Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay

Hiện nay để tra cứu giấy phép lái xe có 2 hình thức chính đó là tra cứu giấy phép lái xe thông qua internet và tra cứu giấy phép lái xe thông qua tin nhắn SMS. Cả 2 hình thức này đều nhanh chóng, gọn lẹ và đều có thể trả về cho bạn những kết quả chính xác nhất. Đến với Wiki Cách Làm ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng hình thức tra cứu nêu trên để các bạn nhanh chóng nhận được kết quả chỉ trong vòng vài phút nhé!

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe thông qua internet 

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang web www.gplx.gov.vn.

Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay-1

 

 

Sau khi truy cập vào trang web www.gplx.gov.vn, trang thông tin điện tử chính thức của tổng đường bộ Việt Nam sẽ hiện ra như bên trên. Các bạn hãy an tâm về tính xác thực cũng như độ bảo mật khi đăng nhập thông tin vào đây vì trang web này được hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.

Bước 2: Bạn hãy nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên phải của giao diện.

Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay-2

 

Dãy số này nằm dưới dòng chữ in hoa GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE trong tờ giấy phép lái xe của bạn.

Bước 3: Bạn hãy điền và chọn chính xác loại giấy phép lái xe và ngày – tháng – năm sinh của mình vào 2 ô trống trên/ dưới ô điền giấy phép lái xe.

Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay-3

Đối với ô loại giấy phép lái xe

Bạn hãy chọn loại bằng lái xe tương ứng dựa trên những phân loại sau:

Giấy phép lái xe PET có thời hạn: Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

Giấy phép lái xe PET không thời hạn: Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.

Giấy phép lái xe cũ được làm bằng giấy bìa: Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của loại giấy phép lái xe này là bên ngoài được ép nhựa. Những ai có giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7 năm 2013 sẽ thuộc loại này.

Đối với ô ngày tháng năm sinh

Tùy theo loại giấy phép lái xe mà thông tin nhập vào ô ngày tháng năm sinh này cũng có sự khác biệt đôi chút.

Những ai có giấy phép lái xe loại thẻ PET, hãy nhập ngày tháng năm sinh của mình như sau: Năm sinh tháng sinh ngày sinh, viết liền không cách. Ví dụ bạn sinh ngày 14/02/1996, hãy nhập là 19960214.

Những ai có giấy phép lái xe loại cũ ( giấy bìa nhựa) thì chỉ cần điền năm sinh của mình vào ô ngày tháng năm sinh này là đủ. Ví dụ bạn sinh ngày 14/02/1996 thì chỉ cần nhập 1996 là hoàn tất rồi đấy.

Bước 4: Bạn hãy bấm vào ô “Tra cứu” để tiến hành tra cứu giấy phép lái xe.

Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay-4

Khi bạn nhập đúng tất cả những thông tin cá nhân sẽ chia ra làm 2 trường hợp lớn

Trường hợp lớn thứ nhất: Khi giao diện kết quả được hiện ra, bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng những thông tin quan trọng như: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Ngày cấp; Số seri. Nếu những thông tin trên đều đúng và trùng khớp thì giấy phép lá xe của bạn là thật. Đối với trường hợp này, nếu bạn bị mất hay hư hỏng giấy phép lái xe thì sẽ được cấp mới nhanh chóng mà không cần phải thi lại.

Trường hợp lớn thứ hai: Khi giao diện kết quả được hiện ra, nếu những thông tin tra cứu trong bảng tra cứu với giấy phép lái xe không trùng khớp thì đó là bằng giả. Đối với trường hợp này, bạn hãy kiên nhân đăng nhập và kiểm tra thông tin chính xác một lần nữa để xem mình có bị sai sót trong bước nào hay không. Nếu không có sai sót gì mà kết quả tra cứu vẫn hiển thị những nội dung không trùng khớp với tờ giấy phép lái xe bạn đang giữ thì bạn phải xác định rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này chúng ta lại có thể chia thêm thành 3 trường hợp nhỏ riêng biệt như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu giấy phép lái xe của bạn là giấy bìa nhựa thì có thể do hệ thống chưa cập nhật kịp do quá cũ. Bạn có thể mang hồ sơ gốc và giấy phép lái xe mà mình đang giữ lên Sở Giao thông Vận tải để được đổi sang giấy phép lái xe loại thẻ PET.
  • Trường hợp 2: Nếu bạn có tham gia thi lấy phép lái xe nghiêm túc thì hãy quay lại địa điểm từng thi để bên đó giải đáp thắc mắc cho bạn. Rất có thể do còn quá mới nên hệ thống chưa cập nhật kịp thời và đầy đủ thông tin của bạn.
  • Trường hợp 3: Nếu bạn không tham gia thi lái xe nghiêm túc thì chắc chắn bằng lái mà bạn đang cầm trên tay là bằng giả. Trong trường hợp này, bạn nên tìm đến các địa điểm cấp bằng để đăng kí thi đầy đủ cả thực hành lẫn lý thuyết để mau chóng sở hữu một giấy phép lái xe tiêu chuẩn, hợp pháp cho mình nhé!

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe thông qua tin nhắn SMS

Cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh nhất hiện nay-5

Để tra cứu giấy phép lái xe theo hình thức này đòi hỏi bạn phải đang sử dụng giấy phép lái xe loại thẻ PET. Cú pháp nhắn tin tra cứu như sau:

  • TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] gửi đến số 0936.081.778 hoặc 0936.083.578

Sau khi gửi SMS thành công, hệ thống tra cứu sẽ trả về kết quả cụ cho bạn về hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm giao thông (nếu có).

Wiki Cách Làm vừa gợi ý và hướng dẫn cụ thể 2 hình thức tra cứu giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện này cho các bạn. Nhìn chung cả 2 hình thức tra cứu này đều có thể trả về những kết quả chính xác nhất chỉ trong vòng vài phút tại nhà hoặc bằng vài cú click chuột. Còn chần chờ gì mà bạn không tiến hành tra cứu giấy phép lái xe cho mình ngay và luôn nào!

Bạn có thể quan tâm: