Sweden, Slovakia là nước nào ? vị trí ở đâu ?

Thông tin về tên gọi sweden, switzerland là nước nào ? vị trí ở đâu ? cùng nhiều kiến thức về vị trí các nước này trên bản đồ thế giới. Các bạn quan tâm hãy cùng theo dõi ngay bên dưới.

Sweden, Slovakia là nước nào ? vị trí ở đâu ?-hình số-1

Sweden là nước nào ?

Hay còn có tên gọi là Vương quốc Thụy Điển, vị trí ở Bắc Âu giáp Na Uy phía Tây và Phần Lan phía Đông Bắc, phần biên giới thì giáp Biển Baltic và Biển Kattegat. Thủ đô Thụy Điển là thành phố Stockholm, thành phố lớn nhất của nước Thụy Điển.

Thuỵ Điển nước quân chủ lập hiến thể chế đại nghị và sở hữu nền kinh tế phát triển cao.  Với GDP phân bố tập trung chủ yếu vào dịch vụ. Tỷ lệ cơ cấu đó là nông nghiệp: 1.8%, công nghiệp: 27.3%, dịch vụ: 70.9%.

Dân cư

Thụy Điển diện tích tuy rộng lớn thứ 3 tại Châu Âu nhưng dân cư ít, chỉ khoảng 9 triệu dân. Thụy Điển có 12% dân cư là người di dân, người Phần Lan chiếm phần lớn trong số những dân di cư. Ngoài ra còn có người Na Uy, Đan Mạch, Croatia, Đức, Ba Lan.

Ngôn ngữ

Tại Thụy Điển ngôn ngữ chính là tiếng Thụy Điển. Tiếng Na Uy cũng rất phổ biến tại nước này vì rất tương tự như tiếng Thụy Điển. Còn lại một số vùng nói tiếng Phần Lan và tiếng Sami.

Tỷ lệ lên đến 80% người Thụy Điển nói tiếng Anh như là ngoại ngữ vì tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên trong trường học và tiếng Anh xuất hiện trong rất nhiều trong các chương trình truyền hình trong nước. Ngoài ra nhiều học sinh còn chọn tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha làm các ngôn ngữ riêng.

Văn hóa xã hội

Tại Thụy Điển thì số người biết đọc, biết viết đạt tỷ lệ rất cao lên đến 99%. Ngân sách chính phủ ưu tiên cho giáo dục đứng vào loại cao nhất thế giới.

Chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng là một quan tâm lớn của Chính phủ. Mọi dịch vụ y tế miễn phí và chất lượng dịch vụ cao.

Tuổi thọ trung bình của nước Thụy Điển vào năm 2006 – 2010 : nam: 79,13 tuổi, nữ: 83,19 tuổi.

Tôn giáo tại Thụy Điển đó là Giáo hội Thụy Điển (giáo hội Lutheran) có nhiều thành viên nhất, nhóm lớn thứ nhì người theo Hồi giáo. Công giáo Rôma và Chính thống giáo Đông phương, xếp sau đó là các tín đồ của Phật giáo và một số người theo Do Thái giáo.

Slovakia là nước nào ?

Hay còn gọi là Cộng hòa Slovakia quốc gia nằm tại Đông Âu, dân số trên khoảng 5 triệu người và diện tích khoảng 49,000 km2. Slovakia là quốc gia giáp biên giới với Cộng hoà Séc và Áo phía tây, Ba Lan phía bắc, Ukraina ở phía đông và Hungary ở phía nam.  Thủ đô là thành phố Bratislava. Slovakia quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Sau khi Cộng hoà Séc giải tán thì nước Slovakia được thành lập vào năm 1993.

Slovakia là nước có nền kinh tế hiện đại có thu nhập cao tăng trưởng kinh tế nhanh của châu Âu.

Dân cư

Phần lớn dân sống tại Slovakia là người Slovak chiếm đến 85%, người Hungary sắc tộc thiểu số lớn nhất, các nhóm người khác gồm người Di-gan 1,7%, Người Rusyn hay người Ukraina 1%, các nhóm người khác chiếm tỷ lệ rất thấp.

Tôn giáo

Slovakia là nước cho phép quyền tự do tôn giáo. Đa số công dân Slovak xem mình là thuộc tín đồ Công giáo Rôma, Tỷ lệ khoảng 6.93% theo Giáo hội Luther, 4.1% Chính Thống giáo Hy Lạp, 2.0% tin vào Thần học Calvin. Các tôn giáo khác vẫn có nhưng chiếm tỷ lệ rất thấp so với dân số.

Kinh tế

Theo thống kê thì GDP năm 2005 đạt khoảng 85,14 tỷ (bình quân thu nhập đầu người là 15.700 USD).

Trong cơ cấu kinh tế thì nông nghiệp chiếm 3,5% GDP. Sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra chủ yếu là ngũ cốc, khoai tây, hoa quả, hoa, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm.

Dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chiếm 66,4% GDP. Ngành dịch vụ gồm ngân hàng, tài chính, du lịch, viễn thông, vận tải.

Công nghiệp chiếm tỷ lệ vào khoảng 30,1% GDP, thế mạnh trong các lĩnh vực gồm máy móc, điện, hóa chất, giấy và bột giấy, dệt, gốm, sứ và chế tạo cao su.

Trong đó Slovakia có các ngành kinh tế mũi nhọn: lắp ráp xe hơi, chế tạo máy móc công nghiệp, thiết bị điện, luyện kim.

Du lịch

Khi ghé đến đến nước Slovakia du khách có thể ghé thăm nhiều địa điểm hấp dẫn, cổ kính hoặc những khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Lâu đài Pis

Đây là tòa lâu đài nằm trên núi đá vôi gần thị trấn Spisske Podharadie, tòa lâu đài cổ Spis đánh giá là lâu đài lớn nhất vùng Trung – Đông Âu. Tòa lâu đài này được xây sựng từ thế kỉ XIII.

Nhà thờ gỗ trên núi Karpat

Nhà thờ gỗ trên núi Karpat được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với 9 ngôi nhà thờ xây dựng từ thế kỷ XVI. Nhà thờ này thờ Tin Lành, 2 nhà thờ thuộc Công giáo Roma và 3 nhà thờ Giáo hội Chính thống Hy Lạp. Địa điểm thích hợp để khám phá những tôn giáo ở đây.

Thị trấn cổ Bardejov

Đây là thị trấn cổ kính nằm phía đông bắc Slovakia, gần với nước Ba Lan. Điểm nổi bật Bardejov là Quảng trường Town Hall đậm phong cách của kiến trúc Gothique.

Tại đây còn có hệ thống pháo đài với nhiều bức tường được xây dựng từ thế kỷ 14 và 15. Đây là pháo đài thời Trung cổ được chính quyền bảo vệ, chăm sóc tốt nhất ở đây.

Vừa rồi là các kiến thức cần biết về Sweden và Slovakia, cùng với nhiều thông tin quan trọng như dân cư, tôn giáo, kinh tế…hi vọng thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm đại lý nước vĩnh hảo quận tân phú

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 583