Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng khoa học

Việc ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi được xem là mốc quan trọng để đánh dấu sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn đầu đời. Các mẹ cần lập thời giản biểu về việc ăn dặm sao cho hợp và khoa học nhằm đảo bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Việc mẹ bỉm sữa xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như thời gian biểu cho bé 4 tháng ăn dặm mỗi ngày một cách hợp lý và khoa học, nhằm giúp bé nhanh tăng cân và phát triển tốt về mọi mặt. Để hiểu rõ hơn về thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng chuẩn, hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những kiến thức bổ ích về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ một cách hợp lý và khoa học.

Tham khảo thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng chuẩn

1. Giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ phát triển như thế nào?

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng khoa học-1

Khi trẻ vào giai đoạn 4 tháng thì bắt đầu trẻ có những tính cách riêng của mình, từ đó mẹ bỉm sữa có thể nhận biết tính cách của trẻ giống ba hay mẹ.

Vào thời gian này, bé thường ngủ ít vào ban ngày và ngủ dài sâu khi về đêm. Giấc ngủ của trẻ đều ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, hãy để bé tự hòa nhập với cuộc sống thông qua cách nhận biết của trẻ.

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, thực sự bé biết thể hiện tính cách và ý muốn của mình với những hành động hay cử chỉ mà mẹ ép buộc. Chẳng hạn như khi trẻ chưa buồn ngủ mà mẹ cứ ép thì trẻ sẽ chống đối lại và khóc quấy lên.

Cũng vào thời gian này, bé yêu nhà bạn bắt đầu có những triệu chứng như lật, lẫy đồng thời xuất hiện những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như ho, sổ mũi,… Giai đoạn này, bé sẽ ti sữa rất ngoan bởi cơ thể của trẻ cần nạp 1 lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện ở trẻ.

Tham khảo thêm >>> 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ ăn dặm

2. Việc ăn dặm vào giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi có tốt không?

Theo khuyến cáo  của các nhà chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em thì tốt nhất cho trẻ ăn dặm vào giai đoạn 6 tháng tuổi, tuy nhiên tùy theo thể trạng của mỗi bé mà mẹ bỉm sữa cần lập kế hoạch ăn dặm hợp lý, khoa học cũng như thời gian biểu đúng chuẩn.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ giai đoạn này chủ yếu là nước cháo và nước ép trái cây, rau củ,… bởi hệ tiêu hóa đường ruột của trẻ 4 tháng  tuổi còn rất non yếu, chưa thể tự hấp thu và chuyển hóa năng lượng từ thức ăn khô cứng.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng khoa học-2

Tham khảo thêm >>> Thực đơn ăn dặm giúp bé hết táo bón

3. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng đủ chất và an toàn

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi vơi dạng bột lỏng với số lượng ít và chia thành nhiều lần ăn trong mỗi ngày. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, bé cần tập làm quen với thức ăn và hạn chế sử dụng những thức ăn khô cứng, nhiều dầu mỡ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Thường thức ăn của trẻ 4 tháng có dạng nước lỏng như cháo, súp,… tốt nhất mẹ cần cho bé ăn với số lượng ít và chia thành nhiều lần trong ngày.

Tham khảo 2 món ăn chính dành cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm

– Nước cháo: Nấu cháo từ gạo nếp, gạo tẻ,..mẹ có thể thêm cà rốt, bí đỏ rồi chắt lấy nước lọc. Dùng nước ngọt này pha với bột sữa và cho bé dùng. Hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày giúp trẻ nhanh tiêu thức ăn và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng.

– Nước rau: Rau xanh mẹ làm sạch và luộc chín. Xay nhuyễn và chắt lấy nước sau đó pha với sữa bột và cho bé dùng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa bột dinh dưỡng cho bé ăn dặm ở giai đoạn tháng thứ 4, để sử dụng đúng cách và an toàn mẹ bỉm sữa cần chọn đúng sản phẩm đồng thời xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng khoa học-3

Tham khảo thêm >>> Nhóm thực phẩm giàu chất đạm cho bé ăn dặm

4. Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng chuẩn

GiờHoạt độngLưu ý
5h – 7hThức giấcThực hiện vệ sinh cho bé như rửa mặt, thay tã,..
Cho trẻ bú sữa mẹ
8hĂn sữaSau khi ăn nhỡ vỗ ợ hơi cho bé
Vui chơi cùng trẻ
9hVui chơiCho bé đi xung quanh nhà để  hít thở không khí trong lành
Tập các bài thể dục cho trẻ nhỏ
10hUống sữa bộtTùy theo thể trạng của trẻ mà bạn pha lượng sữa ít hay nhiều
10h30Đi ngủ sáng
12h30Thức dậyVệ sinh cho trẻ
Ăn dặm bộtVui chơi cùng bé
14hĐi ngủ chiều
16hThức dậyVệ sinh
Cho bé uống sữa mẹ
17hVui ngoài trời
18hUống sữa bột
19hVui chơi
20hĐi ngủTrước khi ngủ mẹ nên cho bé bú sữa thật no
Nên chọn quần áo có độ dài vừa phải

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng khoa học-4

Tham khảo thêm >>> Những loại rau củ quả lý tưởng cho bé tập ăn dặm

Tham khảo thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng chuẩn được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay, hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ một cách hợp lý và khoa học, nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ một cách toàn diện nhất. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật thông tin kiến thức bổ ích về cách chăm sóc sức khỏe cho bé yêu nhà mình.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 468