Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa

Tổng hợp những bài thơ về cha mẹ – công ơn cha mẹ thật hay và ý nghĩa.

Cha mẹ là bậc sinh thành, là người nuôi dưỡng ta từ thuở bé cho đến lúc ta lớn. Công ơn sinh thành của cha mẹ không thể kể hết. Đây cũng là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà thơ nhà văn.

Hãy cùng mình xem và suy ngẫm những bài thơ về cha mẹ và công ơn sinh thành của cha mẹ nhé!

Bài thơ về cha mẹ 1:

Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa-hình số-1

Bài thơ “Điều con muốn nói…!” của nhà thơ Tâm Chánh mang đến cho chúng ta những lời thơ đẹp ca ngợi về công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Bài thơ sử dụng phép so sánh để cho ta thấy được công ơn của cha mẹ là cao lớn đến mức không thể đong đếm được. Ơn Cha thì cao chất đầy như núi trời tây. Nghĩa mẹ thì đầy như nước tràn ngoài biển đông. Nói chính, dù là núi trời tây hay biển đông thì chúng ta đều không thì đong đếm được, bao la vời vợi. Y muốn nói, công ơn cha mẹ là cao trọng hơn hết thảy, không thứ gì có thể so sánh được.

Bài thơ về cha mẹ 2:

Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa-hình số-2

Bài thơ “Hiếu” của nhà thơ Xuân Hòa đã thể hiện sự tôn trọng của nhà thơ đối với ơn nghĩa sinh thành của mẹ cha. Đối với Xuân Hòa, mẹ cha mang một công ơn to lớn, dù đi đâu, cũng luôn nhớ về công ơn này. Với tác giả, chữ “Hiếu” là đức, là tâm của một con người. Dù là ai, làm gì, như thế nào, thì đều luôn phải làm tròn đạo hiếu.

Bài thơ về cha mẹ 3:

Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa-hình số-3

Bài thơ lục bát “Hiếu” đã khiến ta phải xúc động trước những hi sinh của người cha, người mẹ dành cho con cái. Cả đời mẹ cha, hi sinh vì con cháu. Họ có thể chịu cực, chịu khổ vì muốn cho con có một cuộc sống tốt, muốn con mình lớn lên một cách khỏe mạnh. Do đó, tác giả cũng chia sẻ tâm sự và hi vọng của mình đối với người xem:

“Ai con mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Khi còn mẹ, xin hãy trân trọng người phụ nữ vĩ đại này. Người đã hi sinh tất cả vì bạn. Người đã yêu thương bạn hơn tất cả bản thân. Vì vậy, dù một chút, nhưng xin đừng khiến mẹ buồn, mẹ khóc. Nếu không, đến ngày maatsmej, bạn sẽ phải hối hận.

Bài thơ về cha mẹ 4:

Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa-hình số-4

Bài thơ “Mẹ Tơm” của nhà thơ Tố Hữu lại mang đến một tình cảm khác. Không còn là sự hình sinh, yêu thương đơn thuần của người mẹ dành cho con của mình nữa. Mà, ở đây, Tố Hữu đã khắc họa một người mẹ hi sinh vì con nhưng lại có lòng yêu nước sâu sắc.

Mẹ đã mạng nặng đẻ đau để sinh ra con. Vì nuôi con lớn không trưởng thành mà vất vả, tần tảo lao động. Nhưng, trong thời chiến, khi tổ quốc cần, mẹ sẵn sàng để con hi sinh vì đất nước quê hương. Mẹ dạy con: dũng cảm, kiên cường với kẻ thù, dạy con lòng yêu nước thương dân. Đây chính là bà mẹ Việt Nam anh hùng đáng kính trọng.

Bài thơ được viết trong thời kì cách mạng để cổ võ tình yêu nước dân tộc. Bài thơ với lời thơ đơn giản, dân dã nhưng lại cổ vũ được rất rõ ràng lòng yêu nước.

Bài thơ về cha mẹ 5:

Thơ Về Cha Mẹ – Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa-hình số-5

Bài thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu lại tiếp tục mang đến cho ta hình ảnh của một bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khác với hình ảnh người mẹ hi sinh lặng thầm ở nhà nhìn con đi đánh trận, thầm cầu chúc bình an cho con khải hoàn trở về, đất nước thống nhất.

Mẹ Suốt lại là một người mẹ Việt Nam tham gia cách mạng, hỗ trợ cách mạng. Mẹ Suốt là người đưa đò cho các chiến sĩ sang sống, bất kể nguy hiểm khó khăn. Có những hôm “Tàu bay Mỹ bắn sớm trưa” nhưng mẹ Suốt vẫn kiên vững đưa đò sang sông. Không ngại hiểm nguy đến tính mạng. Tinh thần chiến đấu vì tổ quốc của mẹ Suốt thực đúng với câu “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Và chính người mẹ này, cũng sẽ mang lòng yêu nước, sự quả cảm của mình truyền đến người con. Cũng với hi vọng, tổ quốc cần, con mình sẽ ra trận bảo vệ đất nước, bảo vệ quê hương xứ xở này.


Những bài thơ trên đây đã thể hiện cho ta thấy rõ ràng tình cha mẹ và công ơn dưỡng dục sâu hơn biển rộng trời cao của Đấng sinh thành.

 

 

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 6083