Tìm hiểu về bệnh trĩ

Khi mắc phải bệnh trĩ, người bệnh cảm thấy khó chịu, ngứa đau rát vùng hậu môn. Hiện nay bệnh trĩ có thể điều trị tại nhà bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau, viêm sưng. Người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và vệ sinh thường xuyên là một phần quan trọng trong cách trị bệnh trĩ tại nhà. Và điều quan trọng trong việc điều trị bất kỳ bệnh nào khi mắc phải đó là phải nắm bắt những vấn đề, phòng tránh các nguy cơ sớm, trước khi bệnh trĩ trở nên trầm trọng.

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hiện nay đã trở nên khá phổ biến và có nguy cơ dễ mắc phải. Có 2 loại bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại với biểu hiện cũng như thời gian mắc bệnh luôn khác nhau. Sau khoảng thời gian mắc bệnh và có những triệu chứng trầm trọng, bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh. Do tâm lý người bệnh thường hay e ngại nên không dám chia sẽ bệnh tình của mình nên rất khó để lường trước được những biến chứng cũng như hậu quả từ bệnh trĩ. Do đó, nếu có các dấu hiệu của bệnh trĩ, bạn nên thông báo sớm để giúp cho việc điều trị bệnh trĩ sau này giảm khó khăn và hiệu quả hơn. Những biểu hiện sau sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết mình có mắc bệnh hay không.

Các biểu hiện thường gặp thường gặp của bệnh trĩ

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp và sớm nhất:

Ngứa rát đôi chút hay cục bộ xung quanh hậu môn.

Khó chịu và đau xung quanh hậu môn.

Cảm giác khó chịu, ẩm ướt nằm gần hậu môn.

Bệnh nhân chảy máu khi đi tiêu, có khi thấy máu rò rĩ ở giấy chùi vệ sinh hay phân.

Người mắc bệnh trĩ đau khi đi tiêu.

Viêm nhiễm vùng hậu môn do lẫn với nước tiểu và phân.

 

Biểu hiện khi mắc trĩ ngoại

Trĩ ngoài được hình thành khi các bũi trĩ nhô ra ngoài, nằm gần hậu môn và hình thành áp lực căng giữa các tĩnh mạch gây ra tình trạng sưng viêm giữa các mô liên kết. Do bề mặt ngoài bíu trĩ sưng to hay nhỏ mà biểu hiện của bệnh trĩ ngoại thường có màu sẫm, tụ máu cục bộ, cứng rác, có khi bị mưng mũ và viêm loét hình thành các vết rách, nứt hậu môn.

Ngoài ra, biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ là viêm nhiễm vùng hậu môn do người mắc bệnh trĩ luôn cảm thấy khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn sau khi đi tiêu và hình thành các vết viêm nhiễm do lẫn với nước tiểu và phân khi đi ra ngoài. Các tính mạch khi căng dãn biểu  bao phủ bề ngoài một lớp da thừa lồi lên tạo thành một đám rối

Tuy nhiên còn ở chỗ các mép gấp quanh viền hậu môn sưng to, có khi tạo thành các khe nứt trầy xướt có lẫn các chất thải tích tụ bên trong nó do bị viêm nhiễm lau ngày. Lớp da phía ngoài có khi sẽ lồi lên thành khối kèm theo các biến chứng phù nề, xơ cứng các mô vùng hậu môn, đây cũng là biểu hiện để nhận biết bệnh trĩ.

Biểu hiện khi mắc trĩ nội

Với bệnh trĩ nội thì thời gian người bệnh nhận biết sẽ lâu hơn, và bác sĩ cũng khó mà chuẩn đoán. Trĩ nội được hình thành do các tĩnh mạch to phình, mạch máu bị phù và do xơ hóa, suy yếu, viêm nhiễm thành trực tràng ruột.

Với những biểu hiện của trĩ nội như:

Các tĩnh mạch nằm trong trực tràng ruột to phình giãn nỡ, phía niêm mạc trực tràng có màu đỏ, mềm và dẽ chảy máu.

Hoặc do các mạch máu bị phù nề, búi trĩ có màu đỏ và có hiện tượng sa búi trĩ. Phía lớp ngoài có khi có các hạt màu đỏ nhỏ li ti và rất dễ bị chảy ra ngoài bệnh nhân đi tiêu.

Hay do các  vết viêm nhiễm hình thành do tổn thương từ việc đi tiêu phải cố gắng nhiều tạo sự cọ sát từ phân, trầm trọng gây nhiễm trùng máu, làm các mô mạch bị sưng, xơ cứng, lòi ra ngoài vfa những vết lòi đó lại khó chảy máu, không thể tụt vào được.

Khi đã có thể nhận biết được bênh trĩ, người bệnh khi phát hiện sớm các biểu hiện này sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trĩ giảm bớt được khó khăn, tránh được những phẩu thuật gây đau đớn và có những cách chữa trị hiệu quả hơn.

 

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Tìm hiểu về bệnh trĩ
Bình chọn cách làm

(Visited 40 times, 1 visits today)