Sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?

Sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào? Đây có thể là câu hỏi của đa phần người nhàz người nghiện bị bắt khi đang sử dụng ma túy đá. Vì nếu biết biết được việc qui định cũng như những mức xử phạt thì đã không sử dụng ma túy đá rồi. Cùng tham khảo những mức phạt khi sử dụng ma túy đá nào!

Sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá hay chấm đá. Đây là tên gọi chỉ chung cho các loại  ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine. Loại ma túy đá có hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính hay hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên thì ma túy đá còn được bán với dạng cục, bột, viên nén bất hợp pháp trên thị trường. Đây là một loại ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể. Người thường xuyên sử dụng ma túy sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng tùy theo mức độ và thường thấy nhất là ảnh hưởng cho xã hội như chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc tâm thần và hậu quả cá nhân là suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục,…

Mức xử phạt hành chính khi sử dụng ma túy đá

Người sử dụng ma túy đá thường xuyên nếu bị bắt thì tùy vào mức độ nguy hiểm của ma túy gây ra cũng như ma túy đá mà Bộ luật hình sự đã quy định các tội phạm về ma túy là một chương riêng với quy định các tội cụ thể như sản xuất chất ma túy; tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy…. Tuy nhiên, với hành vi sử dụng chất ma túy thì hành vi này không được coi là hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự. Nhưng để hạn chế và có sức răn đe đối với người sử dụng thì những người sử dụng ma túy phải bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội,phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Nếu  bị phạt cảnh cáo mà vẫn tiếp tục sử dụng ma túy và bị bắt

Theo Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, đối tượng áp dụng đưa vào sở cai nghiện bắt buộc.

“Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Nếu người vi phạm tiếp tục sử dụng ma túy,bị phát hiện thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử lý khác  nhau:

+ Trường hợp không xác định được người vi phạm bị nghiện ma túy,chỉ xác định là sử dụng ma túy.

Theo khoản 1 điều 21 của Nghị định 167/2013NĐ-CP, ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, người vi phạm 22 tuổi thì áp dụng theo khoản 4, Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính  ” người nghiện ma túy từ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định“sẽ đồng thời bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn sau đó mà nếu vẫn còn nghiện thì bị áp dụng biện pháp đưa vào sở cai nghiện bắt buộc.

+ Trường hợp xác định người vi phạm nghiện ma túy .

Người vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Nếu đã áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn nghiện thì sẽ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hi vọng với nhiều thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn về luật nhà nước cũng như những xử phạt vi phạm về sử dụng ma túy. Thấy được những luật xử phạt khi vi phạm mong là các bạn hoặc có người thân đang bị nghiện có thể “Cai nghiện” để không bị ảnh hưởng cho bản thân, gia đình và xã hội. Và cách cách giúp cai nghiện các bạn có thể đến trung tâm cai nghiện hoặc tham khảo thêm bài viết “Những cách cai nghiện ma túy đá tại nhà” trong các chuyên mục trước nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?
Bình chọn cách làm

(Visited 91 times, 1 visits today)