Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả

Có thể ai cũng đã biết rằng, trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt là một biểu hiện sinh lý hoàn toàn bình thường, ngay cả trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh, và nó thường gặp hơn ở những trẻ trong giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh. Nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân cũng cách chữa nấc cụt một cách nhanh hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-1

Nguyên nhân gây nên nấc cụt ở trẻ.

Theo các bác sĩ thì nguyên nhân chính cho hiện tượng này chính là do sự co thắt không theo tính tự chủ của trẻ, từ đó làm ngắt quãng ở cơ hoành, từ đó làm cho luồng khí hít vào bị ngưng đột ngột, và thanh, môn bị đóng một cách bất ngờ.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-2

Các hiện tượng nấc cụt.

Nấc cụt xảy ra không theo bất cứ quy tắc nào cả, đối với trẻ nhỏ, nó có thể xảy ra vài lần trong ngày và mỗi lần khoảng vài phút.

Hầu hết tất cả các trẻ sơ sinh đều có thể bị nấc và xảy ra bào bất cứ lúc nào, no hay đói, nhưng thường thì nó sẽ xảy ra nhiều hơn sau khi trẻ ăn no, hoặc thay đổi tư thế, khi quá nóng hoặc quá lạnh….

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-3

 • Nhận biết nấc sinh lý: nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần và thời gian trẻ bị nấc không được quá 3 phút, thì có thể cho là nấc sinh lý bình thường, khi trẻ lớn dần thì tình trạng này sẽ được giảm dần sau đó hết.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-4

Chú ý: để giảm tình trạng nấc xảy ra thường xuyên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thì bạn nên lưu ý.

 • Không nên để trẻ quá đói rồi mới cho ăn
 • Không nên cho bé ăn quá no
 • Không để trẻ bú hoặc ăn quá nhanh.
 • Không nằm ngay sau ăn no
 • Kiểm tra núm ti sữa của trẻ, nếu thấy to quá thì phải thay, đây có thể là nguyên nhân khiến bé nuốt nhiều hơi, khiến trẻ bị nấc.
 • Sau mỗi bữa ăn hãy bế trẻ trong tư thế cao đầu để trẻ được thoải mái hơn…

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-5

Giải pháp:

 • Khi bạn thấy trẻ nấc trong thời gian lâu, liên tục, thì hãy cho trẻ uống ngay vài ngụm nước, còn nếu bé đnag bú mẹ thì cho bé bú mẹ.
 • Bế trẻ đứng lên, cho cằm bé tựa vào vai bạn và thẳng lưng, tiến hành dùng tay vuốt từ trên đầu bé xuống hết lưng và vỗ nhẹ vài cái ở lưng, để giúp bé ợ hơi dễ dàng hơn
 • Bạn cũng có thể đỡ lấy trẻ và dùng hai tay ấn chặt hai nắp tai trẻ chặt lại trong vài phút, tình trạng nấc cũng sẽ được giải quyết.
 • Nếu thấy bé lạnh thì ủ ấm cho trẻ nhé.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-6

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-7

Ngoài ra bạn có thể dùng các mẹo dân gian để chữa nấc theo mẹo cho trẻ.

 • Ngắt cuống chiếu hoặc một mảnh giấy nhỏ cuộn lại và dán lên chính giữa trán nơi hai lông mày giao nhau cho trẻ.
 • Dùng hia ngón ta gãi nhẹ lên môi trẻ hoặc lên hai mang tai một lúc khoảng 60 cái, cũng giúp giải quyết tình trạng nấc cho trẻ.
 • Bạn cũng có thể thử cách lấy tay bóp chặt mũi bé và cả miệng không cho trẻ thwỏ trong 2-3 giây, sau đó bỏ ra, 5 giây, lặp lại khoảng 5 lần là trẻ hết nấc.
 • Nếu bé nhà bnạ đã biết ăn dặm thì có thể dùng một chút đừng để trên đầu lưỡi cho trẻ, đường sẽ giúp cho giảm chứng co thắt và sao lãng hoạt động của dây thần kinh.
 • Dùng mật ong cũng là một cách các mẹ nên bỏ túi nagy để chữa nấc cho con hiệu quả nhé. Cách này tương tự như là ngậm đường, nhưng áp dụng cho trẻ sơ sinh được, chỉ cần dùng gạc rơ lưỡi, thấm một chút mật ong pha loãng và rơ khắp lưỡi đặc biệt là ở đầu lưỡi, trẻ sẽ hết nấc sau đó. Cách này còn giúp mẹ cải thiện tình trạng tưa lưỡi hay xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-8

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-9

Với những cách trên hy vọng các mẹ có thể tìm được những cách phù hợp để chữa nấc cho bé nhà mình, cắt ngay những cơn nấc khiến bé khó chịu.

Các mẹ cũng cần lưu ý, nếu thấy bé nấc liên tục và trong nhiều giờ đông hồ thì mẹ cần mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời nhé.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và cách chữa nấc cho bé đơn giản hiệu quả-hình số-10

Trên đây là những dấu hiệu và nguyên nhân cách phòng chống cho trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt. Bạn hãy tham khảo nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 917