Cúng ông công ông táo 23 tháng chạp

Hàng năm, vào ngày 23/12 (âm lịch) hay còn gọi là ngày 23 tháng chạp theo câu cửa miệng của người Việt Nam, mọi người thường chuẩn bị những món lễ vật kỹ lưỡng để cúng đưa ông công ông Táo về trời. Đây là 1 nghi thức và là phong tục truyền thống trong nếp sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc cúng ông công ông táo phải được thực hiện đúng cách và hiệu quả, nhưng điều đó thì không phải ai cũng biết. Trong lễ cúng ông táo về trời gồm những lễ vật gì và những điều kiêng kỵ gì? Mời bạn tham khảo bài viết ngay sau đây để biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ và đúng cách nhé!

tet-ong-cong-ong-tao-23-thang-chap1

Tết ông công ông táo 23 tháng chạp

1/ Ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp

Theo người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo gồm: 2 táo ông và 1 táo bà định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ, tốt xấu trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Ngày nay, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, nhà nhà đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời.

Cúng ông Táo trước 12h trưa và cúng trong bếp.

tet-ong-cong-ong-tao-23-thang-chap3

2/ Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Theo tục lệ xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

 • Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
 • Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
 • Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.

Bạn nên xem >> Cúng ông Công ông Táo từ A đến Z

tet-ong-cong-ong-tao-23-thang-chap

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã

Ngoài ra Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Những lễ vật cúng ông Công, ông Táo như đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

tet-ong-cong-ong-tao-23-thang-chap2

 

VĂN KHẤN LỄ ÔNG TÁO CHẦU TRỜI. 

Lễ ông Công ông Táo

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !
Tín chủ con là :………….
Ngụ tại :…………………..
Nhằm ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần , dâng lên trước án , dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời :
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ , Ngài là vị chủ , Ngũ Tự Gia Thần , soi xét lòng trần , Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm , các tội lỗi lầm , cúi xin Tôn Thần , gia ân châm chước. Ban lộc , ban phước , phù hộ toàn gia , trai gái trẻ già , an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành , cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

SỚ KHẤN ÔNG TÁO NGÀY 23 THÁNG CHẠP 

Nam mô A Di Đà Phật .
Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân .
Chúng con là :
Ngụ tại :
Nhân ngày 23 tháng Chạp , chúng con thành tâm sửa biện hương hoa , vật phẩm , xiêm , hài , áo , mũ , nghi lễ cúng trần , dâng lên trước Án , dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm hương , dốc lòng bái thỉnh .
Chúng con kính mời : Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân giáng lâm trước Án . thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ,
Ngài là vị Chủ,
Ngũ tự gia Thần,
Soi xét lòng trần,
Táo Quân chứng Giám.
Trong năm sai phạm,
Các tội lỗi lầm,
Cúi xin tôn Thần,
Gia ân châm chước,
Ban Lộc ban Phước,
Phù hộ toàn gia,
Gái trai , trẻ già.
An ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành,
Cúi xin chứng giám.

Bái thỉnh cửu thiên đông trù , ti mệnh táo quân.
Nhất gia chi chủ , ngũ tự chi thần.
Từ hậu thiệt ư , bắc đẩu chi trung.
Sát thiện ác ư , đông trù chi nội.
Tứ phúc xá tội , di hung hóa cát.
An trấn âm dương , bảo hữu gia đình.
Họa tai tất diệt , hà phúc tất tăng.
Hữu cầu tất ứng , vô cảm bất thông.
Đại bi đại nguyện . Đại thánh đại từ.
Cửu thiên đông trù . Ti mệnh lô vương.
Nguyên hoàng định quốc . Hộ trạch thiên tôn.
Cấp cấp như luật lệnh.

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cúng ông công ông táo 23 tháng chạp
Bình chọn cách làm

(Visited 333 times, 1 visits today)