Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay

Thai giáo được xem là một hành động giáo dục và rèn luyện khoa học dành cho bé ngay từ trong bụng mẹ, tùy theo thời kỳ phát triển của thai nhi mà việc tiếp nhận và học hỏi có sự khác biệt thông qua việc thai giáo bằng những thông tin, âm nhạc mà mẹ truyền đạt. Ngày nay, thai giáo được nhiều mẹ bầu áp dụng rộng rãi và phổ biến nhằm giúp trẻ sinh ra được thông minh và dễ thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Để hiểu rõ hơn vấn đề thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo hiệu quả? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một thông tin bổ ích sau đây.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là một quá trình thực hiện các biện pháp giáo dục và rèn luyện cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ nhằm giúp bé được phát triển toàn diện về thể lực và bộ não theo hướng tích cực đồng thời kích thích bé thích nghi với môi trường bên ngoài.

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay-1

Hiện nay, các bước thực hiện thai giáo được nhiều mẹ bầu áp dụng phổ biến và rộng rãi nhằm giúp thai nhi trong bụng mẹ được phát huy toàn diện về mọi mặt. Tùy theo thời kỳ phát triển của thai nhi mà việc tiếp thu và học hỏi thông qua thông tin truyền đạt của mẹ từ bên ngoài có sự khác biệt.

Thông qua việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài như cho thai nhi nghe nhạc, đọc truyện cho bé nghe ngay từ trong bụng mẹ sẽ kích thích thai nhi tiếp thu và giáo dục khoa học với nhiều thông tin bổ ích, giúp phần nào cho sự phát triển vượt trội khi bé sinh ra được thông minh và khỏe mạnh hơn so với những trẻ không áp dụng thai giáo.

Tham khảo thêm >>> Cách giảm stress khi mang thai

Thời điểm nào bắt đầu thai giáo tốt nhất 

Thông thường, khi thai nhi vào tháng thứ 4 của thai kỳ thì các cơ quan thính giác của thai nhi bắt đầu hoàn thiện và hoạt động, quan trọng hơn là cơ quan thính giác của thai nhi biết phản ứng với những âm thanh bên ngoài. Ví dụ khi mẹ nghe nhạc thì thai nhi trong bụng sẽ có những phản ứng lạ như đạp mạnh hoặc tiếng ruột co bóp,…Vì thế vào giai đoạn này là thích hợp để mẹ bầu thực hiện các phương pháp thai giáo một cách hiệu quả và an toàn.

Công dụng của việc thai giáo là gì?

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay-2

– Việc thực hiện các phương pháp thai giáo sẽ giúp bé sinh ra thích nghi với môi trường bên ngoài, nhận biết được ngày và đêm đồng thời có lối sinh hoạt đúng giờ nhằm giúp mẹ bỉm sửa đỡ vất vả khi trông bé.

– Quan trọng hơn của việc thai giáo là bé sinh ra được thông minh, khỏe mạnh và kháu khỉnh hơn so với những bé không được thai giáo ngay từ trong bụng mẹ.

– Tạo mối quan hệ và gắn kết giữa mẹ và bé ngày càng gần gũi và yêu thương

– Tạo nền tảng cho bé sinh ra được bạo dạn ở những nơi đông người

– Tạo tính tự lập và khả năng rèn luyện bản thân khi không có mẹ ở gần

– Mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn và tránh căng thẳng trong quá trình thai kỳ

Tham khảo thêm >>> Bà bầu ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ

Các phương pháp thai giáo hiệu quả, mẹ bầu cần biết

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay-3

Thường sẽ có 2 phương pháp thai giáo cho thai nhi trong bụng mẹ bầu:

Thai giáo trực tiếp: được áp dụng thông qua các bài tập thể dục nhẹ nhàng và đơn giản nhằm giúp thai nhi thích nghi với nền giáo dục một cách tích cực và hiệu quả.

Thai giáo gián tiếp: được thực hiện thông qua cách chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai, đồng thời thông qua những thông tin mà mẹ bầu truyền đạt giúp thai nhi tiếp thu các hành động, suy nghĩ và cảm xúc theo hướng tích cực.

Phương pháp thai giáo tiến hành thông qua các giác quan của thai nhi:

Thai giáo thông qua thính giác: Thính giác của thai nhi được phát triển và bắt đầu hoạt động từ 16 tuần tuổi, do đó khi mẹ tiếp xúc với những âm thanh lớn thì thai nhi trong bụng mẹ có những phản ứng lạ với những âm thanh này như đạp mạnh bụng mẹ, tiếng ruột co bóp mạnh,… do đó me bầu cần cho thai nhi tiếp xúc với những dòng âm nhạc nhẹ nhàng và sâu lắng như nhạc cổ điển, dân ca hay hát ru. Những dòng nhạc nhẹ nhàng hay những thông tin mà mẹ muốn truyền đạt thông qua đọc truyện, sách,… sẽ có tác dụng kích thích thai nhi được phát triển bộ não toàn diện.

Thai giáo thông qua thị giác: Sự hình thành thị giác của thai nhi tương đối muộn hơn so với các giác quan khác vì thế mẹ bầu cần tắm nắng nhẹ hay thường xuyên ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành để thai nhi trong bụng mẹ cảm nhận được điều kiện môi trường bên ngoài như thế nào.

Thai giáo thông qua xúc giác: Khi thai nhi được 12 tuần tuổi thì việc thực hiện thai giáo như mát xa, vuốt ve nhẹ nhàng các giác quan xúc giác của bé thông qua bụng mẹ bầu nhằm giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh và thông minh đồng thời mang lại cảm giác yêu thương và tình cảm của ba mẹ dành cho bé trong bụng.

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay-4

Thai giáo thông qua vị giác và khứu giác: Để kích thích vị giác của thai nhi phát triển cũng như vị giác sau này của trẻ, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau, không nên kiêng cử quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Việc thai giáo trong bụng mẹ là cách giúp bé tập dần làm quen với môi trường bên ngoài, sớm thích nghi với sinh hoạt bên ngoài bụng mẹ.

Tham khảo thêm >>> Cách giữ gìn sức khỏe khi mang thai

Cùng tìm hiểu thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo hiệu quả, mẹ bầu cần biết. Đây là thắc mắc được nhiều chị em quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những thông tin bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thai giáo hiệu quả và đúng cách nhằm giúp trẻ được giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống ngay từ trong bụng mẹ. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông minh mới nhất về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 346