Tim thai là gì? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai?

Sự hình thành và phát triển của thai nhi là một vấn đề khiến tất cả các bà mẹ đã, đang và chuẩn bị có em bé đều rất quan tâm và muốn biết rõ từng giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bầu như thế nào. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ trải qua nhiều lần xét nghiệm và siêu âm để theo dõi sự phát triển sự phát triển của thai nhi, khi thai được 6 -7 tuần tuổi mẹ bầu được các bác sĩ siêu âm tim thai để biết chính xác thai nhi trong bụng mẹ phát triển có tốt không. Để hiểu rõ hơn việc siêu âm tim thai là gì? hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hi vọng thông qua bài viết này mẹ bầu có thể theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi một cách đúng nhất, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh

Tìm hiểu siêu âm tim thai là gì? Bao nhiêu tuần thai nhi mới có tim thai?

1. Siêu âm Tim thai là gì?

Tim thai là gì? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai?-1

Siêu âm tim thai là một trong cách hình thức kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Kết quả siêu âm tim thai dùng chỉ đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nhằm theo dõi chính xác nhịp tim, cấu trúc và chức năng của tim thai một cách chính xác và đầy đủ để đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Cũng thông qua kết quả siêu âm tim thai là mẹ bầu có thể theo dõi chính xác sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, nhằm có những phương pháp điều trị kịp thời ngay từ đầu của thai kỳ.

2. Bao nhiêu tuần tuổi thì thai nhi có tim thai?

Thông thường thì mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn và cho làm siêu âm tim thai vào tuần thứ 6 của thai kỳ, tuy nhiên có một số trường hợp sẽ cho kết quả không chính xác  vì tuổi thai nhi còn quá nhỏ.

Để có kết quả chính xác hơn, bác sĩ cho mẹ bầu kiểm tra vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc này bé được hình thành hoàn chỉnh và có nhịp tim đập mạnh mẽ hơn. Nhịp tim thai đập mạnh hay yếu phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu, nếu thôi thai hình thành đầu chu kỳ nguyệt thi khả năng xác định nhịp tim sẽ sớm hơn dự định.

Thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần theo dõi và nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân nếu trường hợp bất thường xảy ra mẹ bầu cần đến ngay bác sĩ và điều trị kịp thời.

3. Giải mã các ký hiệu trong kết quả siêu âm tim thai?

Tim thai là gì? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai?-2

Khi mẹ bầu cầm trên tay kết quả của siêu âm tim thai mà không rõ các ký hiệu có trong kết quả mang ý nghĩa như thế nào? Do đó việc giải mã các ký hiệu cũng hết sức quan trọng, việc này sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mẹ và bé nhằm có những giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

  • Para 0000: có nghĩa là mẹ bầu mang thai lần đầu “con so”
  • TT (+): thể hiện tim thai của bé bình thường, ngược lại nếu kết quả cho ra TT (-) là không đo được tim thai của bé. Trường hợp không đo được tim thai của bé có nhiều lý do trong đó có thể do thai nhi của mẹ còn quá nhỏ, các mẹ cứ an tâm nhé.
  • BCTC: ký hiệu đo chiều cao của tử cung nhằm kiểm tra xem thai nhi đã vào bên trong tử cung chưa và theo dõi xác định chính xác độ tuần tuổi của thai nhi.
  • Rh: cho biết chất dinh dưỡng protein có trong máu như thế nào, nếu Rh(+) cho biết lượng protein tương đối ổn định. Ngược lại nếu Rh(-) chứng tỏ lượng protein không có trong máu.
  • HA: thể hiện chỉ số huyết áp như thế nào. Thông thường người mẹ mang thai sẽ có huyết áp tầm 120/70mmHg. Nếu trường hợp huyết áp cao vượt mức cho phép thì khả năng mẹ bầu bị tiền sản giật rất cao đồng nghĩa nguy cơ sinh non hoặc thai lưu rất cao.
  • HBsAg: cho biết chỉ số viêm gan B như thế nào để mẹ bầu có phương pháp điều trị kịp thời, giúp thai nhi được hình thành và phát triển toàn diện.

4. Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Tim thai là gì? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai?-3

Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe khoa Nhi thì nhịp tim bình thường của một thai nhi ở độ 7-8 tuần tuổi là 120 – 160 lần/ phút. Tuy nhiên chỉ số này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự tăng trưởng về kích thước và trọng lượng của thai nhi, nếu chỉ số này quá cao hoặc thấp có thể là dấu hiệu báo động xấu cho thai nhi. Mẹ bầu cần theo dõi để có những giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Thông thường thì tim thai của bé trai sẽ đâp nhanh hơn bé gái. Nếu kết quả tim thai đập dưới 140 lần/ phút thì khả năng mẹ bầu sinh bé gái rất cao và ngược lại nếu tim thai đập trên 140 lần/ phút thì bé trai. Đây có thể nói là một trong những dấu hiệu sớm nhận biết về giới tính trai, gái của thai nhi trong thời kỳ đầu thai kỳ.

5. Mẹ nên làm gì để giữ trái tim của bé khỏe mạnh

Để thai nhi của mẹ có một nhịp tim khỏe mạnh, mẹ bầu nên theo dõi kiểm soát thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Ngoài ra mẹ bầu nên bổ sung môt số dưỡng chất cho thai nhi giúp tim thai được khỏe mạnh nhất có thể.

– Bổ sung nhiều thực phẩm chứa dưỡng chất Axitfolic và omega3 trong thai kỳ, ngoài ra giúp thai nhi ngăn ngừa các căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ.

– Mẹ bầu tuyệt đối nói không với rượu bia, thuốc lá,.. đây có thể nói là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp đập của tim thai.

– Hạn chế tối đa lượng đường nạp vào trong cơ thể mẹ bầu, với sự thay đối các nội tiết tố sẽ làm giảm hệ miễn dịch. Nếu bổ sung lượng đường quá nhiều, nguy cơ mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường rất cao ảnh hưởng đến hệ tim mạch của mẹ và bé.

Cn làm gì nếu không thấy tim thai hoặc tim thai quá yếu?

Tim thai là gì? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai?-4

Trường hợp mẹ bầu không thấy tim thai do siêu âm quá sớm cho nên mẹ bầu cứ yên tâm và không phải quá lo lắng, hãy đợi thêm 1 -2 tuần nữa để có kết quả chính xác hơn.

Trường hợp nếu tuổi thai khá lớn mà vẫn chưa có tim thai thì mẹ bầu nên gặp bác sĩ và tìm phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Yếu tố gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm tim thai đập mạnh hay yếu. Tuy điều này chưa được chứng minh nhưng trên thực tế nó lại chính xác đến 90%.

Thông qua kết quả siêu âm tim thai chính là cách mẹ bầu theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai, có thể nói đây là một trong những xét nghiệm, siêu âm đầu tiên của thai kỳ nhằm xác định chính xác nhịp tim của thai nhi như thế nào, việc siêu âm tim thai sẽ giúp mẹ bầu ứng biến kịp thời với những tình huống bất ngờ. Tùy theo độ tuần tuổi của thai nhi mà cho kết quả tim thai khác nhau, thông thường thì thai nhi khoảng 8 tuần tuổi là nhận biết tim thai chính xác nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và an tâm trong suốt thời kì mang thai nhé.

Bạn có thể quan tâm: