Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel

Ông già Noel chắc hẳn là hình ảnh đã rất quen thuộc với mọi người phải không nào! Vào mỗi mùa Giáng Sinh ông già Noel thường xuất hiện với bộ trang phục đỏ chói, râu tóc trắng xóa kèm theo một túi quà và không thể thiếu sự xuất hiện của những chú tuần lộc kéo ông ngồi trên cỗ xe tuyết. Nhắc đến ông già Noel thì chắc hẳn các em nhỏ rất thích thú bởi vì mỗi dịp giáng sinh đến ông già Noel thường thoắc ẩn thoắc hiện chui qua ống khói phát quà cho mọi người. Hình ảnh ông già Noel quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về sự tích và nguồn gốc của ông già Noel. Nếu bạn tò mò muốn biết thì sau đây hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel-1

Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel

Ông già Noel hay còn có tên khác là ông già Tuyết, ông già Giáng sinh. Đây là một hình ảnh không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh về.

Theo truyền thuyết kể lại thì ông già Noel thật ra là thánh Nicolas ( một tu sĩ đạo Cơ đốc sống vào thế kỉ thứ IV ở Hy Lạp xưa). Ông là một vị thánh tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ người khác.

Theo người dân Hy Lạp nơi ông sinh sống, ông thường giúp đỡ những gia đình khó khăn và âm thầm mang tiền đến cho các gia đình để họ không phải mang con đi bán làm nô lệ và gái mại dâm.

Tinh thần cao cả của ông đã ảnh hưởng lớn đến nhiều nước tại Châu Âu nên vào ngày 5/12 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống làm từ thiện của người dân trung cổ. Họ tổ chức quyên góp tiền để giúp đỡ người khó khăn.

Theo tài liệu thì trước khi được phong thánh, Ông là một người rất giàu có và nhân từ.  Vào một đêm Giáng sinh lạnh giá, ông được Thiên Chúa mặc khải, ông đem hết của cải của mình phát cho người nghèo và trẻ em. Ông mang đến cho họ những điều bất ngờ với những món quà bánh. Sau khi được phong thánh ông trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ em.

Một số tài liệu còn cho biết, Ông già Noel được phong làm Giám mục vào thế kỷ thứ III sau công nguyên. Ông qua đời vào ngày 6/2.

Theo truyền thuyết thì ông già Noel sau khi qua đời đã trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi đi vào mỗi gia đình vào những đêm Giáng sinh để tặng quà cho em nhỏ bằng cách đặt bánh kẹo vào trong những chiếc tất treo gần giường ngủ hay lò sưởi, mang lại cho các em một giấc mơ đẹp. Với truyền thuyết này thì ngày nay cứ mỗi dịp Giáng sinh về thì bố mẹ của các em thường mua bánh kẹo và bí mật để vào trong những chiếc tất mà các em treo ở cạnh lò sưởi. Lúc thức dậy các em sẽ rất vui mừng với món quà mà ông già Noel tặng. Phong tục này nhằm khuyên các em nhỏ làm điều thiện và luôn ngoan ngoãn để được ông già Noel tặng quà.

Ngày nay, Ông già Noel được chấp nhận là hóa thân của Thánh Nicolas  ở thành Myra ( 280-343) Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh ông già Noel lần đầu tiên xuất hiện trong bài thơ ” A visit from Saint Nicolas ” xuất bản năm 1823. Hình ảnh ông già Noel với bộ đồ đỏ, râu tóc trắng xóa xuất hiện đầu tiên trên báo qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast năm 1860.

Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel-2

Ngày nay thì ông già Noel không chỉ có ở các nước phương Tây mà cả Việt Nam cũng rất thịnh hành. Cứ mỗi dịp lễ Noel đến thì mọi người thường trang trí cho ngôi nhà của mình với những họa tiết màu sắc sặc sỡ để không khí gia đình ấm áp và vui vẻ. Ngoài ra còn thưởng thức các món bánh giáng sinh hay các món ăn truyền thống để đón Giáng sinh về.

Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel-3

Vậy là bạn đã biết về sự tích và nguồn gốc ông già Noel rồi nhé! Hãy kể cho bạn bè cùng biết nha. Chúc bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 4084