Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh xơ gan do chức năng gan và khả năng sản xuất các protein gan của tế bào gan bị suy giảm dần theo thời gian. Xơ gan ở người cao tuổi nếu như không được khống chế tốt thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đe dọa trực tiếp đến tính mạng…Việc điều trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các đặc điểm sinh lý của người bệnh. Sau đây là cách trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

1.Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Cùng với sự tiến triển của sự lão suy, các chức năng sinh lý ở toàn thân người già dần dần giảm đi, thể chất tương đối kém, năng lực tổng hợp protein của gan giảm, vì thế mà  bác sĩ sẽ cho tăng cường liệu pháp duy trì, cho truyền huyết tương, chế phẩm protein và acid amin tổng hợp theo định kỳ, để giúp ích cho việc tăng cường thể chất, hết tràn dịch màng bụng và phòng ngừa xuất huyết. Vì thế bệnh nhân nên tuân theo từng giai đoạn điều trị  của bác sỹ và không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà.

tri-benh-so-gan-o-nguoi-cao-tuoi

2.Cần tích cực quan sát, phòng ngừa và điều trị các biến chứng

Biến chứng xơ gan ở tuổi già là tương đối nhiều, đặc biệt là nguy cơ biến chứng nhiễm trùng tăng nhiều,cho nên cần tích cực phòng ngừa, quan sát biểu hiện, báo cáo để bác sĩ trị liệu các biến chứng, nhanh chống khống chế nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu nhất, liều lượng phải vừa đủ, liệu trình nên dài một chút và loại thuốc có độc tính với gan, thận sẽ được tránh.

3.Cần thận trọng khi sử dụng liều lượng thuốc và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Năng lực chuyển hóa thuốc ở gan của những người bị xơ gan tuổi già kém, đặc biệt chức năng của hệ monoamine oxidase giảm, vì thế những người bị xơ gan tuổi già cần thận trọng khi dùng thuốc, cần giảm liều lượng ít đi so với thanh niên khỏe mạnh, để tránh xảy ra tai biến đáng tiếc.

4.Sử dụng thuốc lợi tiểu hợp lý

Với những người bị xơ gan tuổi già có tràn dịch màng bụng và phù nề, cần sử dụng thuốc lợi tiểu một cách hợp lý, chú ý dùng đúng liều lượng cần dùng. Trong khi sử dụng thuốc lợi tiểu, cần đặc biệt chú ý biểu hiện và thông báo tình hình với bác sĩ.

tri-benh-so-gan-o-nguoi-cao-tuoi

5.Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý khoa học

Tránh xa các tác nhân gây ra bệnh xơ gan như rượu bia, đồng thời giúp người bệnh có một chế độ ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý khoa học.

tri-benh-so-gan-o-nguoi-cao-tuoi-2

Trên đây là những phương pháp giúp điều trị bệnh xơ gan ở người già hiệu quả hơn, hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ ông bà, cha mẹ mình.

Wikicachlam 

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 69 times, 1 visits today)