Sự khác biệt mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà mỗi nơi sẽ chọn lựa một mâm quả cưới khác nhau. Sau đây wikicachlam sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa mâm quả cưới của 3 vùng miền Bắc Trung và Nam cho các bạn rõ nhé.

Sự khác biệt mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam

1. MIỀN BẮC

Mâm quả cưới hỏi của miền Bắc được chuẩn bị rất cầu kỳ, tất cả tráp được sơn son thếp vàng và bày biện theo hình tháp rồi phủ lên chiếc khăn rồng phụng màu đỏ.

Đặc trưng nhất đó là trong chẵn ngoài lẻ để chỉ về số lượng tráp và lễ vật. Cụ thể đó là số tráp được chuẩn bị theo số lẻ 3,5,7,9 và số lễ vật đựng bên trong phải chẵn như 2 gói chè, 2 chai rượu, 100 cái bánh phu thê… Đây chính là một đặc trưng rất khác biệt chỉ có trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng tráp lễ có thể ít hoặc nhiều khác nhau. Và theo đó họ sẽ lựa chọn lễ vật phù hợp để bài trí bao gồm: trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh xu xê (phu thê), trái cây, phong bì tiền (lễ đen)…

Sự khác biệt mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam-1

2. MIỀN TRUNG

Mâm quả cưới hỏi miền Trung thì lại giản dị và gần gũi hơn nhiều. Và có sự khác biệt miền Bắc đó là số mâm quả và lễ vật đều phải chẵn như 4,6,8 và lễ vật phải chẵn như 100 quả cau, 100 bánh phu thê…Và thông thường đồ lễ cưới ở miền Trung có 4 lễ vật bắt buộc đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Ngày nay điều kiện kinh tế khá giả người ta bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả và tiền sính lễ.

Sự khác biệt mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam-2

 

3. MIỀN NAM

Đồ lễ cưới hỏi ở miền Nam nhìn vào là sẽ biết ngay sự khác biệt so với 2 vùng miền Bắc và Trung. Lễ vật bao gồm : trầu cau, rượu, bánh phu thê, gà quay hoặc lợn quay, xôi gấc, hoa quả. Ngoài ra còn có lễ đen là số tiền nhà gái thách cưới nhà trai được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ, và một tráp khác có đựng áo dài và trang sức cho cô dâu.

 

 

Sự khác biệt mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam-3

-Theo đó chúng ta có thể thấy việc chuẩn bị lễ vật sao cho đúng và phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng miền không phải là điều đơn giản bởi nó đòi hỏi chúng ta phải có sự hiểu biết và phải cân nhắc, tham khảo ý kiến của những bậc tiền bối để chuẩn bị sao cho thật hoàn hảo nhất.

Wiki cách làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2644