Tác hại khôn lường của thuốc tránh thai khẩn cấp

Giới trẻ hiện nay do thiếu kiến thức về tình dục nên đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều sẽ dẫn đến nhiều tác hại khôn lường sau này. Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp đó là sau khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai nào.

– Khi nam và nữ quan hệ tình dục nhưng không sử dụng đến biện pháp tránh thai nào hoặc dùng bao cao su nhưng vô tình bị rách.

– Khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.

– Phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

– Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

2. Hiểm họa do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách

Với những trường hợp trên thì bắt buộc phải dùng đến thuốc ngừa thai khẩn cấp, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng hoặc quá lạm dụng thuốc ngừa thai này sẽ mang đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

– Nếu dùng không đúng thì vẫn có thai

– Hoặc dùng quá nhiều sẽ dẫn đến vô sinh hoặc tử vong.

Tác hại khôn lường của thuốc tránh thai khẩn cấp-1

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Dĩ nhiên là an toàn nếu bạn sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc và hầu như không có biến chứng nào nếu sử dụng đúng liều lượng.

5. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu quá lạm dụng thuốc ngừa thai này có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như sau:

– Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Âm đạo chảy máu bất thường.

– Đau dạ dày hoặc đau đầu chóng mặt.

– Rong kinh.

– Trễ kinh, kinh nguyệt không đều, tuy nhiên khi sử dụng nếu bị chậm kinh thì bạn nên dùng que thử hoặc đi khám để có kết luận chắc chắn nhất.

6. Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những người không nên sử dụng hoặc khi sử dụng nên hết sức cẩn trọng bao gồm những trường hợp sau:

Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường.

Người đang mang thai hoặc nghi mang thai.

Người bị chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.

Người bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.

Người bị bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó; vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

7. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để đạt hiệu quả?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

8. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6-12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Có thai ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ có thai ngoài tử cung có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều ngày và thường ở những người tăng cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc ngay.

9. Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Nếu sau 4 tuần kể từ ngày uống thuốc ngừa thai khẩn cấp mà không có kinh thì hãy dùng que thử hoặc đi khám để biết chắc chắn rằng bạn đã mang thai hay chưa.

Tìm hiểu thêm:

Bạn có thể quan tâm: