Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới

Trade coin là gì? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Có nhiều người trở thành đại gia chỉ sau một đêm và cũng không ít người tay trắng khi trade coin thất bại. Nếu bạn có ý định tham gia vào thị trường tiền điện tử thì nên tìm hiểu kỹ càng các kiến thức liên quan cần thiết càng nhiều càng tốt.

Trade coin là gì? Sàn trade coin là gì?

Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới-1

Trade coin là gì?

Trade coin là một hoạt động mua bán các đồng tiền điện tử nhằm kiếm lợi nhuận cho bản thân của “trader”. Trade coin là hình thức giao dịch mà người dùng sử dụng các đồng BTC, ETH,… như một đồng tiền trung gian để thực hiện các giao dịch dựa trên sự lên xuống của các loại coin khác trên sàn.

Người chơi trade coin sẽ mua vào các loại coin có giá thấp và bán đi khi giá tăng để kiếm lợi nhuận. Trade coin thường chỉ được áp dụng đối với những đồng Coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời gian ngắn, thường chỉ giao dịch trong vòng 1 vài ngày hay có người họ tính đến từng phút từng giờ để có được nguồn lợi nhuận.

Sàn trade coin là gì?

Sàn trade coin là nơi để các nhà đầu tư hay những người chơi coin thực hiện giao dịch đồng tiền điện tử, hay nói cách khác đó là một khu chợ mà ở đó người chơi sẽ thực hiện việc trao đổi, mua bán các đồng coin.

Hiện nay, có rất nhiều sàn trade coin uy tín trên thế giới, riêng ở Việt Nam thì số lượng sàn trade coin rất ít, đa phần là các chợ mua bán trung gian (giao dịch OTC) như Remitano, Ailinex,..và bạn chỉ sử dụng khi có nhu cầu thanh khoản coin ra VNĐ mà thôi.

Một số sàn trade coin lớn, uy tín, an toàn được nhiều người tham gia như: Binance, Huobi, Bitfinex, OKEx, Bittrex, Poloniex, HitBTC, IDCM, CoinBene, BitMart, Kucoin,…

Các thuật ngữ thường sử dụng trong trade coin

Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới-2

Cá mập, cá voi: Chỉ một hoặc một nhóm người nắm giữ số lượng coin lớn đủ để thao túng thị trường.

Pump: Đẩy giá tăng vọt

Dump: Giá bị giảm xuống mạnh.

Hold: Giữ một coin nào đó và không bán ra dù thị trường biến động.

Match (khớp lệnh): Khi một lệnh mua và bán có cùng một mức giá thì giao dịch sẽ khớp.

Bull (phe mua): Khi một người tin thị trường sẽ lên và tiến hành mua liên tục, ta gọi là bullish.

Bear (phe bán): Khi một người tin thị trường sẽ xuống và tiến hành bán liên tục, ta gọi là bearish.

Stop Loss (cắt lỗ): Khi bạn cảm thấy giá coin sẽ xuống sâu thì bạn thực hiện lệnh bán ra để giảm thiểu thiệt hại.

Stop-Limit: Đặt lệnh tự động khớp khi mua và bán ở một mức giá cụ thể. Stop là mức giá mà bạn mong muốn lệnh được thực hiện, Limit là mức giá tốt nhất mà bạn muốn được cho giao dịch đó.

Take Profit (chốt lời): Khi bạn nghĩ giá đã lên tới đỉnh cao nhất và bắt đầu bán ra để thu về lợi nhuận.

Volume: Khối lượng giao dịch của đồng coin đó trong một phiên giao dịch, thương sẽ tính trong 24 giờ.

Low: Giá thấp nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).

High: Giá cao nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).

Last price: Giá được đặt mua hoặc bán gần nhất.

Margin: Một hình thức đòn bẩy tài chính. Khi bạn vay tiền của sàn giao dịch để trade thì bạn có thể mua coin nhiều hơn mức tiền thực tế bạn đang có.

Long: Là khi một trader vay tiền sàn để mua coin liên tục với hi vọng giá sẽ còn cao hơn nữa. (Dùng trong margin, khi giá coin cao hơn bạn chỉ phải trả giá lúc bạn vay tiền).

Short: Là khi một trader bán coin với hi vọng coin sẽ xuống thấp hơn để mua lại. (Dùng trong margin, khi giá xuống bạn vẫn còn dư ra một khoản sau khi đã trả nợ cho sàn).

Ngưỡng hỗ trợ: Là vùng giá mà khi giá xuống tới đó sẽ được phe mua hỗ trợ để tăng lên lại.

Ngưỡng kháng cự: Là vùng giá mà khi giá lên đến đó sẽ được phe bán hỗ trợ để giảm xuống.

FIAT (tiền pháp định): Là đồng tiền do chính phủ phát hành, ví dụ USD, VNĐ.

USDT (Tether): Là một đồng USD kỹ thuật số, các trader thường dùng USDT khi trade coin để “tránh bão”, tức là khi thị trường biến động mạnh trader sẽ bán coin ra USDT để bảo vệ tài sản không sụt giảm, vì USDT có giá trị ~ 1 USD.

Vốn hóa thị trường: Là tổng vốn hóa của tất cả các đồng coin đang có mặt trên thị trường tiền điện tử cộng lại.

Coin và Token: Coin và Token vốn là hai đồng tiền điện tử khác nhau, xem bài này để hiểu rõ hơn.

BTC Dominance: Là chỉ số thống trị của Bitcoin, tức là tổng vốn hóa của Bitcoin/tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường.

Có những cách trade coin nào?

Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới-3

Có 2 cách trade coin hiệu quả mang lại nhiều lợi nhuận cho các trader là:

Trade coin theo kỹ thuật

Hình thức này khá khó nếu bạn là người mới chơi, bạn cần phải học qua bài bản mới có thể sử dụng được. Cách trade coin bằng hình thức này như sau: Các trader sẽ dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng coin nhằm phân tích các biến động cung cầu, sau đó xác định thời điểm nào nên mua, bán ra hay giữ nguyên.

Trên thực tế, khi phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng, dù các trader có kỹ năng cao đến đâu thì cũng có lúc thị trường đi ngược lại với những dự đoán của họ.

Trade coin theo tin

Những tin tức ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tiền điện tử, nếu tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm, do phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, họ cảm tính mong đợi lợi nhuận chủ quan và bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý.

Khi áp dụng cách trade coin này, các trader sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó họ sẽ xác định thời điểm mua vào và bán ra để kiếm lời.

Giao dịch theo cảm tính (noise trading) là thuật ngữ dùng cho những giao dịch trên thị trường, khi người giao dịch không quan tâm đến các thông tin cơ bản và nền tảng (fundamentals), mà chủ yếu dựa trên cảm tính hoặc xu hướng chung của thị trường.

Điều kiện để tham gia trade coin

Để tham gia trade coin, người chơi cần phải có Bitcoin hoặc Ethereum (nếu chưa có Bitcoin, các bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn mua hàng bằng tiền Việt). Khi có các đồng coin này, người chơi sẽ chọn ra một sàn trade coin và chuyển đồng tiền điện tử đã mua bằng VNĐ lên sàn mà bạn quan tâm (bạn có thể tùy chọn các sàn mình muốn).

Sau khi đã có Bitcoin và chuyển về sàn thì các bạn chỉ cần trade coin và thu lại lợi nhuận.

Kinh nghiệm trade coin hiệu quả cho người mới

Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới-4

Tìm hiểu kỹ về thị trường: Trade không dành cho tất cả mọi người, trade coin không phải là chuyện dễ dàng, có người lãi cũng sẽ có người lỗ. Nếu muốn trade coin bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này.

Cân nhắc về khả năng thu lợi nhuận cũng như rủi ro: Bạn cần phải đặt mục tiêu lợi nhuận phù hợp, biết lúc nào nên chốt lời để tránh việc lấn quá sâu mà không kịp quay đầu khi thị trường có biến động. Trước khi trade, bạn cũng đừng quên cân nhắc khả năng chịu rủi ro khoản bao nhiêu phần trăm để có quyết định tốt nhất.

Trade AltCoin thận trọng: Có những đồng altcoins bền vững và giá trị đi lên như ETH, XLM, LTC nhưng cũng có những đồng rớt giá liên tục. Nếu bạn muốn hold altcoins cần lựa chọn cẩn thận, nếu không chỉ nên đặt mục tiêu trong ngắn hạn mà thôi.

Nên bắt đầu từ một số ít: Nếu số vốn của bạn ít thì bạn nên trade những coin rác, không nên trade BTC vì nó sẽ có ít khả năng sinh lời. Khi có vốn từ 1 BTC trở lên thì hãy trade BTC. Những coin rác thì sẽ thường bị chi phối bởi BTC, thường BTC giảm thì coin rác sẽ lên và ngược lại.

Mua ở giá thấp và bán với giá cao: Đây là một quy tắc mà ai cũng nên biết khi tham gia trade coin. Các trader nên đặt lệnh mua thấp hơn giá thị trường hiện tại, đặt lệnh bán thì cao hơn. Bạn cũng có thể đặt lệnh mua thật thấp nếu dự đoán được thị trường sẽ xuống đến đó rồi đi lên.

Luôn theo dõi sát sao: Bạn hãy theo dõi biểu đồ 1 ngày của coin để tìm ra các mức thời gian mà giá coin biến động mạnh và sắp xếp thời gian biểu để có thể theo dõi liên tục vào các thời điểm này.

Tổn thất hôm nay có thể là lợi nhuận sau này: Các bạn đừng quá lo ngại việc tổn thất, lợi nhuận và tổn thất không được quyết định trong một giờ hay một ngày, một tuần mà tổn thất hôm nay bạn chịu có thể là một khoản lợi nhuận lớn sau này dành cho bạn. Ngay cả khi coin bạn giữ lên giá mạnh vẫn chưa thể tính là lợi nhuận nếu bạn chưa bán được và tiền chưa nằm trong tài khoản ngân hàng.

Phán đoán được ý đồ khi giá coin tăng giảm mạnh: Các sàn luôn có khả năng thao túng và điều giá theo ý của họ. Những người vốn mạnh cũng có thể ít nhiều làm giá, họ có thể điều khiển mình mua bán theo ý họ, vì thế đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm phán đoán được ý đồ khi thấy coin tăng giảm mạnh.

Hướng dẫn cách trade coin cơ bản cho người mới

Bước 1: Tìm hiểu về tiền điện tử Bitcoin, Altcoin: Nếu bạn là người mới thì bước đầu tiên cần tìm hiểu về tiền điện tử.

Bước 2: Đăng ký tài khoản tại các sàn hay chợ Bitcoin, Ethereum, USDT,..để mua và chuyển lên sàn quốc tế bắt đầu trade. Vì các sàn quốc tế sẽ không cho phép bạn mua bán bằng VNĐ, mà chỉ có thể sử dụng BTC, ETH, USDT,.. để giao dịch với các coin khác. Các bạn tốt nhất nên sử dụng sàn Remitano khi muốn mua BTC, ETH, USDT, BCH, XRP và khi thanh khoản ra VNĐ thì cũng rút về Remitano để bán.

Bước 3: Đăng tài khoản trên các sàn giao dịch coin quốc tế để chuyển BTC, ETH, USDT,..lên bắt đầu trade. Bạn có thể sử dụng một trong số các sàn mà mình đã giới thiệu ở trên. Bạn có thể lựa chọn sàn Binance để chơi vì đây là sàn lớn nhất và có mức phí giao dịch thấp. Ngoài ra, nếu bạn muốn đa dạng tài sản thì có thể dùng thêm các sàn còn lại.

Bước 4: Tìm hiểu cách đọc biểu đồ và các công cụ hỗ trợ trade coin, bạn có thể học trade coin online trên mạng, tìm các tài liệu trade coin cơ bản đến nâng cao, học các kỹ thuật trade coin của các trader pro trên các diễn đàn, blog,.. Nếu muốn thắng trong lần trade coin này thì bạn cần phải trang bị cho mình lượng kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ.

Những lưu ý khi tham gia trade coin

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, các trader nên lưu ý những vấn đề sau:

– Cân nhắc khi mua một Altcoin đang pump.

– Nghiên cứu kỹ về Bitcoin và chain cụ thể.

– Cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các đồng Bitcoin và một altcoin.

– Tìm hiểu các biểu đồ nến sẽ giúp các bạn cập nhật các thông tin mới nhất về giá, tỷ giá.

– Nên giới hạn mức lợi nhuận và mức chốt lỗ, không nên quá ham lợi nhuận mà quên đi quy luật của thị trường.

– Khi thực hiện các giao dịch phải đảm bảo sự tập trung của mình tránh việc nhầm lẫn khi đang giao dịch.

>>> Tham khảo: ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO

Trade coin là gì? Trên đây là những chia sẻ về trade coin – sân chơi tiền ảo dành cho những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận lớn. Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng vậy, có lợi nhuận là sẽ có rủi ro. Riêng đối với việc đầu tư tiền điện tử thì các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan, đầy đủ trước khi tham gia là một điều vô cùng cần thiết.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 180