Token là gì? Token được sử dụng như thế nào?

Khi bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch điện tử trên ngân hàng trực tuyến bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến token để bảo mật giao dịch. Mặc dù sử dụng thường xuyên nhưng có nhiều người vẫn không biết token là gì và trong ngân hàng nó hoạt động như thế nào. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin về token dưới đây nhé.

Token là gì?

Token là gì? Token được sử dụng như thế nào?-1

Token là chữ kí số hay chữ kí điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị riêng biệt. Các mã token được tạo ra ở dạng mã OTP, mỗi mã chỉ được sử dụng một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

Token thường được áp dụng cho những giao dịch thông thường và chủ yếu là các giao dịch online. Bạn có thể xem đây là một loại mật khẩu bắt buộc phải nhận cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.

Khi sử dụng các mã token để xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp/ngân hàng sẽ đảm bảo được sự chính xác. Khi bạn xác nhận bằng mã token đồng nghĩa với việc bạn đã ký vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã token có giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn.

Token trong ngân hàng là một thiết bị bảo mật điện tử được các ngân hàng cấp cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Nó thường được thiết kế dưới dạng một máy kỹ thật số nhỏ gọn như móc chìa khóa rất tiện lợi khi sử dụng.

Token có 2 dạng:

– Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.

– Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và phần mềm này cũng cung cấp mã token cho bạn khi giao dịch.

Cơ chế hoạt động của token

Token là gì? Token được sử dụng như thế nào?-2

Khi bạn thực hiện các giao dịch trên ngân hàng trực tuyến thì bạn phải đăng nhập tên và mật khẩu tài khoản của bạn. Sau đó ngân hàng sẽ gửi cho bạn một mã xác nhận (mã OTP) và yêu cầu bạn nhập mã này, mỗi mã chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất. Các mã OTP được tạo ra một cách ngẫu nhiên bởi thiết bị token.

Các thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của bạn và thời gian khi bạn đang tra mã số theo một thuật toán nào đó để đưa ra 6 – 8 chữ số có giá trị sử dụng trong khoảng 60 giây rồi lại tiếp tục tạo mã số mới. Bạn có thể tin tưởng tuyệt đối vào mật mã này bởi chúng được tạo ra một cách ngẫu nhiên mà không có sự can thiệp của bên thứ 3, nó liên tục được tạo mới, đồng bộ hóa và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng.

Token được sử dụng như thế nào?

Token là gì? Token được sử dụng như thế nào?-3

Trong các giao dịch của ngân hàng, thiết bị token và mã token rất quan trọng, nó đảm bảo rằng các thông tin của khách hàng không bị trộm hoặc nếu có bị trộm cũng không thể giao dịch thành công nếu không có mã OTP. Các mã OTP thường được cung cấp cho khách hàng thông qua SMS hoặc máy token do ngân hàng cấp.

Mỗi máy token trong ngân hàng sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy token để đảm bảo tính bảo mật an toàn. Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, máy token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, sau đó lấy mã này nhập vào bước cuối của quy trình giao dịch thì giao dịch sẽ được thực hiện. Thường mã token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn, khoảng 60 giây.

Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000đ để được cung cấp máy Token.

Ưu nhược điểm của token

Ưu điểm

– Mỗi mã OTP chỉ được sử dụng 1 lần và bị giới hạn về thời gian hữu dụng nên dù bạn có bị lấy trộm mật khẩu hay thông tin tài khoản thì người khác cũng không thể thực hiện được các giao dịch trên tài khoản của bạn.

– Máy token có kích thước nhỏ, gọn, nhẹ, thuận tiện để mang theo bên người.

– Cách sử dụng token rất đơn giản nên thích hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm

– Bạn phải tốn một khoảng phí từ 200.000 – 400.000đ để mua máy token.

– Mã token chỉ có hiệu lực trong 60 giây.

– Muốn thực hiện được giao dịch bắt buộc phải có máy token hoặc mã OTP.

Xem thêm >> Máy POS là gì? Thanh toán qua POS như thế nào?

Trên đây là những thông tin về token là gì và cách hoạt động của token trong ngân hàng như thế nào. Hi vọng các thông tin trên sẽ bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về token trong các lần giao dịch trên ngân hàng trực tuyến. Thường xuyên truy cập website wikicachlam.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 339