Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs đầy đủ nhất

Một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới công nghệ nói chung và Apple nói riêng đó không ai khác chính là ông Steve Jobs. Một trong những nhân tài đã làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dân bằng công nghệ thông tin và được biết tới như một trong những nhà điều hành và chiến lược tài năng, thông minh, nhạy bén nhất thế giới. Có thể nói Steve Jobs là một người tuyệt vời trên vô số lĩnh vực và để lại dấu ấn trong lịch sử với những sáng chế vô cùng thông minh. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử Steve Jobs một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông dưới đây để hiểu rõ hơn về cuộc sống, con đường sự nghiệp,…của Steve Jobs, hi vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về ông.

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs đầy đủ nhất-1

Tìm hiểu tiểu sử Steve Jobs chính xác và đầy đủ nhất

1. Thông tin cá nhân về Steve Jobs

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs đầy đủ nhất-2

Tên thật: Steven Paul Jobs

Sinh năm: 24/2/1955

Nơi sinh: San Francisco, California, Hoa Kỳ

Mất năm: 5/10/2011

Nơi cư trú: Palo Alto, California, Hoa Kỳ

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Học vấn: Reed College (bỏ học năm 1972)

Nghề nghiệp: Chủ tịch và CEO, Apple Inc Board of Directors, Walt Disney Company

Tôn giáo: Phật giáo Thiền tông

Vợ ông Steve Jobs: Laurene Powell (kết hôn Năm 1991–Năm 2011)

Con của ông Steve Jobs gồm có: Lisa Brennan-Jobs, Erin Siena Jobs, Reed Jobs, Eve Jobs

Cha mẹ ruột của ông là Abdulfattah Jandali và Joanne Simpson, do họ không kết hôn với nhau nên bắt buộc gia đình phải gửi ông làm con nuôi cho 1 đôi vợ chồng tầng lớp trung lưu Paul và Clara Jobs ở phía nam vùng vịnh San Francisco.

2. Tìm hiểu Steve Jobs là ai?

Steve Jobs là một doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ, chính ông Steve Jobs là người đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghệ vi tính.

Steve Jobs lớn lên và sinh sống tại thung lũng đầy những cây mơ – nơi mà sau này trở thành trung tâm công nghệ của thế giới – Thung lũng Silicon.

Steve Jobs bị mê hoặc bởi những thiết bị điện máy ngay từ nhỏ. Năm 1969, ông gặp Stephen Wozniak – 1 cậu bé 5 tuổi cũng rất say mê máy tính và 2 người nhanh chóng kết bạn. Khi Steve Jobs đến tuổi vào đại học, ông quyết định sẽ học ở Reed College, Oregon

Tuy nhiên Steve Jobs chỉ học ở Reed có 1 học kỳ rồi bỏ học và dành thời gian học về các thuyết thần bí phương Đông và thử các phương pháp ăn kiêng khác lạ như chỉ ăn hoa quả. Đó là thời kỳ nổi loạn của ông. Ông thậm chí còn đi du lịch sang Ấn Độ với 1 người bạn để tìm kiếm cảm hứng ở tuổi 19.

3. Những thành tựu, vinh danh của ông Steve Jobs

3.1 Vinh danh, giải thưởng giành cho Steve Jobs

– Năm 1984, Steve Jobs được Tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ cùng với Steve Wozniak

– Năm 1987, Steve Jobs đạt giải thưởng Jefferson cho Dịch vụ công ở hạng mục “Dịch vụ công tuyệt vời nhất do một cá nhân 35 năm tuổi trở xuống” (hay còn gọi là giải thưởng Samuel S. Beard) v

– 27/11/2007, Steve Jobs được tạp chí Fortune mệnh danh là người có quyền lực nhất trong giới kinh doanh.

– 5/5/2007, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger và Đệ nhất phu nhân Maria Shriver đưa nhân vật Jobs vào California Hall of Fame, tọa lạc tại Bảo tàng California về Lịch sử, Phụ nữ và Nghệ thuật.

– 8/8/2009, Steve Jobs được bầu là doanh nhân được giới trẻ ngưỡng mộ nhiều nhất theo một cuộc khảo sát của tổ chức thanh thiếu niên phi lợi nhuận Junior Achievement.

– 5/11/2009, Steve Jobs được tạp chí Fortune mệnh danh là tổng giám đốc điều hành của thập kỷ.

– 11/2009, Steve Jobs được xếp hạng thứ 57 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới của công ty truyền thông và xuất bản Forbes.

– 12/2010, Steve Jobs dược thời báo tài chính Financial Times gọi là nhân vật tiêu biểu của thời báo này trong năm.

3.2 Một số sản phẩm thông minh gắn liền với  tên tuổi Steve Jobs

  • Apple II (1983)

Giới thiệu lần đầu vào tháng 1/1983, đây là chiếc máy tính đưa Apple đến với các tín đồ làng công nghệ. Máy được trang bị bộ nhớ RAM 64KB, được xem là dung lượng bộ nhớ khổng lồ thời điểm đó. Cỗ máy này cũng trở thành sản phẩm sống lâu nhất của Apple trước khi bị khai tử năm 1993.

  • Máy tính All-in-One Macintosh (1984)

Đây được xem là chiếc máy tính tất cả trong một đầu tiên trên thế giới. Máy gây kinh ngạc với người dùng thời điểm đó bởi tốc độ nhanh cùng công nghệ cảm ứng, thay vì sử dụng chuột.

  • Máy tính iMac (1998)

Đây được xem là thế hệ mới của chiếc Macintosh. Mặc dù nhận được không nhiều tình cảm, song mẫu máy này mang lại cho Apple vị trí lớn đối với các học sinh trung học, sinh viên.

  • Power Mac G4 (1999)

Khi G4 xuất hiện và nhiều năm sau đó, sẽ là phạm pháp nếu ai đó mang máy ra khỏi nước Mỹ, bởi vì nó được xem là một siêu máy tính thời bấy giờ. Ngoài ra, cỗ máy này còn là trợ thủ đắc lực của các nhà làm ảnh/video chuyên nghiệp và cả các nhạc sĩ.

  • Hệ điều hành Mac OS X (2001)

Mac OS X là thế hệ kế tiếp của Mac OS, hệ điều hành ban đầu của Apple từ năm 1984. Trước năm 2005, hệ điều hành Mac OS X chỉ dành cho các máy tính PowerPC (do chính Apple sản xuất). Phiên bản mới nhất Mac OS X Lion ra mắt hồi tháng 7/2011 với nhiều tính năng cải tiến.

  • iPod (2001)

2001 là một năm thành công của Apple. iPod đã làm thay đổi cách người dùng thưởng thức âm nhạc và cùng với iTunes làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc.

  • Điện thoại iPhone (2007)

Điện thoại iPhone ra mắt đã mở ra cho người dùng cách thức giao tiếp với nhau hoàn toàn mới, cách thức duyệt web, các công nghệ tích hợp và cả thiết kế mê hoặc. Sự thành công của iPhone khiến nó trở thành chiếc điện thoại hình mẫu để các thương hiệu khác hướng đến.

  • Máy tính bảng iPad (2010)

Cùng với iPhone, máy tính bảng iPad ra đời năm 2010 đã mang lại thành công rực rỡ cho Apple. Trước iPad, đã có nhiều máy tính bảng, tuy nhiên, chỉ đến khi có sự xuất hiện iPad, người dùng mới thực sự có khái niệm về máy tính bảng. iPad ra đời cũng trở thành sát thủ của ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

4. Con đường sự nghiệp, nguồn gốc ra đời của Apple

Những năm đầu của Apple (1975 – 1981) dưới thời Steven Jobs đời đầu

Sau khi Steve Jobs đi tìm kiếm cảm hững, ông bắt đầu tập trung vào bo mạch chủ máy tính mà Woz đang chế tạo. Woz đã có ý tưởng về thiết kế 1 máy tính riêng của mình khi tham gia 1 nhóm những người thích máy tính có tên Homebrew Computer Club.

Steve Jobs thấy rất nhiều người hứng thú với công việc của Woz và đề nghị họ nên bán bo mạch chủ ấy. Apple Computer đã ra đời như vậy. Năm đầu tiên hoạt động của Apple là chế tạo các bo mạch chủ trong gara của Steve và đem bán chúng ở cửa hàng máy tính địa phương.

Trong khi đó, Woz bắt tay vào sản xuất 1 máy tính tân tiến hơn – Apple II – và hoàn thành nó vào năm 1977. Cả Woz và Steve đều biết rằng Apple II là 1 chiếc máy tính đột phá, tối tân hơn tất cả các máy tính trên thị trường lúc bấy giờ.

Đó là lý do mà Steve quyết định tìm các nhà đầu tư để có vốn mở rộng Apple. Steve đã tìm được Mike Markkula – nhà điều hành cũ của Intel. Mike đầu tư 250.000 USD vào Apple và khẳng định rằng Apple sẽ lọp vào Top 500 Fortune chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Macintosh (1981-1985)

Tuy sự nghiệp của Steve Jobs đang trên đà phát triển nhưng không lâu sau Steve Jobs bị loại khỏi dự án Lisa bởi ông bị coi là 1 nhà quản lý quá thất thường.

Tức giận, ông quyết định trả thù bằng cách triển khai 1 dự án nhỏ mang tên Macintosh – 1 máy tính giao diện đồ họa người dùng có giá rẻ hơn Lisa. Macintosh được sản xuất từ năm 1979 và khái niệm về máy là “một chiếc máy tính dễ sử dụng như nướng bánh vậy”.

Steve Jobs tuyển các kỹ sư trẻ tài năng trong đội ngũ chế tạo Mac và cổ vũ họ bằng cách truyền tải 1 tinh thần qaunr lý và nổi loạn, gọi họ là “Cướp biển” trong khi phần còn lại của công ty là “Hải quân”. Mặc dù dự án Mac này gây nhiều tranh cãi bởi nó đe dọa đến cả Apple II và Lisa, và cũng 1 phần là do Steve Jobs và dự án này chống lại cả công ty nhưng sau này Mac trở thành sản phẩm chủ chốt của Apple bởi Lisa đã thất bại trên thị trường.

Steve được trợ giúp bởi John Sculley – CEO của Apple – người mà Steve đã thuê năm 1983 để giúp điều hành công ty và đưa ông lên top những nhà quản lý hàng đầu. Tháng 1 năm 1984, Macintosh ra mắt và nhận được sự hoan nghênh lớn.

Những năm thành lập công ty mới  mang tên NeXT (1985 – 1995)

Tuy nhiên niềm đam mê lớn của Steve vẫn là chế tạo nên những máy tính xuất sắc. Tháng 9 năm 1985, ông tuyên bố với ban giám đốc Apple là ông sẽ thành lập 1 công ty mới mang tên NeXT để chế tạo máy tính cho mục đích giáo dục và nghiên cứu.

Ông muốn có 1 số kỹ sư và nhà bán hàng tốt nhất từ nhóm Mac nhưng Apple phản đối và dọa sẽ kiện ông. Steve tức giận, rời bỏ Apple và bán đi gần hết cổ phiếu của mình. NeXT bắt đầu sản xuất máy tính từ đầu năm 1986, sau khi Apple hủy đơn kiện.

Steve Jobs nhắm đến những chuẩn mực cao nhất có thể cho máy tính của mình: ông muốn những phần cứng tốt nhất, được chế tạo trong nhà máy hiện đại nhất thế giới và chạy những phần mềm tối tân nhất. Ông quyết định rằng hệ điều hành của máy sẽ là NeXTSTEP dựa trên nền tảng UNIX – hệ điều hành mạnh mẽ nhưng cũng phức tạp nhất thế giới, nhưng được thiết kế để dễ dùng như Macintosh nhờ vào giao diện đồ họa người dùng.

Ngoài ra việc phát triển phần mềm trên hệ điều hành này cũng rất dễ dàng với công nghệ lập trình định hướng đối tượng. Kết quả của những kế hoạch táo bạo này – NeXT Cube – ra mắt tháng 10 năm 1988.

Steven Jobs quay trở lại Apple (1995 – 1997)

Năm 1996, Apple công bố rằng hãng sẽ mua lại NeXT với giá 429 triệu USD. Thương vụ kết thúc vào cuối năm 1996 và Jobs lại quay về với công ty trước đây mình đã thành lập.

Tháng 11/1997, Steve Jobs là lãnh đạo quá độ của Apple. Năm 1998, để tập trung vào việc thu lợi của công ty, Jobs ngừng một số dự án như Newton, Cyberdog và OpenDoc. Những nhân viên Apple bấy giờ rất lo sợ bị mất việc.

Steve Jobs cũng đổi một số điều khoản trong bản quyền chế tạo Macintosh khiến nó đắt tiền hơn rất nhiều để các nhà sản xuất có thể tiếp tục chế tạo. Khi mua lại NeXT, hầu hết công nghệ của công ty đã thuộc về Apple, trong đó có NeXTSTEP, sau này đã trở thành hệ điều hành Mac OS X lừng danh.

Dưới sự chỉ huy của Jobs, công ty đã từng bước đi lên với việc ra mắt chiếc iMac và những sản phẩm mới khác. Tại sự kiện Macworld Expo, Jobs chính thức bỏ đi chức danh “quá độ” và trở thành CEO chính thức của Apple.

5. Chuyện hôn nhân và  gia đình của ông Steve Jobs

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs đầy đủ nhất-3

Steve Jobs có một cô bạn gái tên là Chrisann Brennan (29/9/1954). Mối quan hệ được bắt đầu vào năm 1972, khi cả hai còn đang là học sinh trung học, họ có với nhau một người con gái là Lisa Brennan-Jobs.

Tuy Jobs không công nhận mối quan hệ này nhưng ông vẫn cung cấp tiền cho Chrisann Brennan và Lisa như một người cha đầy trách nhiệm.

Vào năm 1989 Steve Jobs lần đầu tiên gặp vợ tương lai của mình là Laurene Powell (6/11/1963). Khi ông có một bài giảng tại Đại học Kinh doanh Stanford, nơi cô đang là là sinh viên.

Và họ kết hôn với nhau vào ngày 18 tháng 3 năm 1991, trong một buổi lễ Phật giáo tại khách sạn Ahwahnee ở Vườn quốc gia Yosemite.

Họ chào đón đứa con trai đầu lòng Reed vào tháng 9 năm 1991, sau đó là con gái thứ hai Erin vào tháng 8 năm 1995, và một đứa con gái cuối cùng Eve năm 1998. Họ sống ở Palo Alto, California trong một biệt thự sang trọng và đầy đủ tiện nghi.

6. Sức khỏe và sự ra đi của ông Steve Jobs

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs đầy đủ nhất-4

Vào cuối năm 2003, Steve Jobs đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy loại hiếm, có khả năng chữa trị được bằng phẫu thuật. Tuy nhiên ông từ chối phương án phẫu thuật trong chín tháng dài. Thay vào đó ông thực hiện bằng các biện pháp thay thế khác như chế độ ăn uống, châm cứu và cả tâm linh.

Tới giữa năm 2004 ông công bố tin mình bị ung thư cho nhân viên ở Apple biết tuy nhiên nhấn mạnh là khối u lành tính và có thể khỏi được nhờ phẫu thuật.

Và tới tháng 7 năm 2004 ông đã đồng ý phẫu thuật. Sức khỏe của ông trở lại bình thường trong năm tới. Tháng 12 năm 2008, Apple cho biết là Steve Jobs sẽ không phải là diễn giả chính tại Macworld 2009. Ông ấy đã nghỉ phép để điều trị y tế trong sáu tháng.

Mặc dù Steve Jobs phủ nhận nhưng thực tế thì căn bệnh ung thư của ông đã tái phát. Tuy nhiên ông vẫn quay trở lại Apple trong năm 2009, để chỉ đạo các dự án và cho ra đời những sản phẩm mới theo kế hoạch cho tới khi ông không thể làm việc được nữa và qua đời vào ngày 5 tháng 10 năm 2011.

Những thông tin về tiểu sử Steve Jobs bên trên giúp ích phần nào cho bạn đọc hiểu rõ hơn Steve Jobs về thông tin cá nhân, con đường sự nghiệp, quá trình hình thành Apple, cuộc sống đời tư,… một cách chính xác và đầy đủ nhất. Có thể nói Steve Jobs là một trong những doanh nhân, nhà sáng lập tài năng có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đất nước. Sự ra đi của Steve Jobs là một mất mắc lớn đến với ngành công nghệ vi tính nói riêng và sự phát triển kinh tế nước nhà nói chung. Hi vọng những phát minh của Steve Jobs luôn bền vững và thành công hơn nữa.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 405