Thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thất tịch

Thất tịch là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong ngày 7 tháng 7 âm lịch này. Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày thất tịch tại các nước Đông Á bên bên dưới đây. Liệu ăn đậu đỏ trong ngày thất tịch có thoát FA được hay không?

Thất tịch là gì?

Thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thất tịch-1

Thất tịch là ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, ngày này gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Người ta còn gọi thất tịch là mùa tình nhân phương Đông hay ngày Valentine châu Á.

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Tiết Thất tịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất vào dịp này là: Vào đêm mồng 7 tháng 7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

Ở Trung Quốc, ngày này còn có các tên gọi khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Nguồn gốc ngày lễ thất tịch

Thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thất tịch-2

Tương truyền rằng, có một anh chàng nghèo khó tên Ngưu Lang, anh sống bằng nghề chăn trâu, anh là một chàng trai lương thiện, chăm chỉ và được cô nàng Chức Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời đem lòng say mê. Cả hai đã kết duyên vợ chồng và trải qua những tháng ngày hạnh phúc bên nhau. Họ có được 2 người con, 1 trai và 1 gái.

Cho đến một ngày, Ngọc Đế ban lệnh yêu cầu Chức Nữ phải trở về thiên đình, Ngưu Lang rất đau khổ đuổi theo vợ nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà – đây là ranh giới giữa tiên và phàm. Vì quá nhớ thương vợ nên anh quyết định ở lại đó chờ đợi mãi không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà xuất hiện một vì sao mà người ta vẫn gọi là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu Nương Nương vì cảm thương cho tấm chân tình của Ngưu Lang nên đã đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch).

Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, vì thế người Trung Quốc còn gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm.

Ý nghĩa ngày thất tịch ở Việt Nam

Thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thất tịch-3

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Vào ngày thất tịch, trời thường đổ cơn mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa cũng như nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp lại nhau.

Nếu trời không mưa, các cặp đôi sẽ cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn. Trong đêm thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng nếu cả hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong ngày thất tịch thì họ sẽ bên nhau mãi mãi.

Ở Hà Nội, vào ngày thất tịch giới trẻ thường đổ về Chùa Hà để cầu duyên, cầu tình. Sở dĩ chùa là địa điểm cầu tình là bởi sự linh ứng truyền tụng trong dân gian nhưng đồng thời cũng gắn với truyền thuyết thời Lý. – Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này.

>> Xem thêm: Stt tháng 7 – Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ và con cái báo hiếu

Ngày thất tịch ở Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản

Nhật Bản cũng có lễ hội Thất tịch, kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang, được gọi là lễ Tanabata.

Vào ngày này, người Nhật thường viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy sắc màu Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu khấn Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn trong công việc may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng.

Những cặp đôi đang yêu nhau cũng đến các đền thờ cầu nguyện để mong tìm được ý trung nhân. Còn bọn trẻ sẽ cùng nhau trang trí cho các cành trúc mà ở đó chúng sẽ treo những mảnh giấy ghi rõ mơ ước của mình.

Hàn Quốc

Chilseok là một lễ hội truyền thống của Hàn Quốc cũng bắt nguồn từ lễ hội Qixi ở Trung Quốc. Chilseok rơi vào khoảng thời gian khi thời tiết nóng nực qua đi và mùa mưa bắt đầu, mưa rơi trong ngày này được gọi nước Chilseok.

Bí ngô, dưa chuột, dưa hấu được dùng nhiều trong lễ hội. Vào ngày hội Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt. Họ còn ăn mì và bánh nướng. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ăn đậu đỏ vào ngày lễ thất tịch để cầu tình duyên

Thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thất tịch-4

Cũng chính nhờ ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ thất tịch với câu chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ mà các cặp đôi yêu nhau thường đến chùa làm lễ cầu tình duyên. Ngoài ra, vào ngày này, việc ăn đậu đỏ cũng được xem là một hành động cầu duyên thay vì đến chùa.

Theo truyền thuyết, những người ăn đậu đỏ vào ngày này nếu độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được ý chung nhân, còn nếu đã có đôi có cặp thì sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.

Cũng không biết truyền thuyết này có đúng hay không nhưng việc ăn đậu đỏ cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế những ai đang FA vào ngày này hãy rủ bạn bè cùng nhau đi ăn chè đậu đỏ, biết đâu truyền thuyết linh ứng và bạn tìm được một nửa còn lại của mình trong ngày hôm đó thì sao.

Tham khảo: Stt tháng 7 – Những câu nói hay chào tháng 7 mưa ngâu

Qua đây bạn đã biết thất tịch là gì và truyền thuyết cũng như ý nghĩa của ngày thất tịch đối với các nước Đông Á từ trước đến nay. Mỗi quốc gia sẽ có một lễ hội thất tịch với quan niệm và cách thức tín ngưỡng riêng, nhưng chung quy lại thì ngày thất tịch là ngày dành cho các cặp tình nhân gắn kết yêu thương và những ai đang FA sẽ tìm được một nửa còn lại của mình.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 320