Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Tại sao?

Sổ mũi, viêm họng là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu các mẹ không biết cách xử lý và điều trị hiệu quả dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. Bên cạnh đó, vấn đề khi trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Hiện đang được nhiều phụ huynh quan tâm và tìm câu trả lời. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Trẻ nằm điều hòa thường xuyên tốt không?

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Tại sao?-1

Khi thời tiết nóng nực, thì việc cho trẻ nằm điều hòa sẽ rất tốt cho sức khỏe. Giúp bé tránh được việc đổ mồi hôi quá nhiều gây nên hiện tượng rôm sảy, mẩn ngứa. Đồng thời giữ cân bằng nhiệt độ của cơ thể trẻ. Tránh xảy ra bệnh cảm cúm do thay đổi nhiệt độ của thời tiết ở trẻ như ho, sổ mũi,…

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng máy điều hòa. Tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu mẹ lạm dụng quá nhiều thời gian cho việc trẻ nằm điều hòa khiến cơ thể bé dễ mắc phải những căn bệnh thường gặp về đường hô hấp.

Đặc biệt hơn, trẻ nằm máy điều hòa thường xuyên dễ bị khô da, mất nước, … Đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây bệnh về đường tiêu hóa. Để hạn chế các tác nhân gây bệnh, các mẹ nên cho bé nằm điều hòa khi cần thiết. Ngoài thời gian ngủ thì mẹ nên vận động con trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đế hấp thụ vitamin D.

Tham khảo thêm >>> Trẻ sơ sinh bị khô môi

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không?

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Tại sao?-2

Khi trẻ bị sốt, sổ mũi thì việc cho trẻ nằm điều hòa vẫn tốt và bình thường. Bởi sử dụng điều hòa nhằm cân bằng nhiệt độ trong phòng. Mang lại không khí mát mẻ và thoải mái cho trẻ.

Tuy nhiên, đối với trẻ bị sổ mũi thì mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa thích hợp. Tránh làm nhiệt độ quá lạnh khiến hệ hô hấp của bé bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng nghẹt mũi khó chịu. Do đó, các mẹ cần chỉnh nhiệt độ trung bình từ 27 – 29 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để trẻ sinh hoạt và nghỉ ngơi trong thời gian sổ mũi.

Nhiệt độ là yếu tố rất nhạy cảm khiến cơ thể trẻ mắc phải bệnh lý. Nếu nhiệt độ quá nóng thì trẻ dễ bị nổi mẩn ngứa và rôm sảy. Ngược lại nếu nhiệt độ quá lạnh làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp gây nên một số căn bệnh thường gặp như ho, sổ mũi, viêm phế quản,… Do đó, việc sự dụng máy điều hòa giúp giữ cân bằng nhiệt độ là cách thích hợp nhất cho trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

– Thường xuyên vệ sinh điều hòa và phòng ngủ.

Có thể nói, máy điều hòa là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất. Do đó, các bậc phụ huynh cần vệ sinh thường xuyên tránh gây bệnh về đường hô hấp cho trẻ, nhất là sổ mũi ở trẻ.

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Tại sao?-3

– Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp.

Do thân nhiệt của trẻ không giống với cơ thể của người lớn, vì vậy khi nhiệt độ điều hòa trong phòng vừa phải thì đối với trẻ là quá thấp. Do đó, các mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức trung bình tầm 27 – 29 độ C là vừa phải. Đây là nhiệt độ lý tưởng để trẻ sinh hoạt và nghỉ ngơi. Giúp trẻ nhanh chóng lấy lại sức và mau lành bệnh.

– Không nên bật máy điều hòa thường xuyên.

Việc bật máy điều hòa 24/24 khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt và bị tù đọng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ sổ mũi. Do đó, mẹ cần tắt bật khoảng 2 -3 lần trong 1 ngày. Trong lúc tắt máy điều hòa, mẹ cần cho con ra môi trường bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm bổ sung vitamin D từ ánh sáng tự nhiên.

– Tuân thủ nguyên tắc 3 phút trước khi cho trẻ nằm điều hòa.

Trước khi cho trẻ nằm điều hòa, mẹ cần mở máy điều hòa trước 3 phút nhằm cân bằng nhiệt độ trong phòng, tránh làm thay đổi đột ngột nhiệt độ của cơ thể trẻ khiến trẻ dễ mắc phải bệnh về đường hô hấp.

– Không nên đặt trẻ nằm theo hướng gió thổi của điều hòa.

Những luồng gió lạnh của điều hòa khiến cơ thể bé dễ mắc phải bệnh hô hấp hơn. Do đó, cần cho trẻ nằm tránh luồng gió. Cách tốt nhất nên chọn chế độ quạt gió thấp nhất và để xoay chuyển không khí, giúp cân bằng nhiệt độ trong phòng.

Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ bị sổ mũi

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không? Tại sao?-4

Để giúp bé mau khỏi bệnh sổ mũi khi nằm điều hòa, mẹ cần thực hiện một số thao tác sau đây:

– Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ nhằm giữ độ ẩm cần thiết, tránh làm khô mũi gây nên hiện tượng nghẹt mũi. Cho trẻ uống thật nhiều nước, tránh làm mất nước cho cơ thể.

– Khi nằm điều hòa, các mẹ nhớ mặc quần áo dài tay cho trẻ. Tránh gây cảm lạnh cho trẻ khi bị sổ mũi.

– Khi nên lạm dụng và cho trẻ nằm quá nhiều với máy điều hòa. Chỉ nên bật điều hòa khi cần thiết, nhất là khi thời tiết nóng nực.

Tham khảo thêm >>> Trẻ sơ sinh thở khò khè

Với thắc mắc trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà hay không sẽ được giải đáp thông qua nội dung bài viết bên trên. Hi vọng từ những thông tin bổ ích này sẽ giúp các mẹ có cách chăm sóc con yêu theo cách an toàn và hiệu quả nhất. Nhằm phòng tránh những căn bệnh thường gặp như ho, sổ mũi, viêm họng,… ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con yêu. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ, hãy luôn đồng hành cùng với Wiki Cách Làm mỗi ngày nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi./.

Bạn có thể quan tâm: