở lại giao động từ 6 tuần tới 9 tuần sau sinh.
  • Còn nếu là ở mẹ sinh thường nhưng duy trì sữa mẹ cho con thì thời gian có thể kéo dài tới 6 tháng.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-7

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-8

Khi thấy kinh nguyệt vượt qua khỏi con số này thì các bạn cần phải chú ý và đi khám ngay. Để ứng phó kịp thời với bệnh

Những cách tính và ước chừng để có thể thực hiện kế hoạch hóa hiệu quả và an toàn, tránh trường trường hợp sinh con một, làm ảnh hưởng  tới sức khỏe của bé cũng người mẹ.

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-9

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-10

Lời khuyên đến từ chuyên gia:

  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là biện pháp tránh thai và kế hoạch an toàn nhất.
  • Hãy luôn đi khám phụ khoa định kì để sơn phát hiện bệnh lý nếu có .

Sau sinh thường, sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?-11

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc: “Sau sinh bao lâu có kinh lại?” Giúp các mẹ bầu có thêm khiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của mình sau sinh.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 849