Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?

Thông thường, trong khoảng từ 4-8 tháng, trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng đầu tiên, đó là 2 răng cửa hàm dưới, sau đó là 2 răng cửa ở hàm trên. Giới hạn của tuổi mọc răng ở trẻ bình thường là từ 6  -7 tháng tuổi cho đến khi bé được 1 – 2 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ mọc răng sớm khi mới khoảng 3 – 4 tháng tuổi và cũng có trẻ mọc muộn hơn 6 tháng tuổi. Trẻ mọc răng sớm hay muộn là do các nguyên nhân như: yếu tố di truyền hay thiếu vitamin D và canxi. Trước khi mọc răng, các trẻ thường có các dấu hiệu như chảy nhiều dãi, bị sốt hay quấy khóc, hay gặm tay hoặc mọi vật mà trẻ “tóm” được… Nhờ những dấu hiệu này mà cha mẹ có thể nhận biết được vào thời điểm mọc răng của con mình và có những cách chăm con vào những thời điểm đặc biệt. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn hơn bình thường có tốt không?, liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ hay không? Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-1

Mốc thời gian mọc răng của trẻ bình thường

Thông thường, trong khoảng từ 4-8 tháng, trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng đầu tiên, đó là 2 răng cửa hàm dưới, sau đó là 2 răng cửa ở hàm trên.  Giới hạn về tuổi mọc răng ở trẻ thường là từ 6-7 tháng tuổi cho đến khi bé được 1-2 tuổi. Tuy nhiên, việc trẻ mọc răng sớm hay muộn vài tháng là điều hoàn toàn bình thường. Bởi đó là vấn đề bẩm sinh, thậm chí có trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng nhưng cũng có bé mãi hơn 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên.

Việc bé mọc răng sớm hay muộn thì điều quan trọng nhất vẫn là mầm răng khi còn trong xương hàm có sự vôi hoá đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng để cho răng mọc lên không bị dị dạng và cứng chắc là được. Tuy nhiên, nếu các bố mẹ quá lo lắng khi con mình chậm mọc răng có thể cho bé đi khám để được chụp X Quang răng. Lúc này, nếu có mầm răng bên dưới thì chắc chắn bé sẽ có răng, còn ngược lại, nếu mầm răng không có thì vĩnh viễn răng cũng không mọc nữa

Bên cạnh một số trẻ mọc răng sớm thì trường hợp trẻ bị thiếu răng hoặc không mọc răng cũng rất thường gặp. Hoặc có nhiều trường hợp đến năm 30 tuổi vẫn còn răng nanh sữa vì lúc thay răng bé không có mầm răng nanh vĩnh viễn.Ngược lại nhiều người lại vẫn tồn tại cả răng nanh sữa và răng vĩnh viễn, hay còn gọi là răng khểnh, răng thừa,…
Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-2

Trẻ mọc răng sớm có tốt không?

Khi thấy trẻ mọc răng sớm hơn so với những trẻ bình thường, các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì cũng có những trường hợp, trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Cụ thể là có những trẻ sinh ra đã có răng nhưng trường hợp này rất hiếm, tỉ lệ chỉ là 1/2000, có những trẻ đến tháng thứ 3 đã có răng. Với những trẻ mọc răng muộn, có tháng thứ 10 mới thấy trẻ mọc răng, thậm chí là ngoài 1 tuổi. Do đó nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng với lịch mọc răng của con mình.

Dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì theo các chuyên gia, quan trọng nhất vẫn là mầm răng khi còn ở trong xương hàm có đủ chất dinh dưỡng để răng mọc lên hay không. Chỉ cần không bị dị dạng và cứng chắc là được. Nếu không có mầm răng thì răng không thể mọc được.
Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-3

Vì sao trẻ mọc răng sớm?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm. Việc mọc răng sớm hay muộn cũng không hề có sự khác biệt, vì thế các mẹ không cần phải lo lắng nhiều khi con mình thuộc 1 trong 2 trường hợp trên nhé!

Bé có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố , mẹ hoặc người trong gia đình, bởi vậy cha mẹ nên tìm hiểu xem bạn và người thân lúc nhỏ mọc răng khi nào để xác định thời gian mọc răng của trẻ.

Bé mọc răng sớm cũng có thể cơ thể bé được bổ sung nguồn canxi, vitamin D đầy đủ trong lúc người mẹ mang thai và quá trình chăm sóc trẻ sau khi sinh. Nhưng cha mẹ cũng đừng nên chủ quan nghĩ rằng trẻ mọc răng sớm là do thừa canxi mà không bổ sung canxi cho trẻ nữa.

Trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm, những trẻ được cũng cấp đầy đủ dưỡng chất thì khả năng mọc răng sớm sẽ cao hơn những trẻ không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đúng vì nhiều trẻ có cân nặng bình thường, chiều cao phát triển những vẫn mọc răng chậm.
Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-4

Biểu hiện của trẻ mọc răng sớm

1. Chãi nhiều dãi nước

dấu hiệu đầu tiên mà phụ huynh có thể thấy được đầu tiên khi bé sắp mọc răng là chảy nhiều nước dãi.Bé khi được 3 tháng tuổi mọc răng sẽ chảy rất nhiều nước dãi, ngay cả khi chưa nhìn thấy được các chồi răng, mà vẫn hình thành dưới lợi và đẩy lợi lên, hoạt động này sẽ kích thích nước bọt chảy nhiều hơn, và điều này là hoàn toàn bình thường nên các cha mẹ cũng không nên lo lắng nhiều.

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-5

2. Nướu sưng

Mọc răng sớm cũng là một trong những lý do khiến trẻ biếng ăn hơn lúc 3 tháng tuổi. Khi mọc răng, nướu bé sẽ sưng đỏ lên, bé sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn vì bất kỳ thứ gì chạm vào miệng cũng làm cho bé “bực mình” vì đau đớn. Thời gian này, thức ăn bé dễ chấp nhận nhất có lẽ là bú mẹ. Khi răng phát triển, nướu sẽ có hiện tượng sưng đỏ. Đó là do khi bị kích thích, nướu răng đỏ và sưng lên, đây cũng là một điều bình thường của quá trình mọc răng. Hiểu được vấn đề này , cha mẹ nên tìm hiểu kỹ và chuẩn thuốc giảm đau hoặc thuốc giảm sốt. Và để chắc chắn về tính an toàn của các loại thuốc trên, tốt nhất cha mẹ nên hỏi ý kiến của bác sỹ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Ngoài ra, khi thấy chấm màu trắng trên nướu hoặc có khe hở, thì đó cũng là một trong những dấu hiệu để cho răng mọc trong những ngày sắp tới.

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-6

3. Dễ cáu

Bạn không thể trách cứ vì sao tự nhiên bé lại hay cáu bẳn vào thời điểm này được. Bé hay nổi cáu, bực dọc, khó chịu, hay khóc , làm nũng cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp mọc răng. Thời điểm mọc răng, nướu sưng đau, người khó chịu cũng làm cho bé dễ khóc và nổi cáu bất cứ lúc nào.

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-7

4. Khó ngủ

Một dấu hiệu phụ khi mọc răng sớm ở trẻ là rối loạn giấc ngủ. Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, khi mọc răng, tâm trạng trẻ cũng thay đổi, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bực dọc. Chính vì thế mà rối loạn giấc ngủ ở trẻ cũng liên quan đến mọc răng. Lúc này bé khó ngủ hơn vì cơ thể khó chịu, lúc này bé cần sự ôm ấp của mẹ nhiều hơn. vì thế hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ vào lúc này nhé!

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-8

5. Biếng ăn

Trẻ mọc răng sớm cũng là một trong những lý do khiến trẻ biếng ăn hơn.Lúc này, trẻ sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn vì bất kỳ thứ gì chạm vào miệng cũng làm cho bé “bực mình” vì đau đớn. Thời gian này, thức ăn bé dễ chấp nhận nhất có lẽ là bú mẹ. Nên các mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để cung cấp những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết vào lúc này cho trẻ.

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-9

6. Sốt nhẹ

Khi trẻ có có những dấu hiệu bất thường như sốt nhẹ cũng làm cho các bậc cha mẹ cuống cuồng lên vì lo lắng. tuy nhiên, khi trẻ mọc răng sốt nhẹ cũng là dấu hiệu để nhận biết. Với những tình huống này, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy chú ý đến quá trình phát triển răng của bé với những biểu hiện và tìm cách xử lý những vấn đế đó giúp trẻ.

Trẻ nhỏ mọc răng sớm hơn có tốt không?-10

Qua bài viết này, wikicachlam.com hi vọng rằng, nhiều bà mẹ sẽ có thêm kiến thức về việc trẻ mọc răng sớm, cũng như trong cách chăm và nuôi dạy trẻ sau này. Dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì theo các chuyên gia, quan trọng nhất vẫn là mầm răng khi còn ở trong xương hàm có đủ chất dinh dưỡng để răng mọc lên hay không. Chỉ cần không bị dị dạng và cứng chắc là được. Nếu không có mầm răng thì răng không thể mọc được.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1023