Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm gì

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là điều thường xuyên xảy ra ở 1 số trẻ, khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, biếng ăn dẫn đến mất sức. Điều này khiến không ít bậc làm cha mẹ vô cùng lo lắng và gặp khá là khó khăn khi dỗ dành và chăm sóc bé. Tuy nhiên, để giúp bé ổn định trở lại, 1 số kinh nghiệm cực kỳ hữu ích mà wikicachlam.com muốn chia sẻ đến các mẹ hôm nay sẽ hướng dẫn mẹ phải làm gì khi tre tiêm phòng bị sốt.

Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm gì-1

Điều cần biết về tiêm phòng:

Tiêm phòng là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ em khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng thời điểm và biết cách xử lý tại nhà những biến chứng sau khi tiêm chủng.

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng biểu hiện:

  • Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà.
  • Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm gì-2

Bố mẹ nên làm gì nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng:

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng, điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm lúc này là cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt cho bé. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoái mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh (nhiều bà mẹ vẫn sử dụng cách này là không nên).

Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm gì-3

Đa số các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt. Ngoài ra, mẹ cần chăm sóc kỹ hơn cho bé trong thời gian bé bị sốt như sau:

  • Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.
  • Dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.
  • Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.

Trừng hợp nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ đặc biệt cần lưu ý với trẻ dưới 3 tháng tuổi phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt, nếu có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới cho bé dùng thuốc.

Ngoài ra, đối với các trẻ em dưới 2 tuổi, các bác sỹ nhi khoa Mỹ và Châu Âu khuyên rằng không nên sử dụng Aspirin. Thuốc này chỉ được phép và thưởng là sự lựa chọn đầu tiên khi bé bị sốt đối với các bé trên 2 tuổi mà thôi.

Trong 1 vài trường hợp, bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng thân nhiệt của bé không hề giảm hoặc bé có vài biểu hiện sau: khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những biểu hiện của co giật, thân nhiệt không giảm, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp.

Mong rằng qua những chia sẻ của wikicachlam.com về những điều cần làm cho bé khi bị sốt và những trường hợp có thể gặp phải, các bậc phụ huynh đã biết cách áp dụng và cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn rồi phải không nào? Chúc các bé mau ăn chóng lớn và khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm: