Sinh trắc vân tay là gì? Những điều cần biết về sinh trắc vân tay

Công nghệ sinh trắc vân tay là một trong những công cụ kiểm tra thông tin cá nhân tiện ích và được nhiều người áp dụng phổ biến hiện nay, thông qua các mẫu hành vi hoặc những vật lý, sinh học của cơ thể như dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói,… để nhận diện con người một cách nhanh chóng và chính xác. Để hiểu rõ hơn vấn đề sinh trắc vân tay là gì? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây.

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay là gì? Những điều cần biết về sinh trắc vân tay-1

Sinh trắc vân tay – Sinh trắc học có tên tiếng Anh: Biometric là một trong những loại công nghệ được sử dụng để nhận diện chính xác con bản thân con người thông qua các hành vi hoặc những đặc điểm mang tính sinh học như khuôn mặt, giọng nói, dấu vân tay,…

Với công nghệ hiện đại thì sinh trắc vân tay ngày càng được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Dấu vân tay là một trong những đặc điểm quan trọng trên cơ thể nhằm phân biệt sự khác biệt giữa người này với người khác. Vì thế, dựa trên sự phát triển của công nghệ mà việc thực hiện sinh trắc vân tay một cách nhanh chóng và thu nhận, ghi nhớ hàng triệu dấu vân tay dưới dạng số hóa.

Công nghệ sinh trắc vân tay hay còn gọi là công nghệ nhận dạng dấu vân tay hoạt động dựa trên những nguyên lý cơ bản. Chỉ cần bạn đặt ngón tay lên một thiết bih nhận dạng dấu vân tay thì ngay lập tức nó sẽ quét hình ảnh ngón tay một cách nhanh chóng và chính xác. Sau đó nó sẽ đối chiếu với ngón tay trong dữ liệu được lưu sẵn trong hệ thống.

Thông thường sinh trắc vân tay sẽ được lấy dấu vân tay bởi 2 phương pháp cơ bản:

Cách cổ điển: là cách sao chép hình dạng dấu vân tay thông qua một số vật dụng như lăn mực hay ấn tay vào một vật tạo hình nào đó, sau đó cho qua máy quét để ghi nhận và xử lý thông tin về dấu vân tay.

Cách hiện đại: Với công nghệ hiện đại như ngày nay thì việc thực hiện sinh trắc vân tay tương đối đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần đưa ngón tay vào máy quét hoặc phần mềm để nhận dạng vân tay một cách chính xác và hiệu quả.

Sinh trắc vân tay là gì? Những điều cần biết về sinh trắc vân tay-2

Tham khảo thêm >>> Hướng dẫn cài đặt và sử dụng khóa vân tay iPhone

Lợi ích của việc sinh trắc vân tay là gì

Đối với trẻ em

– Thực hiện sinh trắc vân tay ở trẻ nhỏ sẽ các bậc phụ huynh sớm phát hiện những kỹ năng bẩm sinh cũng như phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của trẻ.

– Nhằm xác định trí thông minh IQ của trẻ như thế nào so với mô hình của Giáo sư Howard Garner.

– Sớm lập kế hoạch và xây dựng cho trẻ lối sống văn minh và tự tin trong giao tiếp và học tập.

– Phân tích cách nhận biết và cách tiếp thu ở trẻ ra sao từ đó tìm những phương pháp giáo dục và nuôi dạy phù hợp.

Đối với người lớn

– Nhằm khơi dậy niềm đam mê và định hướng thành công cho bản thân trong sự nghiệp và cuộc sống.

– Thông qua sinh trắc vân tay để thấu hiểu bản thân hơn nhằm xác định mục tiêu nghề nghiệp và định hướng tương lai theo hướng tích cực.

– Khám phá và phát triển phong cách làm việc theo hướng chuyên nghiệp

– Phân tích giá trị của bản thân trong mọi hoàn cảnh hay môi trường ( gia đình, xã hội, ….)

Tham khảo thêm >>> Cách mở khóa Iphone khi quên mật khẩu

Quy trình làm sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay là gì? Những điều cần biết về sinh trắc vân tay-3

Bước 1: Lấy mẫu và xác định từng nhóm dấu vân tay

– Bạn cần lấy mẫu dấu vân tay trên cả 10 ngón tay, sau đó từ từ xoay đầu ngón tay sang hai bên để bạn có thể nhìn rõ hình dạng chính giữa của dấu vân tay.

– So sánh dấu vân tay trên mỗi ngón và xác định chúng thuộc nhóm nào, sẽ có 4 nhóm: vân đại bàng, vân nước, vân cá chép và vân núi.

Bước 2: Đo góc ATD. ATD là là góc phản ánh lên độ phản xạ khi tiếp nhận thôn tin của một người nhanh hay chậm.

Để lấy góc ATD chính xác thì chúng ta cần quan sát trên lòng bàn tay và xác định 3 điểm cụ thể như sau: 1 điểm nằm gần ở ngón út, 1 điểm gần gần ngón trỏ và 1 điểm bằm ở lòng bàn tay. Khi nối với 3 điểm này lại sẽ hình thành 1 tam giác.

Sinh trắc vân tay là gì? Những điều cần biết về sinh trắc vân tay-4

Bước 3: Đem phân tích dữ liệu vừa đo được, sau đó nhập dữ liệu vào trong hệ thống.

Bước 4: Nhận kết quả phân tích và lưu trữ dữ liệu để khi quét vân tay.

Tham khảo thêm >>> Những thủ thuật công nghệ bỏ túi cho các tín đồ iPhone

Tìm hiểu về sinh trắc vân tay là gì? Quy trình thực hiện cũng như lợi ích của việc phân tích sinh trắc vân tay được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ nhận diện cá nhân thông qua khuôn mặt, dấu vân tay hay giọng nói. Hãy luôn cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ sinh trắc vân tay hiện đại này nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 232