Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn GTGT (tracuuhoadon) online chính xác trên website Tổng cục thuế. Tìm hiểu các loại hóa đơn điện tử hiện nay. Hóa đơn điện tử không hợp lệ thì nên xử lý như thế nào? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu ngay sau đây.

Các loại hóa đơn điện tử

Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác-1

Theo Điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực ngày 1/11/2018 quy định về hóa đơn điện tử bao gồm các loại sau:

1. Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2. Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn bán hàng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

3. Các loại hóa đơn khác, gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung quy định tại Điều 6 Nghị định này.

4. Hóa đơn điện tử quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này phải theo định dạng chuẩn dữ liệu do Bộ Tài chính quy định.

Theo Điều 9 Nghị định Nghị định 119/2018/NĐ-CP có nói rõ về hóa đơn điện tử hợp pháp và hóa đơn điện tử không hợp pháp như sau:

1. Hóa đơn điện tử hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Hóa đơn điện tử đáp ứng quy định tại khoản 5 Điều 4, các Điều 6, 7, 8 Nghị định này;

b) Hóa đơn điện tử bảo đảm tính toàn vẹn của thông tin.

2. Hóa đơn điện tử không hợp pháp khi không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 9, khoản 10 Điều 3 Nghị định này.

Các trường hợp cần tra cứu hóa đơn điện tử GTGT từ Tổng cục thuế

– Trường hợp 1: Bạn muốn kiểm tra, tra cứu hóa đơn điện tử GTGT đã được phép sử dụng hay chưa thì bạn hãy thực hiện tra cứu sau 2 ngày kể từ ngày phát hành hóa đơn điện tử.

– Trường hợp 2: Trước khi hoạch toán, kê khai hóa đơn kế toán thì doanh nghiệp cần phải xác nhận tính hợp pháp của hóa đơn.

Bạn hãy vào website: Tracuuhoadon.gdt.gov.vn để tìm những thông tin từ các báo cáo, thông báo của các đơn vị phát hành hóa đơn, biên ai (NNT và cơ quan thuế) theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, Thông tư 303/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT (tracuuhoadon) từ Tổng cục thuế

Để tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên Tổng cục thuế bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu hóa đơn

Bạn hãy truy cập vào website: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn. Sau đó chọn Thông tin hóa đơn/Tra cứu một hóa đơn

Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác-2

Lúc này bạn sẽ tra cứu được các thông tin về hóa đơn, biên lai bao gồm:

– Đơn vị phát hành hóa đơn, biên lai

– Thời gian phát hành, thời gian hóa đơn, biên lai có giá trị sử dụng và thông tin hóa đơn.

Những loại biên lai không còn giá trị sử dụng là các hóa đơn, biên lai của NNT ngừng hoạt động, hoá đơn, biên lai đã báo mất, huỷ, xoá bỏ, hoá đơn, biên lai không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế.

Bước 2: Nhập đầy đủ các trường thông tin tại mục “Tra cứu một hóa đơn” hoặc “Tra cứu nhiều công ty”

– Bạn chọn hình thức Tra cứu một hóa đơn hoặc Tra cứu nhiều hóa đơn. Nếu chọn Tra cứu nhiều hóa đơn thì cần chuẩn bị 1 file excel thông tin Hóa đơn cần tra cứu.

– Điền đầy đủ các thông tin có dấu (*), đây là các thông tin bắt buộc. Sau đó bấm chọn Tìm kiếm để tra cứu.

Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác-3

Ghi chú:

– Số hóa đơn ở đây là số hóa đơn phát hành chứ không phải số hóa đơn hiện tại.

– Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn như: Hóa đơn bưu điện, Hóa đơn bưu chính, Hóa đơn viễn thông, Hóa đơn Invoice thì bạn hãy click vào Hóa đơn bưu chính viễn thông.

Bước 3: Kiểm tra kết quả tra cứu Hóa đơn điện tử

Khi bạn tra cứu hóa đơn, hệ thống sẽ hiện lên kết quả như sau:

Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác-4

Khi đó, bạn sẽ có đủ các thông tin về:

  • Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ
  • Thông tin hóa đơn

Trường hợp nếu thiếu 1 trong 2 thông tin về Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hoặc Thông tin hóa đơn thì Hóa đơn điện tử bạn đang tra cứu là không hợp pháp. Nguyên nhân có thể là do doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã thông báo phát hành nhưng thông tin chưa được đưa lên cổng thông tin.

Dưới đây là một ví dụ về hóa đơn điện tử không hợp pháp:

Tracuuhoadon – Cách tra cứu hóa đơn online chính xác-5

Hóa đơn điện tử không hợp pháp thì xử lý như thế nào?

– Hãy liên hệ ngay với bên bán hàng để kiểm tra họ đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử đó chưa. Nếu bên bán hàng đã thông báo phát hành hóa đơn rồi thì hãy chụp lại ảnh xin thông báo phát hành hóa đơn của bên bán để được cơ quan Thuế chấp nhận.

– Trường hợp hóa đơn không hợp lệ xảy ra cũng có thể do bạn đang mở qua trình duyệt Google Chrome, Cococ,… Bạn hãy thử lại bằng trình duyệt Internet Explorer.

Nếu trường hợp tra cứu hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ mua của CQT, Cục thuế, Chi Cục Thuế:

– Thông tin sẽ chỉ hiển thị của doanh nghiệp mua hóa đơn mà không có thông tin hóa đơn.

– Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hiển thị đúng với dấu mộc vuông trên hóa đơn bán hàng là Đúng và hợp pháp. Thông tin hóa đơn sẽ không hiển thị gì cả vì đây là hóa đơn bán hàng mua của Cục Thuế, do Cục Thuế quản lý.

>>> Xem thêm: Tracuumst – Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh nhất

Trên đây là cách tra cứu hóa đơn (tracuuhoadon) online nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất. Hãy tham khảo những hướng dẫn trên đây để biết cách tra cứu hóa đơn cũng như xử lý các vấn đề không hợp lệ khác nhé.

Bạn có thể quan tâm: